So sánh nhà thơ Cù Huy Cận của Việt Nam và tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

Thomas Jefferson

Năm 1945, tình báo Mỹ bắt được tin tức rằng Trung Cộng muốn cướp chính quyền vua Bảo Đại tại Việt Nam. Nhưng mà Mỹ để yên, Mỹ không nói.

Đây là Thomas Jefferson, một trong ba người viết Tuyên ngôn độc lập, một văn bản vô cùng quan trọng cho nước Mỹ. Tuyên ngôn độc lập Mỹ là thành tựu vĩ đại của lịch sử văn chương thế giới.

Cả nước Việt Nam đã được nước Mỹ đặt trên một nền tảng đúng: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Câu văn này, người thuộc về văn hóa viễn Đông không thể nghĩ ra được. Câu văn này chỉ có người thuộc văn minh Cơ-đốc mới làm nổi. Mỹ đưa cho Cù Huy Cận chép, Cù Huy Cận soạn ra rồi đưa cho Hồ Chí Minh ký. Hồ Chí Minh, đọc qua loa, thấy không có điều gì hại, ký vào bản tuyên ngôn độc lập do nước Mỹ soạn sẵn. Ở Việt Nam, khách mua bảo hiểm không bao giờ đọc hết hợp đồng, mà có đọc cũng không hiểu. Tương tự Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập của Cù Huy Cận.

Cù Huy Cận-thân sinh Cù Huy Hà Vũ

Đến bây giờ, có lẽ bạn đã biết Cù Huy Cận là ai. Khi con trai của Cù Huy Cận là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gặp nạn ở Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ đã dùng mọi phương pháp để đưa ông sang Mỹ. Mỹ còn ghi trong hồ sơ, Cù Huy Cận là người đặt nền tảng cho đất nước Việt Nam. Tôi đọc câu văn ấy ngàn lần không chán: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Nếu không có câu văn này của Cù Huy Cận, Việt Nam giờ đây có lẽ đã giống như Triều Tiên.

Tri ân bác Cù Huy Cận, một nhà thơ lớn của dân tộc, người âm thầm hoạt động, đưa văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo vào Việt Nam. Chữ của Cù Huy Cận rất đẹp, giống như là chữ vi tính in nghiêng viết hoa. Đây là một tay văn hào cực kỳ thâm trầm và sâu sắc.

Tuyên ngôn độc lập 1945 là một mỏ vàng dành cho ai biết khai thác. Tác giả Tôn Phi viết bài về tuyên ngôn 1945 chưa có đối thủ. Có mấy người lên phản đối tác giả Tôn Phi nhưng những người đó cũng tự thua chứ chẳng cần Tôn Phi cãi lại. Việt Nam đã đi vào dòng chính của Mỹ từ ngày Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập phiên bản Mỹ mà không biết. Lực lượng tình báo Hoa Kỳ quá là tài tình. Chúng tôi giải ra được bài trên là đưa vào sách Giáo trình văn học Mỹ, giáo trình văn học Việt Nam hiện đại I. Bản thân câu văn của Thomas Jefferson là một phát minh vĩ đại. Không ai đủ sức viết một câu văn thần sầu như thế.

Tư tưởng của Thomas Jefferson và tư tưởng của Cù Huy Cận thật là giống nhau.

Tôi vẫn thường gọi điện với vợ chồng tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Thân sinh của họ thật vĩ đại. Cù Huy Cận đã đặt nền móng Mỹ cho đất nước Việt Nam.

God bless you. God bless America.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 19 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi

tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

2 bình luận về “So sánh nhà thơ Cù Huy Cận của Việt Nam và tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

  1. Người Việt Nam cần quay lại với Tuyên Ngôn của mình, để hưởng phước từ trời. Thomas Jefferson là một luật sư. Hơn thế nữa, Ông là một tín đồ (a Christian) nên mới đem ý tưởng Kinh Thánh vào bản Tuyên Ngôn 1776 cách lạ lùng như vậy. Thomas Jefferson thật đáng làm tổng thống (thứ 3) của Mỹ. Hồng phúc cho Vietnam và nước mẹ Đại Mỹ, có chung 1 Tuyên Ngôn bất hủ.
    Vì tôn cao và giải tỏ giá trị thật của bản Tuyên Ngôn này, tôi được đi “nghỉ mát” dài hạn, trong đó ở nhà thương điên tròn 1 năm. Nhưng không thành vấn đề, chỉ mơ Vietnam trở lại với Tuyên Ngôn của mình. Trở lại Eden.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s