Lời mẹ dặn-Tôn Phi

Tác giả, mẹ và em gái. 2014.

Đây là cô tôi và em gái tôi. Cô dẫn hai con đi lễ về. Ảnh chụp tại Gò Vấp.
Một ngày khoảng tháng Năm năm 2014.

Bữa đó, tôi còn đi lang thang. Cô cho tôi ở nhà. Không ngày nào tôi không bị nạt. Được cái cô bảo gì, tôi cũng nghe. Tình thế lúc đó không thể nào làm khác.

21 tuổi, tôi vào làm tiếp viên cho quán Hi-Cafe. Mẫu hậu sang kiểm tra xem có đúng là tôi đi làm hay không. Mấy cô bé cùng chỗ làm bảo:
⁃ Anh Phi ơi. Lúc nãy mẹ anh sang, hỏi là anh có làm hay không.
⁃ Rồi trả lời thế nào?
⁃ Chúng em trả lời là anh làm rất tốt. Mẹ anh đẹp quá.
⁃ Chuyện.

Lúc ba mẹ con đi lễ về, mẫu hậu dặn tôi:
“Sau này các cô giàu, các con không được không người nghèo.”
Năm nay là 2022. Đã tám năm trôi qua. Bao nhiêu chuyện xảy ra, với tôi, gia đình, dòng họ, đất nước, dân tộc. Thế giới thay đổi nhiều. Tôi nhớ lại câu nói của mẫu hậu và thực hành đúng như thế:

“Sau này các cô giàu, các con không được không người nghèo.”

Hàng tuần bữa cơm thân mật tại nhà hàng Handi Ấn Độ quận 7. Ai không có xe thì tôi cho Grab chở lên. Dù giàu hay không thì tôi cũng không bao giờ khinh thường người nghèo, lời cô dặn.

Từ cậu sinh viên nghèo phải đi làm bảo vệ , chỉ một phát minh, mình ung dung bước lên làm nhà tư bản. Thậm chí là tập đoàn chaebol đầu tiên của nước Việt Nam, trước cả Vin Group, Novaland, hay Viettel…Mời các bạn xem định nghĩa chaebol trong nguyên bản tiếng Hàn để biết Charlie của Tôn Phi là chaebol đầu tiên của mảnh đất hình chữ S, sau biến cố 30/4/1975. Nhà xuất bản Sống Mới của Tôn Phi là một phát minh quá đỗi diệu kỳ. Thật không uổng bà cô nuôi mình những năm tháng cơ cực.

Tất nhiên, trước đó phải có một quá trình sửa soạn rất lâu. Có những thời điểm ăn mì gói học hành. Có những thời điểm đi phụ hồ. Bạn bè mượn tiền mình không bao giờ trả.

Cái tôi lời là phát minh. Mình hãy mạnh dạn gieo giống. Phải biết quy luật gieo gặt. Bây giờ tập đoàn Charlie đã trở thành trung tâm mua bán phát minh lớn nhất Việt Nam. Vượt trên mọi kỹ sư IT, tôi đã thiết kế được một mạng mua bán phát minh tự động. Nghĩa là, người mua phát minh trả tiền trực tiếp cho tác giả phát minh, khỏi cần qua ông Charlie. Lần đầu tiên ở Việt Nam, nếu không muốn nói là trên thế giới, có dịch vụ như vậy.

Tôi yêu thích sự sáng tạo. Mẫu hậu và công chúa yêu mến tôi ở điều đó. Sáng tạo là khi trí óc được vui vẻ-Albert Eistein. Chỉ cần một cây bút chì và một quyển sổ là tôi có thể sáng tạo và kiếm tiền. Khâu thiết kế rất quan trọng, quan trọng hơn cả kỹ nghệ. Nhà phát minh Steve Jobs thành công hơn những người khác là nhờ thiết kế. Jobs viết chữ rất đẹp. (Chị Hoàng Thương vẫn nhớ và khen em Phi viết chữ đẹp, cám ơn chị rất nhiều.) Sản phẩm IPhone của hãng Apple của Jobs đẹp nhất thế giới. Apple là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới cán mốc 3000 tỷ Usd, là nhờ khâu thiết kế. “Thiết kế là đại sứ thầm lặng cho thương hiệu của bạn”- Paul Rand.

Sau vụ này, Tôn Phi vẫn chưa thực sự là có một món quà đáng giá để tặng cô em gái. Tôi là anh họ duy nhất được sang phòng công chúa. Ông anh họ khốn nạn nhất trần gian, chuyên trêu chọc em gái, hứa đủ điều nhưng không thực hiện điều nào, nợ em gái quá nhiều.
Cám ơn lời mẹ dặn.

Sài Gòn, quận 7, ngày 23 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s