Kiến nghị đưa môn “Luật bản quyền quốc tế” vào trong giảng đường đại học.

Kính thưa quý vị,

Ngày hôm nay, tôi mời một kỹ sư Bách Khoa đến ăn trưa và nói chuyện. Sau đó, tôi đưa cho anh coi một bức ảnh trên Internet. Bức ảnh đó được định giá 499 USD (khoảng 13 triệu tiền Việt). Anh bạn lớn tuổi (1978) thốt lên, sao mà nhiều thế, trong máy ảnh tao có đầy. Đúng rồi, thưa quý vị, trong máy ảnh, smartphone của bạn là những mỏ vàng mà bạn chưa biết cách khai thác.

Ảnh chúng tôi chụp kỷ yếu trước ngày ra trường, năm 2018, sau đó ai đi đường nấy. Bức ảnh này sẽ càng ngày càng tăng giá, theo cách định giá NFT của văn minh Tây phương. Anh bạn kỹ sư lúc nãy nói, bức ảnh này, đừng có bán bởi bán đi sẽ không mua lại được nữa. Qủa vậy thưa quý vị, chuyện bản quyền trên thế giới đang đi đến chỗ rất cam go. Xin nêu ra đây hai ví dụ.

Một cu cậu sinh viên đại học Sư phạm kỹ thuật Hồ Chí Minh ăn cắp sáng chế của sinh viên Hàn Quốc, đăng lên báo Việt Nam khoe. Sau 1 tháng, trường Hàn Quốc gửi công văn sang, báo chí Việt Nam phải gỡ bài ca ngợi đó.

Một cô giáo ở đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hồ Chí Minh sao chép sáng chế của giáo sư Úc, in thành sách đem bán, lại có bằng tiến sĩ nhờ cuốn sách đó. Sau 1 năm, giáo sư Úc gửi công văn sang, cả trường phải đi xin lỗi người Úc vì tội một cô giáo ăn trộm bản quyền. Cải cách giáo dục rất khó khăn vì ở Việt Nam, hầu như người ta không biết chút gì về luật bản quyền.

Vì vậy, tôi, nhà văn Tôn Phi, bạn bè yêu mến gọi là triết gia Lê Minh Tôn, đề nghị đưa môn Luật bản quyền quốc tế vào trong giảng đường. Chúng tôi đã soạn sẵn cuốn Luật bản quyền quốc tế dùng làm tài liệu tham khảo.

Link mua sách trên Amazon, các trường nên mua ngay để trang bị cho sinh viên học: https://www.amazon.com/dp/B09N294ZN8/

Trong nền kinh tế tri thức, thay vì chửi xã hội, thì ta nên vun đắp cho khu vườn giàu có của mình. Trong văn minh tin lành, càng sống lâu bạn sẽ càng có giá trị, không tin hãy chờ xem những ngày sắp tới. Ai gieo giống tốt sẽ gặt quả ngon.

Nếu chúng ta muốn đua tri thức với nhân loại, thì nên làm nghiêm chuyện bản quyền quốc tế ngay từ hôm nay. Nhóm tác giả Tôn Phi luôn sẵn lòng giúp đỡ các cá nhân, đơn vị có thiện chí tìm hiểu luật bản quyền, một cách miễn phí. Xin nhấn mạnh, miễn phí.

Trân trọng cám ơn quý bạn,

Quận 7, Sài Gòn, ngày 16 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

Tổng thư ký, Liên đoàn ký giả Á Châu (AJC)

Chủ tập đoàn xuất bản Charlie Sài Gòn.

Góp ý tác giả : tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý : tonthanck@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal : +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s