Chúa Giê-su ở Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện đang rất muốn đi lên chủ nghĩa Tư Bản. Song, trong nước Tàu, không có triết gia nào đủ đẳng cấp quốc tế để tham gia thiết kế lập thuyết. Xã hội Trung Quốc dường như không có người tài về văn chương, họ không phải là một nước “văn hiến chi bang”.

Để hiểu về xã hội Trung Quốc thế kỷ XX, bạn đọc có thể chọn tiểu thuyết Ếch của văn hào Mạc Ngôn hoặc Bến Thượng Hải, loạt phim truyền hình gây sóng, mô tả đúng xã hội Trung Quốc.

Chính quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa không hề bức hại các tín đồ Cơ-đốc giáo. Khi họ mới ra đời, thì tàn bạo thật. Bây giờ, theo quan điểm của tác giả, họ đã hòa vào văn minh của thế giới, sau khi ký hàng loạt hiệp định, hiệp ước, tuyên ngôn do các nhà tư bản tin lành soạn sẵn.

Tác phẩm Chúa Giê-su ở Bắc Kinh của nhà báo David Aikman kể về việc, các hội thánh ở Trung Quốc hối lộ cảnh sát địa phương như thế nào để được hoạt động. Vì sao chính quyền Trung Quốc cho phép hội thánh này hoạt động, hội thánh kia thì không. Vì sao chia năm sẻ bảy trong chính quyền Trung Quốc và ảnh hưởng của các tín đồ Cơ-đốc giáo lên xã hội, tác hại và ích lợi. Công an Trung Quốc nói rằng, chúng bây đóng cửa mà thờ phượng thì ai bắt? Vì khoa trương nên mới bị bắt, đặc biệt là các tôn giáo phát triển quá nhanh trong thời gian quá ngắn, theo kiểu bạo phát-bạo tàn.

Tác phẩm Chúa Giê-su ở Bắc Kinh còn bày cho người đọc làm kinh tế rất hay. Các nhà tư bản tin lành đã hối lộ quân đội Trung Quốc như thế nào. Dù bạn là ai, màu da tiếng nói nào, bạn cũng có thể vươn lên. Số phận dù nghiệt ngã đến mấy cũng không ngăn chặn được bạn. Tương tự nhà văn Mạc Ngôn đã viết trong tiểu thuyết Ếch cách làm giàu của các nhà tư bản mại bản Trung Quốc, không cần vốn cũng có thể làm theo.

Cuộc đời này là một bộ phim hài đẫm nước mắt. Từ cậu bé Nòng Nọc trong tiểu thuyết Ếch, cho đến các nhân vật Đinh Lực, Hứa Văn Cường, Phùng Trình Trình trong bến Thượng Hải,…Người ta thấy một xã hội Trung Quốc rất dễ thương, khác hẳn những gì trên tuyên truyền. ‘

Mời các bạn tìm đọc tác phẩm Chúa Giê-su ở Bắc Kinh.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s