Nhìn lại vụ án doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình

Trịnh Vĩnh Bình

Nhà báo Tôn Phi

Tôi là Tôn Phi, được chỉ định làm tổng thư ký của Liên đoàn ký giả Á Châu vào năm 2020.

Năm 2017, tôi có vinh dự được gặp ký giả Tường An- đài Á Châu Tự Do tại Cam-pu-chia. Bà Tường An là phóng viên được ông Trịnh Vĩnh Bình chọn để đưa tin vụ ông Trịnh Vĩnh Bình đòi bồi thường thiệt hại gây ra bởi một số cá nhân trong chính phủ Việt Nam. Có thể nói đây là một vụ kiện thế kỷ, một người gốc Việt, nhưng đã có quốc tịch Hà Lan, kiện chính phủ đang cầm quyền tại Việt Nam.

Ông Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Trịnh Vĩnh Bình, vua chả giò, đầu tư rất mạnh trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, chủ yếu tại hai tỉnh: Vũng Tàu và Sài Gòn. Thấy ông giàu, người ta lập mưu cướp. Trịnh Vĩnh Bình dùng tiền mua chuộc, thoát ra được khỏi Việt Nam, về lại Hà Lan. Tại đây, khi thế quốc gia và quốc tế đã mạnh, ông tổ chức kiện lại chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bằng chứng quá rõ ràng, nên khi ra tòa thì Trịnh Vĩnh Bình sẽ thắng, vấn đề thắng bao nhiêu và thắng như thế nào.

Chi tiết về vụ án, bạn đọc tham khảo thêm ở RFA, VOA, hoặc các tờ báo quốc tế. Họ đăng tải rất rõ ràng và chi tiết về vụ việc.

Doanh nhân phải liên lạc với các nhà báo. Đừng đợi đến khi xảy ra tai nạn mới kêu nhà báo. Tỷ phú Trịnh Vĩnh Bình thấu hiểu điều này. Trải nghiệm khủng khiếp trong nhà tù của công an Vũng Tàu. Thực ra, nếu tôi là giám đốc công an Vũng Tàu thời kỳ đó, thì tôi sẽ bồi thường cho Trịnh Vĩnh Bình, chứ không phạm sai lầm tiếp theo, là cố tình đánh thắng một đầu óc kinh tế vĩ đại như vậy. Tất nhiên, cái Trịnh Vĩnh Bình cần chưa chắc đã phải là tiền, mà là một sự thay đổi về văn hóa tại Việt Nam.

Vì sao cướp của Trịnh Vĩnh Bình? Vì nghèo và vì dốt. Đội công an Vũng Tàu không thể ngờ được mình đang sống trong giai đoạn chính phủ toàn cầu. Vì giai đoạn này là giai đoạn chính phủ toàn cầu nên Trịnh Vĩnh Bình mới kiện lên chính phủ toàn cầu và tòa án của chính phủ toàn cầu sẽ làm cho ra ngô, ra khoai vụ án oan ức của ông. Ở Việt Nam, văn hóa ngành công an và văn hóa ngành y tế rất thấp. Trịnh Vĩnh Bình suýt mất mạng. Ông tuyên bố sẽ đấu tranh cho một thế giới văn minh, không còn ai oan ức.

Một ngày lạ thói sai nha

Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền. (Nguyễn Du)

Luật pháp về thuế của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang khá là rối rắm. Văn hóa lập luật của nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không phải là văn hóa Marx, mà là văn hóa Phật giáo, rất nhiều điều luật và các điều luật chồng chéo lên nhau. Biểu tượng của Phật giáo là con rắn cắn đuôi. Vì vậy ta có thể thấy, trong xã hội Việt Nam, điều luật này cắn đuôi, cản trở điều luật kia. Xã hội Việt Nam có câu tục ngữ: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.” Muốn công việc hanh thông, thường người dân sẽ không đi theo đường thẳng, mà phải đi đường cong. Đường cong là đường đi của con rắn Ấn Độ, so với đường thẳng là đường đi của con đại bàng Mỹ. Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình có tài hoạch định chính sách kinh tế cho một quốc gia, thậm chí cho cả toàn cầu. Điểm yếu của ông là không biết hối lộ. Ao sạch thì không có cá, người sạch hay thiệt thòi.

Chính phủ Việt Nam, không biết được vị quân sư quạt mo nào tư vấn, lại thuê được một tổ luật sư rất dốt nát quốc tịch Mỹ. Tổ luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình, cũng quốc tịch Mỹ, nhưng là tổ luật sư đẳng cấp quốc tế, dễ dàng đánh bại tổ luật sư Việt Nam tại tòa án đặt tại Pháp.

Ông Trịnh Vĩnh Bình
Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình vừa được tòa tuyên bố thắng kiện.

Trong cuốn “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản” rất nổi tiếng, tác giả Tôn Phi chứng minh rằng, Việt Nam không thể có luật sư đẳng cấp quốc tế, vì nền kinh tế ở Việt Nam hiện nay không phải nền kinh tế tri thức. Luật sư ở Việt Nam giỏi nhất là chạy giấy tờ, thứ hai là chạy án. Còn việc đấu tòa quốc tế thì dường như không thể. Bằng cấp thì in được, nhưng trình độ thì phải bồi đắp lâu dài, 70 năm, chứ không phải cứ in là có.

Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình những ngày ở Vũng Tàu. Ảnh tư liệu.

Tôi khuyên người dân Việt Nam, và người dân trên khắp thế giới, phải ký hợp đồng với các nhà báo, các luật sư sẵn, đừng đợi khi xảy ra tai nạn mới kêu. Không tin, các bạn cứ nhìn tấm gương ông Trịnh Vĩnh Bình. Văn chương có một sức mạnh xuyên suốt không gian và thời gian. Người ta tưởng ông Trịnh Vĩnh Bình không ai biết đến nên mới hại ông, nếu thấy ông Bình có 5000 nhà báo quốc tế làm bạn thì không ai dám động đến nhà tỷ phú. Nhiều luật sư nói rằng nhà báo chiếm khoảng 60% chiếm thắng của phiên tòa. Hãy đầu tư cho nhà báo, bạn sẽ được nhà báo bảo vệ, còn nhà báo có kinh phí để làm việc, sinh sống, phục vụ lại cộng đồng.

Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình tại Hòa Lan. Quốc tịch Hòa Lan. Ảnh tư liệu.

Chúng tôi gửi lời khen đến ký giả Tường An, thân gái dặm trường, bảo vệ cho công bình và lẽ phải. Có lẽ sau vụ án này, mọi thứ ở Việt Nam đến lúc phải thay đổi. Việt Nam chắc chắn sẽ thay đổi, đi theo văn minh Do Thái, là văn minh tin lành.

Sấm Trạng Trình nói, kết thúc 80 năm khổ ải, khoảng năm 2025, Việt Nam sẽ có 500 năm thịnh trị. Chúng ta hãy cùng nhau làm việc cho một ngày mai tươi sáng.

Viết tặng đồng nghiệp, nhà báo Tường An, Paris và nhà báo Nguyễn Hữu Vinh-Hà Nội.

Ngày 26 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi

Tổng thư ký-Liên đoàn ký giả Á Châu.

Liên lạc: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Số tài khoản: 142720499, Ngân hàng ACB, Chủ tài khoản: Tôn Phi. Swift Code: ASCB VNVX.

Paypal: tonphi93@icloud.com

1 bình luận về “Nhìn lại vụ án doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s