30 năm qua, Internet thay đổi Việt Nam như thế nào?-giáo sư Phan Đình Diệu.

Giáo sư Phan Đình Diệu. Ảnh tư liệu.

30 năm trước, năm 1997, giáo sư Phan Đình Diệu người Hà Tĩnh đưa Internet vào Việt Nam. Ông là tổng công trình sư của chương trình điện toán lớn này.

Giáo sư Phan Đình Diệu, sinh năm 1936, mất năm 2018, đồng hương Can Lộc với Tôn Phi. Phan Đình Diệu là một nhà khoa học cực kỳ tiêu biểu. Ông sinh ra đúng vào thời bùng nổ Internet bên trời Âu và lực phát triển quốc gia khiến Việt Nam không thể không du nhập Internet. Internet làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

Có cô bạn, không có đồng vốn nào. Cô vẽ một tấm áo và gửi đến các email. Có một email đồng ý tài trợ cho cô. Vậy là, nhờ Internet, có người phát tài. Những người có tư duy sản xuất thành đạt dài lâu. Cùng là Internet, có người là con nghiện, có người là thiên tài.

Không có Internet thì người tù bị tuyên án tử oan uổng Hồ Duy Hải đã chết từ lâu. Nhà báo Nguyễn Đức, luật sư Trần Hồng Phong hay bất kỳ ai tham gia bảo vệ Hồ Duy Hải đều nói vậy. Sự thật trắng đen phơi bày trên Internet cả, làm cho, mọi người đều được bảo vệ. Tôi gọi sự bảo vệ đó là sự bảo vệ của chính phủ toàn cầu. Chúa đã đặt để nước Mỹ tể trị địa cầu và nước Mỹ đã làm tốt vai trò đó.

Cô chuyên viên người Canada và giáo sư Phan Đình Diệu tại Canada. (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Nếu bạn đọc các bài viết của Tôn Phi và so sánh với các tác giả khác thì sẽ thấy rất khác nhau. Tôi luôn trả lời email (thư điện tử) của người ta gửi tới. Đôi khi tôi trả lời “Tôn Phi đã nhận. Cám ơn bạn”, từng đó thôi cũng là niềm động viên cho người đối diện.

Khác với các tác giả khác, tôi luôn để lại số điện thoại và email. Nhờ vậy, thế giới biết rằng ở Việt Nam, có ông Tôn Phi có chỉ số NFT rất cao. Đừng để bạn mất hút trên Internet hay trong đời thường. Chỉ số NFT như một khu vườn, hãy tưới nước cho nó hàng ngày để các thứ cây trong vườn đơm bông kết trái.

Dòng chữ viết tay của giáo sư Phan Đình Diệu. Ảnh tư liệu.

Năm đó, có hay không có giáo sư Phan Đình Diệu, Internet cũng sẽ vào Việt Nam. Một khi các nhà tư bản tin lành Mỹ trắng đã muốn vào nước nào thì sẽ vào được nước đó.

Nhờ Internet, người giỏi mới sống được. Internet mở ra những chân trời để tìm tòi, làm việc. Bạn thử tưởng tượng, không có Internet sẽ bất hạnh đến chừng nào, không tin cứ sang Bắc Triều Tiên ở. Giới tinh hoa Mỹ muốn Việt Nam đi lên chủ nghĩa Tư Bản. Qúa trình đó kéo dài đã 30 năm nay, kể từ ngày họ đưa Internet vào cho Việt Nam, thông qua ngả Canada.

Tiến trình văn hóa của Việt Nam là tiến trình Kinh Thánh, nghĩa là, văn hóa Việt Nam ngày càng tiệm cận văn hóa Do Thái. Văn hóa đó nhanh hay chậm là tùy ở tổng động lực của 90 triệu dân.

TRước khi chết, giáo sư Phan Đình Diệu nói: “Đất nước thân yêu ơi! Giữa những đòi hỏi hàng ngày của miếng cơm tấm áo mà ta đang rất đỗi thiếu thốn đến cái thế giới của những tiến bộ kỹ thuật ghê gớm này, có con đường nào nhanh hơn mà ta có thể tìm được? Phải chăng một quan hệ xã hội tốt đẹp mà ta mong muốn chỉ có thể có được trong điều kiện một nền sản xuất phong phú, một sức mạnh khoa học kỹ thuật hiện đại?

Câu nói đó có nghĩa là, bạn có thể làm nhà khoa học, ngay lúc này, và ngay tại đây.

Tri ân nước Mỹ, quốc gia khai sáng mạng Internet, đồng tri ân giáo sư Phan Đình Diệu.

God bless you. God bless America.

Viết tại Sài Gòn, quận 7, ngày 27 tháng Một năm 2021.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn) – Giám đốc nhà xuất bản Sống Mới, chủ tập đoàn Charlie Sài Gòn.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741 .

Trân trọng cám ơn các bạn.

Advertisement

4 bình luận về “30 năm qua, Internet thay đổi Việt Nam như thế nào?-giáo sư Phan Đình Diệu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s