Phân tích câu tục ngữ “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.

Ảnh: Nhà khoa học Tôn Phi tại Vũng Tàu. Tháng 01 năm 2022. Đến theo lời mời của nhà phát minh Đình Qúy/Vũng Tàu.

Vì sao chúng tôi lập học bổng Lương Kim Định?

Hồi dịch, tháng 8 năm 2021, một bác cho tôi mượn laptop. Laptop đi từ Thủ Đức không lên được quận 7, vì dịch. Tôi phải hối lộ cho nhân viên Viettel một số tiền để họ đi qua chốt giao laptop cho tôi.

Chúng tôi phân tích câu tục ngữ “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Người ta hối lộ được. Các bạn cũng hối lộ được. Đừng để mình thiếu thốn. Đừng hối lộ để trục lợi quá đáng, hối lộ để qua rào thì OK.

Mấy đứa bảo vệ trong tòa nhà tôi, học chỉ lớp 9, lớp 12, cũng nói: “Cái kit này là đồ Trung Quốc anh Phi à.” Mấy đứa dốt nát còn biết, chẳng lẽ các ông học thức ngập răng không biết?

Vì công việc ăn làm, mấy đứa bảo vệ trong tòa nhà tôi phải sử dụng kit test Covid đó. Không test thì không được làm việc, nên đành ngậm ngùi đưa mũi cho kit test. Không còn lựa chọn nào khác.

Chúng ta đang sống trong một xã hội hài hước. Do đó, cần phải biết hối lộ. Như tôi, đã hối lộ Viettel thì mới có laptop để dùng, để xuất bản sách, và để mở một nhà xuất bản trực tuyến lừng lẫy toàn cầu ngay trong mùa dịch nhà nhà khó khăn. Nhà xuất bản Sống Mới vừa phát hành sách Cùng học để nuôi dạy con trẻ của giáo sư Nguyễn Đình Cống. Sách đến tay bạn đọc, bạn đọc khen hay.

Sách đã về với bác Lỗ Trần
Sách đã về với bác Lỗ Trần.

Vì không muốn thế hệ sau phải hối lộ, nên, chúng tôi đã lập học bổng Lương Kim Định. Một phần là vinh danh người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam, phần thứ hai là để tạo nguồn ngân quỹ giúp các nhà khoa học, các nhà sáng chế có kinh phí để sống trên đời. Cuộc đời đầy rẫy khổ đau. Ngoài Tôn Phi ra không một ai bỏ tiền ra làm điều tưởng chừng hoang phí đó.

Vẫn là câu nói “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Nhà khoa học Tôn Phi bỏ tiền ra trước, đãi các nhà phát minh bữa cơm. Sau này chúng có phát minh, chúng sẽ bán cho mình. Chúng ta cần hiểu đúng về tài chính, để tránh bị thiệt thòi. Giả sử ngày ấy tôi không hối lộ Viettel thì đến bây giờ vẫn chỉ là anh bảo vệ. (Thực tế bây giờ vẫn làm bảo vệ nhưng cao cấp). Khi đã có máy tính rồi, tôi viết cuốn “Siêu hình thời gian”. Bán 15 triệu, vẫn có doanh nghiệp ở Thái Lan mua. Người giỏi sẽ không chết đói. Phải trang bị phương tiện cho người giỏi làm việc. Muốn sáng tạo, phải có môi trường, và nhà khoa học Tôn Phi đã tạo lập thành công một môi trường mô phỏng như vậy.

Mùa dịch, các em nên xin tiền bố mẹ. Bố mẹ nào cũng thương con. Một số em nghĩ, hoàn ảnh em hiện không xin được, giờ phải tự lập rồi. Nghĩ vậy là sai. Sinh viên ra trường 2 năm bây giờ vẫn phải bố mẹ trợ giúp. Tôn Phi ra trường 3 năm mẹ vẫn cho tiền tiêu. Mình xin tiền đi chơi là tội lớn. Mình xin tiền để tồn tại, để học hành là cái xin chính đáng. Sau này mình giàu, mình trả lại cho mẹ cha.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 21 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Điện thoại: 0344331741

Paypal: tonphi93@icloud.com

1 bình luận về “Phân tích câu tục ngữ “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s