Năm Sabath và ngàn năm Sabath.

Trong ngôn ngữ tiếng Do Thái, Sabath có nghĩa là thứ Bảy, ngày nghỉ ngơi.

Người Do Thái, cứ sau 7 năm lại nghỉ ngơi một lần. Họ trồng cây trên đất 6 năm, đến năm thứ 7 phải cho đất nghỉ, gọi là năm Sabath.

Năm nay là năm Sabath của Tôn Phi.

Ảnh này chụp Tôn Phi trước dòng sông Đăk Mil, Đăk Nông, 7 năm về trước, 2014.

Bảy năm về trước em mười bảy

Anh tuổi đôi mươi trẻ nhất làng.”

Nhà tôi là nhà địa chủ, giàu truyền kiếp. Đến đời ông nội tôi, bị cướp hết đất, thì nghèo. Nay bắt đầu giàu trở lại. Năm 2021, tôi có 60 tác phẩm phát hành trên Amazon. Một tốc độ viết sách kinh hoàng. Cô giáo (Lê Na) khen: “Làm việc năng suất quá.”

Đáng lẽ tôi giàu lắm rồi, chứ không phải đến bây giờ nữa.

“Nền phú hậu, bậc tài danh

Văn chương nết đất, thông minh tính trời.”

Sau 10 năm, nhìn lại cuộc đời, thấy như một cuốn phim. Tôi là người biết được bí mật của Internet. Bác sỹ Nguyễn Đan Quế cùng tôi viết cuốn “Cơ học lượng tử và mạng Internet”, đã bán được cho người Úc.

Tôi mở cái laptop của tôi cho chú coi. Chú ngạc nhiên hỏi: “Sao mày giàu thế?” Cả xã hội xài đồ crack, đồ lậu, riêng tôi xài đồ bản quyền. Con nhà giàu lâu đời sẽ nghĩ khác con nhà mới giàu. Con nhà nghèo nghĩ làm sao tiết kiệm, thành ra nó dùng đồ lậu, và hóa ra lại mất thời gian ăn cắp. Con nhà giàu nghĩ làm sao để tiết kiệm được lâu dài, và do đó nó phải bỏ tiền ra mua thời gian, để về sau nó được thong dong.

Cụ nội tôi nói với đàn con: “Tao không thèm ra trung ương, chứ tao ra trung ương thì cấp rất là cao.”

“Tao mà ra thì chúng bay sau này khổ.”

Cụ tôi không cần lên thành phố, không cần lên trung ương. Cụ chỉ ở nông thôn (xã Vượng Lộc) mà cũng giàu thứ hai tỉnh Hà Tĩnh. Tất cả mọi người, cả địch lẫn thù, đều phải khâm phục cụ.

Cụ nội tôi bị gãy 2 cái răng cửa (hồi 1954).

Tôi là đứa cháu duy nhất cũng bị gãy 2 cái răng cửa. Sau này tôi mới hiểu ra ý nghĩa tế vi của sự trùng lặp đó. Đây là vòng lặp tuần hoàn và di truyền của cụ điểm lên tôi, không điểm lên những con cháu khác. Con cháu địa chủ, sau khoảng 30 năm, lại giàu như trước, thậm chí hơn trước. Mỗi thời có mọt cách làm giàu khác nhau nhưng đại khái con địa chủ-tinh hoa quản lý kinh tế-sẽ tìm ra phương pháp. Tôi tìm ra phương pháp. Cũng vì vậy mà gánh nặng dồn lên đôi vai tôi lúc này.

Ngày hôm nay, người cuối cùng được tôi lì xì là cậu em trong đội bảo vệ. Tôi chỉ lì xì cho nó 10 000. Những lần trước, thường lì xì cho nó 100 , 200 ngàn. Lần này, chỉ còn 10 000, cu cậu cũng vui. 1 usd của tôi lì xì cho ai thì người đó gặp may mắn. Bây giờ tôi không còn giàu như mùa dịch nữa. Mùa dịch, người ta mua sách của tôi ầm ầm. Cậu em kể trên là người phụ tôi bán sách và bán máy tính. Hai anh em bán mỏi tay. Mùa dịch, đội bảo vệ của chúng tôi sống như tiên.

Người ta thường thưởng cho “con nhà nghèo học giỏi”. Nhà nghèo làm sao học giỏi được? Đồ đạc, thiết bị đâu để mà thí nghiệm? Chỉ có con nhà giàu mới học giỏi được.

Văn hóa cuả người Việt hiện nay là văn hóa công chức. Người ta chỉ mong sao mua 10 000 bán 20 000. Học đại học xong cũng chỉ nghĩ đến được chừng đó. Văn hóa của Charlie là sáng chế. Con nhà nghèo thích buôn bán, vì con nhà nghèo muốn giàu nhanh. Con nhà giàu thì nghĩ đến sản xuất. Phải sản xuất ra mặt hàng gì mới. Ý tưởng nhà xuất bản trực tuyến (nhà xuất bản Sống Mới) của Tôn Phi vang danh khắp toàn cầu. Một chủ ngân hàng đài thọ cho Tôn Phi những ngày đầu khởi nghiệp, vừa chém gió vừa làm thật.

10 năm trôi qua kể từ ngày ra trường cấp 3. Toàn, bạn tôi, lúc tôi gọi điện, chúc mừng tôi thắng lớn.

” Chúc mừng cháu nhé. Cuối năm rồi, dân kế toán bọn chú không có thời gian để nghỉ ngơi nữa.”

Tôi đã hứa rằng sẽ lên Kontum thăm lại người bạn cũ, rồi lại thất hứa. Không đi đâu được.

7 năm kể từ khi đến dòng sông Đăk Mil, bây giờ nhìn lại, như một giấc mơ.

Nếu một mai, anh không còn trẻ nữa.

Tôi không muốn thêm một giấc mơ như thế nữa, vậy đủ rồi. Thành công vậy đủ rồi, không nên thắng thêm nữa.

Ngày Sabath, năm Sabath, và ngàn năm Sabath sắp đến. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào sự nghỉ ngơi đời đời của Đức Chúa Trời.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 14 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal, Telegram: +84344331741

Đặt mua sách Chân dung nhà tư bản của tác giả Tôn Phi, giá 550 000 VNĐ.

Số tài khoản: 142720499-ACB, hoặc 0344331741-MB.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Đọc trước một phần của sách trên Amazon:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s