Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ.

Tướng George Washington, người sau này sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Sinh 1732-Mất 1799.


“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.


Lưu ý, trong bản gốc, Tạo Hóa viết hoa.
Trên mạng, có rất nhiều bản dịch sai. Thế là sai nhau cả đoàn. Việc nhầm lẫn rất tai hại cho trẻ thơ. Trong tuyên ngôn độc lập của người Mỹ, và cả những người dùng lại tuyên ngôn độc lập ấy, chữ “Tạo Hóa” -The Creator phải viết hoa.


“We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.”


Tôi là người đầu tiên nhìn ra được nền kinh tế tri thức ở Việt Nam. Tôi viết cuốn Nền kinh tế tri thức và bán khá chạy. Bạn đọc cũng hãy như vậy. Chúng ta hãy suy nghĩ khoa học.


Cả nước Mỹ đặt niềm tin vào Đấng Tạo Hóa-The Creator, cho nên, họ được vững mạnh. Viết tuyên ngôn độc lập là một điều cực kỳ khó, chỉ có các nhà tư bản Anh Mỹ làm được. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa khen ngợi nước Mỹ, chính là khen ngợi Đấng Tạo Hóa- The Creator.

Câu văn trên là câu văn then chốt của nước Mỹ. Với một chính nghĩa quốc gia tốt như vậy, nước Mỹ dần vươn lên từ một thuộc địa trở thành độc lập và sau cùng trở thành siêu cường số 1 hành tinh.

Viết từ quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng Một năm 2022.Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com


Bài được đưa vào sách Giáo trình văn học Mỹ của nhà văn Tôn Phi.

3 bình luận về “Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s