Vượng Lộc, nền nhân bản đất đai.


Ảnh: Cố Lệ và bà Lệ nhà tôi.

Ngày đầu năm, nghĩ về cố nội (ông bà nội của bố).


Thu ở trước, cố tôi là địa chủ, là nhà tư bản giàu thứ hai tỉnh Hà Tĩnh.


Cố tôi không bao giờ đầu cơ đất, kiểu mua 3 đồng bán 10 đồng lãi 7 đồng. Việc đó, cố tôi bảo là thất đức.


Trong làng, có những người nghèo, vợ con ốm đau, không có tiền đi chữa trị. Họ cầm giấy tờ đất đến gặp cố tôi, năn nỉ cố tôi mua giúp. Cố tôi nói với họ, hãy cầm tiền và về, khi nào có trả, còn giấy tờ đất thì cố tôi không giữ. Cố Lệ nhà tôi thực quả là một tay Nho triết sâu sắc. Vì vậy, đám tang cố Lệ, cả xã Vượng Lộc đi đưa tang.


Tôi rất tự hào về cố mình. Có một bà, ngày trước khi bà này còn nhỏ, đấu tố cố tôi tội chết, gặp gia đình tôi và khóc: “Con ơi. Cố Lệ ngày xưa hay giúp đỡ người. O (cô, tiếng Nghệ Tĩnh) đấu tố cố Lệ. O hối hận lắm.”


Bây giờ, giàu có nhất trong xã hội là nghề đầu cơ đất. Một thằng học hết lớp 8, đi buôn đất, có thể có tài sản hàng tỷ, ra đường huênh hoang. Triết gia Lê Minh Tôn, vua phát minh, dẫn đầu chỉ số NFT Việt Nam, viết sách bán trên Amazon, nhưng cuối năm chỉ có dư 2 triệu đồng. Buôn đất lãi lớn hơn đầu tư chất xám, học hành và phát minh. Vậy, tại sao cố Lệ nhà tôi không có chủ trương đầu cơ đất để làm giàu?


Vì,
Mở đầu Kinh Thánh viết: “Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời và đất.” (Genesis 1:1)

Cho nên, mọi miếng đất trên đời này, đều thuộc về sở hữu của Đức Chúa Trời. Việc mua bán đất như một loại hàng hóa dứt điểm gây nguy hiểm cho cả người mua lẫn người bán. Có nhiều tay buôn đất bị chết bất đắc kỳ tử mà không biết nguyên nhân, khi cả đời họ chưa từng làm một chuyện xấu. Mọi miếng đất trên đời là dân tộc này đi chém giết dân tộc kia để giành đất, do đó cẩn thận khi mua đất, chỉ nên mua đủ đất để ở, đừng đầu cơ. Ở quê Hà Tĩnh, có một nhà tỷ phú viết bài: “Xin đừng mua đất nữa.” rất hay, một ngày nào đó, tìm ra, tôi sẽ gửi cho bạn đọc xem.


Luật sư ở Việt Nam chủ yếu là luật sư cỏ. Họ không hiểu về chủ quyền đất đai. Đất đai trong xã hội bị tranh giành xâu xé, mạnh ai nấy sống. Cho nên, tất yếu con dân Việt chém giết lẫn nhau vì miếng đất.
Cả đời hai ông bà cố tôi giúp đỡ người khác. Cả làng, cả xã đến vay tiền. Các cô nấu nước chè đãi khách không kịp. Cuộc đời cố tôi là minh chứng huy hoàng cho câu nói: “Lộc tại kỳ trung hỹ”.
Sài Gòn, ngày 01 tháng Một năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Tonphi2021@gmail.com
0344331741

Đặt mua sách Nền nhân bản đất đai của tác giả Tôn Phi:

1 bình luận về “Vượng Lộc, nền nhân bản đất đai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s