Tiến trình văn hóa Việt Nam được đẩy mạnh nhờ Internet.

Ảnh tư liệu.

Việt Nam từng có văn hóa cao, tiêu biểu thời nhà Lê. Sau đó, văn hóa Việt Nam có hơi đi xuống. Gần đây, văn hóa Việt Nam đang được tăng lên, nhờ Internet. Việt Nam ngày mai khác Việt Nam ngày hôm qua. Người nào tinh mắt để ý sẽ nhận ra.

Tiến trình văn hóa của nước Việt Nam không thể nhanh hơn được.

“Phàm sự gì có thì-tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định. Có kỳ sanh ra, và có kỳ chết; có kỳ trồng, và có kỳ nhổ vật đã trồng; có kỳ giết, và có kỳ chữa lành; có kỳ phá-dỡ, và có kỳ xây-cất.” (Ecclesiastes 3:1-3).

Internet là một món quà của Chúa dành cho bạn. Nó làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng. Với ai có lòng trong sạch thì Internet bảo vệ, cùng với công pháp quốc tế. Chúng ta đang sống trong giai đoạn chính phủ toàn cầu. Dù là người làm nông thì bạn cũng đang là công dân toàn cầu và được Hiến chương Liên Hiệp Quốc bảo vệ. Tất nhiên, đừng làm dụng nó.

Lu-ca chương 8 câu 17, Chúa phán: “Thật không có điều gì kín mà không phải lộ ra, không có điều gì giấu mà chẳng bị biết và tỏ ra.”

Trong văn học Trung Cận Đông, tác phẩm quan trọng nhất là Nghìn lẻ một đêm. Trong tác phẩm ấy, các nhà thần học Trung Đông nói đi nói lại với người đọc rằng, các con phải chuẩn bị cho ngày phán xét, làm sao để đứng trước mặt Thượng Đế với không một chút hổ thẹn. Triết Nho, thầy Khổng Tử dạy rằng con người, nhất là người nam, phải “thận độc”. “Quân tử thận độc” nghĩa là người đàn ông chân chính phải lịch sự, ngay cả khi ở một mình.

Thời nay, có lời dạy rất đúng, rằng, phải an phận thủ thường. Các bạn ạ, đây là một lời dạy rất đúng. Tôi đã cảm nghiệm như vậy. Chúng ta phải an phận thủ thường, giữ gìn trong những ngày tháng này.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 24 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi

Liên lạc tác giả:  tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s