Vì sao người quê thích đi xem số?

Ở nông thôn Việt Nam, hầu như làng nào cũng có thầy tướng số. Người quê thích đi xem số. Trung bình, cứ 4 người đi xem số thì chủ yếu 3 người ở quê, 1 người ở phố.

Trung bình, trong 10 người đi xem số, thì 6 người trong số đó 60%) theo các đoàn thể thờ Phật, 1 người (10%) theo các đoàn thể thờ Chúa. 3 người còn lại (30%) theo tín ngưỡng tạp lai, nghĩa là lai nhiều tư tưởng, Nho, Lão,…Nhìn chung, người theo đạo Phật hay đi xem tướng, xem bói hơn người theo đạo Chúa. Nguyên nhân nằm ở việc giáo lý của nhà Phật không thống nhất.

Kể cả các trường phái gắn nhãn duy vật, thì cũng nặn tượng ra để thờ. Tại các nước duy vật, nhân viên công lực xem số, xem tướng tai, tướng mắt,…còn giỏi hơn cả thầy bói Trung Hoa. Những nước này rất khó đi lên nền kinh tế tri thức.

Đặc biệt, những người có gia đình tan vỡ hay đi xem số. Cứ 100 người đi xem số thì 70 người (70%) gặp vấn đề trong gia đình (ly hôn, cha mẹ con cái cãi vã nhau). Gia đình vững thì đường học hành của con cái mới vững. Phụ nữ đi xem số nhiều hơn đàn ông, khoảng 75/25, bởi phụ nữ là phái yếu, tâm lý không được vững trước những cú sốc và biến động tâm lý.

Kỳ lạ thay, có những thẩm phán chủ tọa tòa án cũng phải đi thắp hương. Không chỉ người quê thích đi xem số. Kể cả người phố cũng thích đi xem. Con số chính xác có lẽ phải cần đến các điều tra xã hội học uy tín và nhân bản.

Nhân loại bất hạnh thay. Nền kinh tế chạy theo số lượng, cho nên người ta buộc phải hy sinh nhân phẩm để có đủ số lượng. Tất cả đều chạy đi xem số. Ít ai suy tư để có phát minh phát kiến. Tuy nhiên những người có phát minh, phát kiến sẽ được bội thưởng rất hậu hĩnh.

Triết lý đúng, có đặc điểm, là khuyến khích người ta phát minh, phát kiến. Triết lý sai, có đặc điểm nhận dạng là, nói đi nói lại một điều đã có. Triết lý nào cũng có một tấm áo giáp vô cùng vững chắc để bảo vệ mình, cho nên, rất khó để nhận ra triết lý nào đúng, triết lý nào sai.

Việc xem số, xem tướng rất mất nhiều thời gian. Thời gian đó, chi bằng, bạn để dành để sản xuất, phát minh một cái gì đó, thì có ích hơn.

Trân trọng,

Sài Gòn, 06 tháng Một năm 2021.

Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s