
Không còn cách nào khác, con người phải tham gia các tập đoàn lớn. Việc tự mở các cơ sở sản xuất nhỏ là quá nhiều rủi ro, không cạnh tranh nổi các công ty đã có sẵn hệ thống đồng bộ có từ lâu đời.
Nhà nước là một tập đoàn lớn. Vào tập đoàn này, dẫu lương có thấp, nhưng không lo phá sản. Nếu có phá sản thì xác suất cũng rất thấp, vì thời gian tồn tại của một nhà nước thường là 150 năm, có khi 800 năm như Thụy Sĩ.
Gần đây, chúng ta thấy nhiều hộ tiểu thương phá sản. Ấy là do, các hộ tiểu thương không thể cạnh tranh nổi với các tập đoàn.
Điều kiện tối thiểu để làm nhân viên các tập đoàn là có bằng trung học phổ thông, còn gọi là bằng cấp 3. Trong một số trường hợp họ vẫn nhận người tự học, song đây là các trường hợp hiếm hoi, và bạn không nên bắt chước. Chúng ta phải học hành đầy đủ. Dầu học xong về làm cho gia đình thì cũng phải học hành đầy đủ, để có được tấm bản đồ sơ yếu về một lĩnh vực ngành nghề.
Hộ kinh doanh không thể cạnh tranh nổi với tập đoàn. Bên Hàn Quốc, nhiều hộ kinh doanh đã nâng cấp lên thành tập đoàn.
Chúc bạn tìm được tập đoàn nào có văn hóa làm việc cao.
Trân trọng,
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng Một năm 2022.