Thế nào là một viện sĩ viện hàn lâm khoa học giỏi?

Triết gia Tôn Phi trong sân trường. Văn Khoa Sài Gòn 2016

Một viện trưởng viện hàn lâm khoa học giỏi là một người nhìn thấy trước được tương lai của ngành mình trong 100 năm, 200 năm tiếp theo. Anh phải tạo ra được những chương trình làm việc kéo dài nhiều thế hệ, nuôi sống thể xác và tâm hồn con người.

Chức danh viện sĩ cao hơn chức danh giáo sư.

Leonhard Euler (đọc là “-ô-na Ơle“) là một nhà toán học, nhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà lý luận và kỹ sư người Thụy Sĩ. Ông được xem là một trong những nhà toán học lừng lẫy nhất. Khi được hỏi về một bài toán, ông nói rằng: “Công cụ toán học của thời tôi chưa đủ để giải được bài toán này. Khoảng 100 năm sau toán học mới có công cụ để giải nó.” Qủa thật, độ 80 năm sau, có một định lý mới ra đời để giải quyết bài toán năm nào còn tồn đọng. Người ta nói, Euler là một viện trưởng viện hàn lâm khoa học giỏi. -ô-na Ơle 1707-1783.

Nhờ thái độ làm việc khoa học, có đồng đội, có hiến chương cao độ như vậy, nên lương của các nhà khoa học Thụy Sĩ vào loại top thế giới.

Một viện hàn lâm khoa học giỏi, hay một hiệp hội nhà văn giỏi, sẽ không bao giờ thiếu tiền. Sắp tới Trung Hoa sẽ lên dẫn đầu thế giới.

Một em trong lớp nói rằng, chỗ anh Phi đang ngồi, giờ xây Mini Mart 24h. Viện sĩ nhìn ảnh này nói, “Trường như thế thì sáng tác gì? Xây siêu thị xong chỗ nào ngồi mà sáng tác?” Đây là một vị viện sĩ giỏi, tương lai sẽ rất xán lạn. Bạn nói thêm: “Chỉ có các nước đang phát triển mới xây nhà cao tầng. Các nước tư bản già không xây nhà cao tầng.”

Bằng cấp là hình thái của văn hóa, chứ không phải là cốt lõi của văn hóa. Mình phải là người tạo ra văn hóa, chứ đừng là người tiêu thụ văn hóa.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 27 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài được đưa vào sách Khoa học, nghề nghiệp và sứ mệnh của tác giả Tôn Phi.

Gía tiề: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Liên lạc trợ lý: huonggiang@shop-charlie.com

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Advertisement

1 bình luận về “Thế nào là một viện sĩ viện hàn lâm khoa học giỏi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s