Việt Nam đang hiện thiếu khoảng 200 000 nhà báo.


Tác giả: Tôn Phi. Ảnh chụp tài Sài Gòn, 2021

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn ký giả Á Châu, Việt Nam hiên thiếu khoảng 200 000 nhà báo.
Số nhà báo đào tạo hiện nay quá yếu, không đủ để làm việc.


Văn hóa ngành truyền thông ở Việt Nam khá thấp. Các nhà báo chủ yếu sử dụng Windows lậu, tiếc tiền mua Win bản quyền. (Ông Tôn Phi 100% hàng chính hãng).


Các nhà báo hầu như không biết gì về luật bản quyền. Nhiều sinh viên học báo chí, truyền thông, ngữ văn ra phải đi bán hàng online. Chương trình đào tạo thiếu phần kinh điển dân tộc nên không chuẩn bị được hành trang cho các em bắt kịp biến chuyển thời đại.


Nghề freelancer cũng có thể được coi là nghề nhà báo. Phạm vi ảnh hưởng của nghề freelancer nhỏ hơn.


Nhà báo không nên là nhà tranh đấu, tham gia các tổ chức chính trị-xã hội. Anh ấy (chị ấy) nên đứng ngoài cuộc.

Năm 2022, 2023, 2024, 2025 sẽ là năm bùng nổ của ngành báo chí, ngành xuất bản. Các nhà báo, nhà văn sẽ có mức lương rất cao.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@com

Ủng hộ Chương trình làm việc vì một thế giới tự do và bình sản của Liên đoàn ký giả Á Châu qua Paypal: teacherkimngan@icloud.com

Ủng hộ quỹ bảo trợ nhà báo của triết gia Tôn Phi tại đây:

142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Đọc sách Nhà báo, nghề nghiệp và sứ mệnh trên Amazon:

5 bình luận về “Việt Nam đang hiện thiếu khoảng 200 000 nhà báo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s