Vì sao công nhân Do Thái sướng?

Cô gái thợ mộc Anh

Kính thưa quý vị.

Không có nước nào mà công nhân phải trả tiền đi test Covid như nước Việt Nam.

Bên Đu-bai, người bệnh, nhà nước đài thọ viện phí 100%. Nếu người đó làm cho công ty thì công ty phải đài thọ 100%. Doanh nghiệp tranh giành nhau công nhân chứ công nhân không cần doanh nghiệp.

Công nhân ở Do Thái ở khách sạn 3 sao. Lương công nhân Do Thái gần bằng lương nhà khoa học. Không những vậy, họ còn được hưởng lương lũy tiến. Nghĩa là, nếu họ chăm chỉ làm một chỗ, đừng có chạy lung tung, thì lương tháng sau cao hơn lương tháng trước.

Công nhân nhà máy ở Việt Nam trên tuyến đầu của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng cho phương Tây. Nguyên nhân chính: Không phải do thất học, học hành thấp, vấn đề nằm ở nền nhân bản.

Người ta thấy những khu nhà trọ công nhân kiệt quệ. Dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn gọi đó là những khu “chuồng tôn”, tuy có hơi nặng lời nhưng không phải là không có lý. Chính phủ không có các gói đài thọ tận tay cho một công nhân. Khi qua các khâu thì rơi rớt 5-3-1.

Người Do Thái có quan niệm thay đổi về quan hệ giữa chủ nhân và công nhân, từ nghiêm khắc (thời phong kiến) đến hợp tác (thời tái lập quốc gia). Bây giờ vào một công ty của họ, không biết ai là tớ, ai là chủ, vì mọi người sống bình đẳng với nhau.

UN đang báo cáo về bóc lột lao động Việt Nam ở Ả Rập Xê Út. Nếu có nhà tư bản tổ chức kinh tế tốt, công nhân nước ta sẽ không phải ra nước ngoài làm thuê.

Người Do Thái không ghen ăn tức ở nhau. Ai có phát minh làm được nhiều tiền, những người kia giúp sức vào. Bên Việt Nam không ăn được đạp đổ. Văn hóa Việt Nam cao nhưng văn minh Việt Nam thấp. Ban đầu nó đã thấp, các yếu tố ngoại lai làm cho nó thấp thêm.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 29 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s