Vai trò của tầng lớp giáo sư, hướng đạo sư trong việc hoạch định nền kinh tế thoát khỏi “dumping”.


Chuyện kể rằng, có hai loại người mắc đái trên đường. Một người bắt chim bên vệ đường đái, vì anh ta không có tiền. Loại người thứ hai, vào quán sang trọng, hỏi cô tiếp viên xem nhà vệ sinh ở đâu, vào đó đái đàng hoàng, rồi mới đi tiếp. Loại người thứ hai và loại người thứ nhất đều không có tiền, song anh thứ hai có học, có trí thức, phẩm giá của anh liền khác. Quán xá ngày nay người ta cũng dễ tính rồi, tội gì phải đái ngoài đường cho tội.


Trong mọi xã hội, tầng lớp giáo sư, người có học, luôn luôn được kính nể. Những vị này có tiếng nói, không ít thì nhiều, được đông đảo dân chúng, học trò nghe theo. Nay, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào pha dumping. Trong lúc đó, người dân đang hoang mang, không có chiến lược đường dài 100 năm, 200 năm để thoát khỏi nền kinh tế.


Chiều nay tôi đi phố Gò Vấp về. Dọc đường là những căn nhà ma không có người ở. Bên Trung Quốc còn có những đô thị ma, là đô thị không có người ở. Người muốn ở thì không thể mua nổi nhà. Người mua được nhà thì họ không ở. Nền kinh tế này dumping thì nhiều người đã biết trước.


Căn bệnh rất lớn của giới có học (không phải giới trí thức) Việt Nam là bệnh công thần. Giao việc cho thì làm, không thì thôi. Đạo Nho thì không vậy. Thầy Khổng dạy, người có trí thức phải dạy cho người không có trí thức, “hối nhân bất quyện”, chứ đâu phải đợi có lương, có điều kiện rồi mới dạy, không có thì thôi.


Lại chuyện tôi đi dạo phố Gò Vấp, cửa hàng treo biển thanh lý quần áo đầy dẫy. Các hộ tiểu thương gần như đóng cửa. Bầu không khí tiêu điều hệt như các sách tiên tri miêu tả. Tôi thử cầm 100 000 đi nhờ nạp vào tài khoản nhưng không ai có, thưa quý vị. Thưa quý vị, tôi may mắn, được dạy dỗ đúng lời Kinh Thánh trong những ngày sau rốt. Nhưng những người được dạy dỗ sai, hoặc những người không được dạy dỗ, thì số phận họ sẽ ra sao?


Ví dụ 2. Nhà báo Nguyễn Đức đấu tranh cho tù oan Hồ Duy Hải. Hỏi tại sao Hồ Duy Hải bị tù? Thưa, vì nghèo và vì dốt. Tại sao họ không đổ oan cho một người giỏi, hoặc một người giàu? Vì xung quanh người giỏi và người giàu là những mạng lưới bảo vệ vô cùng chắc chắn. Vì vậy, đừng để mình nghèo và đừng để mình dốt. Thời đại chính phủ toàn cầu, bạn được bảo vệ nhân phẩm của mình. Các bạn phải tự học, phải mua sách hay về học.


Đừng nói gia đình do mẹ hay bố lãnh đạo. Trong gia đình, ai nấy phải tự lực, kể cả con cái. Con cái cũng phải có chiến lược kinh tế dài hơi. Ngày nay, nền kinh tế tri thức, 17 tuổi đã có thể kiếm tiền, nếu hiểu về cách khai thác mỏ Internet. (1) Cuộc sống bận rộn cần có giải pháp, nếu không sẽ càng ngày càng bận rộn hơn. Người biết giải pháp sẽ rất nhàn hạ. Ví dụ, tôi đăng ký một tài khoản doanh nhân trên Microsoft, chỉ mất 130 000/tháng, thì coi như tôi đã có tư cách thành viên của tập đoàn Microsoft, và khai thác mãi không hết mỏ vàng trên đó, nếu tôi muốn. Tất nhiên công việc chính của tôi là tác giả sáng tác sách chứ không muốn làm doanh nhân.


Ngày nay, con người, muốn tồn tại, phải tham gia các tập đoàn lớn, tư cách từ nhân viên men lên dần dần lên cao nếu có khả năng. Bố mẹ, phải đầu tư cho con, số vốn ban đầu, để con có tư cách thành viên trong những tập đoàn này.


Để làm một nhà khoa học, thì, chủ yếu nhất, bạn phải có đầu não khoa học. Nhà buôn có thể phá sản, nhưng nhà khoa học thực thụ không bao giờ phá sản. Vấn đề chỉ còn là, tìm được nơi nào thu mua sản phẩm khoa học. Tôn Phi rất rành trong chuyện này.


Người giàu càng giàu thêm, người nghèo càng nghèo đi. Chính phủ thì bất biết. Tầng lớp giáo viên phổ thông, giảng viên đại học, hay bất kỳ ai có trí thức, kinh nghiệm, có nghĩa vụ truyền lại cho tầng lớp đàn em.


Viết trong quán Coffee House, số 771 đường Phan Văn Trị, Gò Vấp, ngày 18 tháng Một năm 2022, trong lúc đợi cô giáo đi dạy về.


Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s