Chuyện vui và chuyện buồn cuối năm 2021.

Ngày 31.12.2021.

Chiều nay, tôi ra phố về. Trả hết nợ nần lóc cóc, rồi mua quà cho đám tôm tép ở quê. Dừng chân trong quán cà phê sách quen thuộc. Quán này thời sinh viên, khi lên thành phố, có ghé mua ủng hộ.

Riêng mẹ tôi biết tập đoàn Charlie của tôi là có thật, nên đã góp vào cho con trai và đám bạn mượn 9 triệu đồng. Chỉ 9 triệu đó thôi, chúng tôi lập được hai website bán hàng chuyên nghiệp. Một website bạn đã thấy, một website sắp tới bạn mới được thấy.

Nhớ ngày nào, khi tôi viết là sắp thành lập ngân hàng. Có người bảo là nói phét, có người bảo là nói thật. Có một người bạn biết là tôi nói thật, nên đã chạy xe máy từ miền Tây lên Sài Gòn, quận 7. Ngày hôm nay tôi giải ngân cho bạn ấy vay số tiền 15 triệu đồng, cho giai đoạn 1 của dự án trường mầm non.

Ngân hàng Naomi không phải là câu chuyện đùa. Nhưng vay vốn của ngân hàng Naomi không phải câu chuyện dễ, trừ khi bạn có phát minh. Bản thân ngân hàng Naomi của ông Tôn Phi Charlie đã là một phát minh. Giám đốc của ngân hàng, ông Nguyễn Hữu Qúy, cũng không biết ngân hàng có chính xác là bao nhiêu tiền. Ông Tôn Phi Charlie đã chế ra một thuật toán gọi là liên kết không định danh (anonymous connection), cao tay hơn cả Con Kiến Jack Ma. Cũng như Jack Ma, tập đoàn Charlie không biết nói đùa, bạn xem ảnh hóa đơn.

Chú tôi, một người am hiểu ngành ngân hàng, bảo tôi dừng lại. Chuyện liên quan đến tài khóa quốc gia thì không đùa được. Vì vậy, chúng tôi dừng lại, chỉ cho vay các gói nhỏ, không cho vay các gói to. Chúng tôi chỉ cho nhà phát minh vay, không cho dân kinh doanh vay. Bọn buôn đất đừng hòng vay được 1 xu của ngân hàng Charlie.

Chúng tôi dự định mang theo tất cả tài sản, trí tuệ về quê. Không nơi nào bằng quê hương Hà Tĩnh của mình cả.

Còn đây là câu chuyện buồn. Dường như mọi người đã bị sang chấn tâm lý. Tôi bảo cô bạn bên khoa triết hãy sáng tác rồi có sản phẩm đưa tôi bán cho, sống bớt khổ. Cô này bảo: “Sáng tạo thì tất nhiên em sẽ cố gắng. Chỉ là cơm áo gạo tiền phải lo trước thì mới sáng tạo được. Cảm ơn anh đã quan tâm đến tuổi trẻ sáng tạo của em.”

Cô bé bằng giỏi mà còn nói như vậy. Hỏi những người khác làm sao sáng tạo được?

“Bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu sáng tạo”-Austin Kleon. Đừng đợi khi có đủ điều kiện. Những phát minh quan trọng thường đến khi con người bị rơi vào thế đường cùng.

Các bạn ạ. Dường như con người bị triệt tiêu sáng tạo mất rồi. Nhất là, lứa tuổi thanh niên, sinh viên mà không biết sáng tạo, thì muôn đời chỉ có nghèo mạt rệp.

Khi ấy, tôi chưa có thật nhiều tiền. Tôi nói với một anh ở quận 7: “Anh ơi. Em muốn lập một nhà xuất bản. Triết lý khởi nguyên thế này, thế này.” Tôi chỉ đưa cho anh khoảng 3 trang giấy. Anh gửi cho tôi số tiền 20 triệu. Các bạn ạ. Sản phẩm sáng tạo cứ cho ra mắt là sẽ có nhà đầu tư. Các bạn 4 năm học đại học, hoặc cao đẳng, chẳng lẽ không có phát minh? Tất nhiên, không phải ai cũng phát minh được, đó là tố chất Trời cho. Bạn hãy coi 2 con đường, một con đường giàu có nhờ buôn đất, một con đường giàu có nhờ phát minh, con đường nào sẽ bền vững hơn? Vì biết tôi có phát minh, nên Hương Giang, và nhiều bạn khác nữa, mới bỏ thời gian ra giúp tôi. Nói đúng hơn là giúp cho Charlie Sài Gòn, một con tàu sắp sửa cho hoàng kim thời đại mới trên đất nước Việt Nam.

Thuyền trưởng Tôn Phi và thuyền phó Hương Giang hân hạnh được đón tiếp quý bạn.

Viết trong quán cà phê sách, số 95/1 đường Bắc Hải, Quận 10, Sài Gòn, ngày 31 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi.

tonphi2021@gmail.com

Đặt sách, gọi anh Chí: 0908329420- bạn anh Phi.

1 bình luận về “Chuyện vui và chuyện buồn cuối năm 2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s