Cầm tù con người chính là tư tưởng

Ảnh: Tôn Phi và bạn Cam-pu-chia.

Tôi có một cô bạn ở Hà Tĩnh. Tôi bày cho bạn làm món kim chi đóng hộp rồi đem bán. Những ngày đầu tiên bán được 5 hộp, 10 hộp. Những ngày sau, có khách quen, có ngày bạn tôi bán được 100 hộp. Bạn tôi định nâng cửa hàng nhỏ tại gia lên thành công ty. Đương nhiên, bạn sẽ làm giám đốc, triệu phú tự thân, chỉ nhờ món kim chi nhà làm.

Bạn tôi, nhà báo Đỗ Cao Cường, nói về các bạn trẻ định đi nước ngoài làm thuê như sau: “Mấy bạn đi xuất khẩu lao động bảo bây giờ tình hình khó khăn, không mang nhiều tiền về cho mẹ, không có nhiều quà cáp biếu bà con họ hàng… nhiều người tỏ thái độ ra mặt, mặt dài như cái bơm. Hơn năm nay, có hàng chục người vay tiền tôi, không cho vay một số liền tỏ thái độ, trong khi tôi đang cần vốn đầu tư lớn, không chủ động vay ai, khó khăn nguy hiểm họ không hỏi thăm, tự mình giải quyết. Từ đất đai, ăn uống, điện nước, khám chữa bệnh… của cha già tôi đều lo đủ. Thế giới đang đối diện với khủng hoảng tài chính, phải kiên trì ngồi đợi, gần năm nay tôi còn chưa được sờ vào người gái, buồn lắm các bác ạ 😂

Ở quê tôi, Hà Tĩnh, một người, vay nợ đi nước ngoài. Đi sang được lại kéo theo anh em, vay nợ đi nước ngoài. Cứ như thế, cả quê chìm trong biển nợ. Cô gái học hết lớp 9 thôi đã làm chủ doanh nghiệp nhỏ của gia đình rồi, việc gì phải đi đâu hả các bạn? Trước đó, bạn cứ nghĩ mình sẽ không làm được gì, vì bạn này chỉ học hết lớp 9. Vấn đề chưa chắc đã là lớp mấy lớp mấy. Vấn đề là, con người bị hệ thống triệt hạ nhân cách, nên đánh mất đi chiều kích vô biên trong con người. Cầm tù con người chính là tư tưởng chứ không phải là môi trường. Môi trường chỉ chiếm khoảng 40% thành bại. 60% còn lại là nỗ lực tự thân. Khi đã giàu, cô bạn gửi lại tiền cho tôi làm việc.

Bởi vậy, người quan trọng nhất trong xã hội là nhà tư tưởng. Hội An Việt của chúng tôi tự hào tuyên bố, triết gia Lương Kim Định bảo kê cho ai làm vua nước Việt Nam thì người đó sẽ làm vua nước Việt Nam. Bản thân triết gia Tôn Phi tự hào tuyên bố, nhà xuất bản Sống Mới có chỉ sồ NFT cao nhất Việt Nam.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 05 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (triết gia)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Đón đọc bộ sách của tác giả Tôn Phi đã phát hành trên Amazon:

Advertisement

1 bình luận về “Cầm tù con người chính là tư tưởng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s