Cần có các nhà tư sản dân tộc vào cuộc giải cứu y bác sĩ ngành y.

Bác sỹ biểu tình đòi trả lương và tăng lương. Ảnh tư liệu.

Các y bác sĩ bệnh viện Tuệ Tĩnh, trực thuộc đại học Y học cổ truyền ở Hà Nội, sau 8 tháng cố gắng tồn tại, đã biểu tình đòi lương.

Y tế sụp đổ.

Ngành y Việt Nam thực chất không có tiền. Nguyên nhân của việc ngành y không có tiền là do văn hóa thấp.

Hiện tại, Tôn Phi đang đài thọ cho một bác sĩ, mặc dù hắn đã tốt nghiệp. Làm bác sỹ chân chính thì không có tiền. Ngành y Việt Nam hiện đang thiếu một nhà lý luận đẳng cấp để vực dậy tài chính của ngành. Người Nga hay nói: “Thằng Ivan mà không có tiền thì không nên người.” Ông bác sỹ không có tiền thì cũng không nên người, cho nên mới phải “chặt chém” bệnh nhân. Biết được điều này, viên công an ở Đăk Lăk rút súng ra dọa thì các bác sỹ mới chữa (cho con gái của anh). Muốn ông bác sỹ nên người, cần có chính sách tài chính dài hạn và đúng đắn.

Nguồn tiền trong dân, nhiều vô kể. Có những chuyên gia công nghệ thông tin tài sản hàng tỷ USD, nhưng không biết giải ngân ở đâu. Các giám đốc bệnh viện, cần đến gặp các nhà tư bản này, xin tiền để nuôi y bác sĩ nhân viên. Liêm sỉ gì tầm này nữa. Đừng đợi chính phủ nữa, chính phủ hết tiền rồi.

Tiền trong dân Việt Nam còn rất nhiều (tôi sống nhờ tài trợ nên tôi biết được điều đó). Nhưng dân này không nộp cho chính phủ. Nếu chính phủ càng cưỡng ép thu tiền thì nó lại càng không nộp. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bị thất thu thuế. Đổi lại, nhà nước tăng giá xăng, giá điện để bù vào. Người dân biết được, lại càng không nộp thuế. Vậy là, giá xăng, giá điện lại phải tăng thêm. Toàn bộ của cải trong xã hội găm vào bất động sản, không găm vào sản xuất, cho nên, từ y khoa đến dược khoa đến phụ khoa đều thiếu tiền. Trong mọi trường hợp, một nhà khoa học giỏi sẽ không bao giờ thiếu tiền.

Các nhà tư sản dân tộc có thừa tiền, nhưng, phải cho họ thấy một triết lý khởi nguyên đúng, thì họ mới rót tiền vô. Triết lý đó không gì khác ngoài Thái Bình minh triết của tổ tiên Việt Nam (xem cuốn Tìm hiểu về Thái Bình minh triết của tác giả Lê Minh Tôn).

Cần có các nhà tư sản dân tộc vào cuộc giải cứu y bác sĩ ngành y. Để làm được điều đó, mỗi bệnh viện cần có một hiến chương, hiến ước riêng. Hàng năm, bệnh viện báo cáo công khai thu chi, không cần chính xác lắm, nhưng cần phải thể hiện được dòng tiền ra vào. Khi đó, dân địa phương sẽ nuôi bệnh viện, không cần nhà giàu nuôi nữa. Thử làm phát sẽ được coi.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 13 tháng Một năm 2022.

Triết gia Lê Minh Tôn.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý, Paypal: teacherkimngan@hotmail.com.

Bài viết cũng đã được giới thiệu sách Nguồn gốc của bệnh tật của thầy thuốc Nguyễn Việt Nho, Tôn Phi biên tập, đã phát hành trên Amazon.

4 bình luận về “Cần có các nhà tư sản dân tộc vào cuộc giải cứu y bác sĩ ngành y.

 1. Với những cơn thịnh nộ bất công của xã hội Việt cọng hiện nay thì trước sau gì cũng bùng nổ cách mạng lớn long trời lở đất.
  Một xã hội đặt nền móng trên sự dối trá tham nhũng để cho là thành công thì xã hội ấy sẽ tự hủy diệt mà thôi. Một khi chính trị gia kích thích đủ thì cuộc cách mạng ấy sẽ tự động bùng phát không gì ngăn căn nổi.
  Các chính trị gia đồng thời cũng nghiên cứu rằng lúc đầu con người dưới chế độ Việt cọng đứng dậy đòi cơm áo lương bổng để sống, đòi chấm dứt bán nước, đòi chấm dứt tham ô.
  Khi có cơm áo rồi thì con người đòi cuộc sống dể thở hơn về chính trị, đòi quyền lập đảng chính tri để lảnh đạo xã hội, để tranh đấu quyền lợi của chính họ ngay tại nghị trường chính trị của quốc gia, không để một đảng chình trị nào kéo dài lảnh đạo tham nhủng hút máu😁😁😁

  Thích

 2. Sao không học hỏi cái người ta đã làm mất trăm năm,mà tự phăng ra đường quái đảng trên cơ sở lười học, lương lẹo mua bằng cắp(tôi dùng từ cắp do ăn cắp,gian dối mà có), không dám thi thố với chợ mà chỉ biết khôn nhà,dập nhà nát bét thì vô đối

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s