Nước Mỹ và chính sách tin lành hóa đất nước Việt Nam.

Bác Hồ và những cuộc tiếp xúc đại diện Hoa Kỳ
Ảnh: Biệt đội Con Nai đào tạo quân đội Việt Minh

Bài tri ân nhà nghiên cứu hiến pháp Lê Trọng Hùng, Hà Nội.

Bạn có bao giờ tự hỏi, Triều Tiên có thắng Mỹ có bom nguyên tử được không? Bài sau sẽ trả lời cho bạn biết câu hỏi đó. Cũng như, vì sao Nam Hàn sắp thắng Bắc Hàn nhưng rồi lại phải rút quân. Tất cả là nằm trong chính sách toàn cầu của người Mỹ.

Chính nước Mỹ đã đào tạo cán bộ lứa đầu(*) cho Việt Minh (**). Nghĩa là, việc Hồ Chí Minh đứng trên quảng trường Ba Đình được là có công của người Mỹ. Nếu không được sự tài trợ của nước Mỹ, không ai có thể đứng đọc tuyên ngôn ở quảng trường Ba Đình, khi thế quốc tế của triều đình nhà Nguyễn vẫn còn mạnh.

Để trả ơn nước Mỹ, chủ tịch đã đặt nền tảng cho đất nước Việt Nam mới bằng nền tảng Mỹ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền  ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lưu ý, chữ “Tạo hóa” ở đây viết hoa, vì cách dấu chấm hết câu thì tiếp theo phải viết hoa chữ cái đầu tiên của từ đầu tiên trong câu đầu tiên. Nhiều báo trích dẫn sai, tác giả Tôn Phi giúp sửa lại cho đúng. Bằng cách viết hoa chữ “Tạo hóa”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên xưng một Thượng Đế với một nhân cách sống động.

Nước Pháp là tin lành kiểu Công giáo (Catholic). Nước Mỹ là tin lành kiểu Thanh giáo (Puritans). Khác với văn hóa làm tin lành của Pháp, ép người ta vào đạo, xây hàng loạt nhà thờ, thì văn hóa Mỹ, không cần xây nhà thờ, cũng không ép người ta vào đạo, mà chỉ cần người ta tiến lên một đời sống văn minh. Đó gọi là văn minh tin lành đúng nghĩa, văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo châu Âu.

Nước cờ của nước Mỹ quá là cao tay. Nước Mỹ, thông qua nhân vật Hồ Chí Minh, đã đặt cơ sở để tin lành hóa đất nước việt Nam sau này. Nước Mỹ xếp đặt một thế trận kéo dài 200 năm tại Á đông và chỉ những người giỏi mới thấy thế trận đó là tất thắng. Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng việc đặt để câu văn mang tầm tuyên bố của văn minh tin lành, cũng đã đặt tiền đề để cho giới trẻ sau này hoạt động. Không biết là khi được cố vấn Mỹ bày cho viết tuyên ngôn, bác Hồ có suy nghĩ hay không. Bác Hồ đã “vô tình” mang văn minh tin lành vào đất nước Việt Nam. Nước Mỹ, muốn tin lành hóa đất nước Việt Nam, thì phải thông qua một nhân vật có tên là Hồ Chí Minh. Việt Minh cần bao nhiêu súng đạn, Hoa Kỳ sẽ cung cấp đủ.

Vì sao gọi nước Mỹ là đế quốc? Vì đế quốc ấy kiểm soát tư tưởng trên toàn cầu. Các vua là con cờ của nước Mỹ cả. Điều đó giải thích vì sao, nước Mỹ ép tướng Douglas Mc. Arthur phải rút quân ra khỏi Triều Tiên khi sắp đánh bại Triều Tiên. Với hỏa lực và vũ khí tối tân của nước Mỹ, tiến quân ra Bắc bắt cha con Kim Nhật Thành không phải việc khó. Họ rút lui, để người Nam Hàn nói chuyện với người Bắc Hàn. Văn hóa Mỹ là văn hóa tự do, không ép ai theo tư tưởng mình cả.

Nước cờ của đế quốc Mỹ quá cao tay. Đế quốc Nga và đế quốc Tàu không đỡ nổi.

Hiến pháp Mỹ, chỉ dài 4 trang, là bản hiến pháp tốt nhất thế giới. Sẽ không có bản hiến pháp nào vượt qua được bản hiến pháp ấy.

Trong bài tiếp theo, triết gia Lê Minh Tôn phân tích về hiến pháp Mỹ. Nhà nghiên cứu hiến pháp Lê Trọng Hùng dặn rằng chúng ta phải làm một tòa bảo hiến.

God bless you. God bless America.

Happy new year 2022.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Sinh viên ngành văn học, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Văn Khoa Sài Gòn cũ) khóa 2014-2018.

Trung tâm Văn Bút Việt Nam.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

3 bình luận về “Nước Mỹ và chính sách tin lành hóa đất nước Việt Nam.

 1. Quyền lực thực sự Ko phải của cái gọi là chính phủ Mỹ .
  Quyền lực thực sự ở Mỹ nằm trong tay giới tính hoa tài phiệt .
  Tổng thống Mỹ cũng chỉ là con cờ trong tay họ
  Nên ông Hồ cũng vậy thôi ông em Tôn Phi ơi!

  Thích

 2. Tôi không đồng ý :”bác Hồ là người mang văn minh tin lành vào đất nước Việt Nam.” Một ý ngượng . vì ông Hồ mang tư tưởng Mác vào Vn và hậu quả thì bạn đã biết .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s