Thái độ chủ động mà con người cần phải có thời Internet.

Viết bởi Tôn Phi.

Trong thời Internet, kinh tế số, nền kinh tế tri thức, thái độ mà con người cần phải có là thái độ chủ động và tinh thần đồng công.

Chú tôi đi xin việc. Chú ngó thấy vòi nước phía sau lưng bà tuyển dụng đang chảy. Chú chủ động ra tắt vòi nước. Vậy là, bà tuyển dụng nhận chú tôi vào làm ngay. Bà không cần soi xem bằng cấp của chú tôi là bằng thật hay bằng giả.

Có nhiều người, không chủ động. Họ cũng thấy vòi nước nhưng họ không tắt. Bà tuyển dụng chỉ tuyển dụng chú tôi mà thôi. Người ta chỉ lấy người chủ động, có tinh thần đồng công mà thôi. Không ai tuyển khách lạ vào nhà cả.

Ngày nay, điều kiện quá dễ dàng. Mọi người đều có thể tự lập, tự chủ trên không gian địa cầu. Ở đâu đó luôn có những nguồn trợ giúp có sẵn, chỉ đợi bạn đến gõ cửa họ mà thôi. Cùng một môi trường, có người bị dẫn dắt, có người trục lợi.

Nói chung, nền giáo dục sai. Nền giáo dục cũ, learning for test,-học cho những kỳ thi đã làm hại thế hệ U40, U50. Nền giáo dục mới learning education đang gõ cửa. Ai sẽ đi tiên phong đón chào nền giáo dục này?

Có cô bạn lớp tôi, học tốt nghiệp bằng khá cử nhân văn chương, khiếp nền giáo dục cũ learning for test đến nỗi: “Anh Phi à, từ ngày ra trường em chẳng đọc cuốn sách giáo trình nào.” Thời đi học cô bị khủng khiếp. Mỗi mình tôi kêu gọi sự thay đổi vào đương thời. Bây giờ, vô số người nhận ra, và tất cả đang sửa soạn cho một cuộc thay đổi.

Ở Việt Nam, tư tưởng công thần là quá nặng. Người ta nghĩ sẽ học hết rồi mới ra làm. Ở những con người chủ động, cuối lớp 12 là đăng ký làm tình nguyện viên cho các quỹ thiện nguyện rồi. Các quỹ thiện nguyện cấp cho các em mỗi người một bộ đồng phục và một mức lương tượng trưng, tuy chỉ đủ tiền nạp card điện thoại nhưng đó là nguồn khích lệ rất lớn cho các em.

Có người học về toán học, nhưng viết về xã hội rất hay, thì được công nhận là nhà xã hội học.

Nói chung, các con đường đã rộng mở. Chúng tôi là thế hệ đi trước, thấy hết, và bày lại cho các em.

Viết từ Sài Gòn, ngày 29 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

1 bình luận về “Thái độ chủ động mà con người cần phải có thời Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s