Văn hóa Bắc Kỳ.

Ảnh: Một cô gái Bắc Kỳ, nhưng tư tưởng rất tiến bộ, đăng ký làm nhân viên của tập đoàn Charlie. 2014-2021.

Bạn đi vào một quán ăn miền Nam, sẽ thấy văn hóa miền Nam khác hẳn quán ăn miền Bắc. Quán miền Nam, bạn vào ngồi không, họ cũng mang trà đá ra mời bạn, dù bạn mua hay không mua.

Miền Nam văn hóa cao hơn miền Bắc.

Miền Bắc đang có tư duy cúng rằm (ngày 15 lịch Ta), với hy vọng cầu cho âm hồn làm cho mình buôn bán phát tài. Một số nơi không cho khách nợ buổi sáng vì sợ xui. Nói chung, người miền Bắc rất mê tín, rất khó tiến lên văn minh khoa học.

Khi tôi nói dự án về quê, một người bạn (lớn tuổi hơn) can rằng:

  • Văn hóa ngoài đó rất thấp. Người ta nói vào Nam lập nghiệp, nhưng không ai ra Bắc lập nghiệp cả. Vào Nam lập nghiệp thường thành công. Ra Bắc lập nghiệp thường thất bại, hoặc may ra, cũng chỉ bình bình.

Các bạn ạ. Nhận xét trên rất đúng.

Người miền Bắc đang không có nền văn hóa chủ đạo. Trong khi, người miền Nam, đã tiến gần đến văn minh Do Thái.

Tôi gửi về cho mẹ một cuốn Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước, bản 1925. Bản 1925 là bản gốc, cụ Phan Khôi dịch, uy tín nhất nước Việt Nam. Một số kẻ giấu mặt, tất nhiên giấu mặt, chúng không bao giờ dám nói chuyện trực tiếp với tôi, vì chúng là văn hóa thờ rồng thờ rắn. Chúng nói rằng tôi đem quyển sách sai về quê. Thưa quý vị, sách do nhà xuất bản Tôn giáo in thì sai sao được?

Miền Bắc là nơi dễ làm ăn bởi vì dân trí thấp. Dân trí thấp thì hay bị tà thuyết lừa. Nhưng cũng chính nơi dân trí thấp sẽ là nơi khao khát ánh sáng và do đó chương trình tái thiết đất nước bằng văn minh Cơ-đốc (enlightment process) mới có thể thực hiện.

Ngày nay, giới trẻ Bắc Kỳ cũng đã chọn theo văn minh tin lành. Bến xe buýt, bãi đò,…thấy vô số sinh viên cầm theo cuốn Kinh Thánh. Tất cả mọi người đều chọn Chúa Giê-su. Điều này làm ứng nghiệm lời của Chúa Giê-su: Tin lành này sẽ được truyền từ đông sang tây và khắp cả thế giới.

Nhất là khi, công pháp quốc tế đang ủng hộ văn minh tin lành.

Viết từ Sài Gòn, ngày 02 tháng Mười hai năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s