Triết gia Tôn Phi: “Trọng điểm của học vấn là sáng tạo.”

Ảnh: Cô bạn tôi.

Tuần trước, tháng Mười hai, có một giám đốc dẫn một cô em ngành may đến gặp triết gia Tôn Phi. Cô gái quê ở Cà Mau, chỉ học hết lớp 11, nhưng hay vẽ, may rất đẹp, mở xưởng may từ nhỏ thành to và trở nên rất giàu có, ngay giữa đô thành Sài Gòn. Người ta thường nói gái miền Tây ngu dốt nhưng cái đó cũng tùy người.

Những ý tưởng xuất sắc nhất thường đến trong căng-tin. Nhà bác học Anh-xtanh có ý tưởng về mối liên hệ giữa không gian và thời gian để làm thuyết tương đối là nhờ câu chuyện của nhóm bạn trong buổi cà phê ở Thụy Sĩ.

Môi trường ấy có khuyến khích sự sáng tạo hay không?

Còn nếu một người không có máu sáng tạo thì đại học ra cũng vẫn ngồi im. Ai giao việc cho thì làm, ai không giao việc cho thì thôi. Đến mùa dịch xảy ra, những người này trở nên đói kém. Mặc dù họ không phải là không có học hành. Tâm lý chưa học xong đã nghĩ đến lương hưu sẽ kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Tôi đang dẫn đầu về bản quyền sáng chế, phát minh ở Việt Nam. Chúng tôi có tập đoàn Charlie mở thành công nhà xuất bản Sống Mới, phát hành toàn cầu.

Nếu một người có máu sáng tạo, thì học hết lớp 9 cũng sáng tạo. Người đó sẽ nghĩ ra muôn vàn trò chơi. Lớp 9 thôi đã nghĩ ra trò bán cây cảnh rồi. Hoặc ông sáng lập tập đoàn Daewoo của Hàn Quốc, mới chỉ học hết lớp 3. Tất nhiên, đại học ra như ông Tôn Phi Charlie thì là loại vô cùng khủng khiếp, trích lời cô giáo tôi. Người có sản phẩm sáng tạo không bao giờ nghèo.

Chúng tôi đang làm việc để nền giáo dục Việt Nam phải chuyển đổi từ lối đóng gạch tấp-lô sang lối khuyến khích học sinh, sinh viên sáng tạo.

Tôi thấy một nguồn sinh lực chảy trong cơ thể, chảy ào ào. Các bạn ạ, hãy sáng tạo. Nền kinh tế tri thức đang đến rồi. Những ai giàu sáng tạo, có phát minh, dù nhỏ thôi, sẽ giàu to.

“Chúng ta cùng nhau làm việc vì một ngày mai tươi sáng.”-triết gia Tôn Phi.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 30 tháng Mười hai năm 2021.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Ủng hộ quỹ khởi nghiệp của triết gia Tôn Phi:

142720499-ACB-Tôn Phi.

Paypal: tonphi93@icloud.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s