Phục chế: Lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022 của triết gia Lương Kim Định.

Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Trong triết Việt của giáo sư Lương Kim Định, năm Dần có một ý nghĩa đặc biệt. Bài thơ vịnh ông Bàn Cổ của văn minh Trung Hoa gọi con người là con Dần, nghĩa là tự lực tự cường sánh ngang vai với Trời và Đất.

Trong cảnh thái hoang ban sơ khi trời đất chưa phân thì ông Bàn Cổ xuất hiện đầu tiên.  Việc làm trước hết của ông là phân ra âm dương. Âm dương là tiết điệu căn cơ gỡ nhịp cho cuộc đại diễn của vũ trụ, cầm cân nẩy mực cho quá trình biến dịch của muôn loài, trong đó con người dẫn khởi. Sách nói một ngày ông biến đổi chín lần, mỗi lần ông lớn lên mười thước thì đất dày ra bấy nhiêu, trời cao thêm cũng bấy nhiêu. Bàn Cổ sống 18 ngàn năm, nên đất cực dày, trời cực cao, còn thân ông lớn quá xá. Bấy giờ ông khóc, nước mắt chảy ra làm nên hai dòng sông Hoàng Hà và Dương Tử. Hơi ông thở thành ra gió, ông xem chung quanh thành ra sấm chớp, khi ông vui tính thì trời đẹp, lúc ông nổi giận thì trời tối lại, mây mù phủ kín. Khi ông chết xác ông rã ra từng mảnh làm thành năm dãy núi trong thiên hạ. Hai con mắt làm nên mặt trời mặt trăng, mỡ chảy ra hóa thành biển cả sông ngòi, tóc đâm rễ vào đất mọc lên thảo mộc. Sâu bọ trên thân xác ông làm nên loài người. Đó là tóm tắt câu truyện Bàn Cổ, có đã lâu đời nên rất giàu khả năng biểu thị toàn thể triết lý Đông phương, nên nói về Bàn Cổ chính là nói đến chỗ khởi đoan của triết lý Đông phương vậy.


Không phải cứ sinh năm Dần là mạnh mẽ hơn những người khác. Không phải cứ sinh năm Thìn là làm vua hơn những người khác. Dần, Thìn,…chỉ là biểu tượng để liên tưởng tưởng tượng mà thôi, nó không có ý nghĩa định đoạt số phận, hay ít nhất là can thiệp vào số phận của bạn.


Hỗn mang chi sơ,
Vị phân thiên địa.
Bàn cổ thủ xuất,
Thuỷ phán âm dương.
Thiên khai ư tí.
Địa tịch ư sửu,
Nhân sinh ư dần…


Bản văn chữ Hán của bài thơ vịnh ông Bàn Cổ:
混 芒 之 初
未 分 天 地
盤 古 首 出
始 判 陰 陽
天 開 於 子
地 闢 於 丑
人 生 於 寅.

Hôm nay là ngày 8 tháng Một năm 2022. Bên lịch ta là ngày 6 tháng Mười hai (tháng Chạp) năm Tân Sửu (2021). Còn 24 ngày nữa mới là Tết. Song, ở ngay thời điểm này, chúng ta đã thấy, một sự phục hưng chắc chắn sẽ xảy ra trên quê hương Việt Nam. Chủ đạo Việt của triết gia Lương Kim Định sẽ làm hồi sinh mọi con cái đang đau khổ, vật vờ của mẹ Âu Cơ. Tinh thần sống sung mãn sẽ xảy đến trong năm Nhâm Dần 2022.

Xin chúc quý vị một năm Nhân sinh ư Dần.

Trân trọng,

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s