Tầng lớp du học sinh Nhật, Hàn về nước, bơm dòng máu mới vào đất nước Việt Nam

Ảnh: Đệ nhất phu nhân Võ Lệ Xuân đang ngồi học bài.

– Anh Phi ơi. Khi nào em về Sài Gòn, nhất định em sẽ mời anh cà phê.

– OK baby.


Kính thưa quý vị, đất nước Việt Nam đang thay đổi chóng mặt. Nền văn minh mới đang thay thế cho nền văn minh cũ.

Vụ án đại học Tôn Đức Thắng như sau. Hiệu trưởng Lê Vinh Danh chi tiền cho giáo sư Nguyễn Đăng Hưng. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng đưa tạp chí APJCEN, chuyên trang khoa học cơ học về tại đại học Tôn Đức Thắng, làm rạng rỡ gương mặt của nhà trường. Đùng một cái, hiệu trưởng Lê Vinh Danh kiện giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, bắt giáo sư Hưng sang nhượng lại trang tạp chí APJCEN cho người. Hành động đó chẳng khác nào đạp vào mặt của các khoa học gia Việt Nam.

Hành động trên của hiệu trưởng Lê Vinh Danh có thể xảy ra trong nền văn minh cũ, nơi chất lượng nền tư pháp của Việt Nam còn chưa bắt kịp quốc tế. Sắp tới đây, khi văn minh Do Thái thẩm thấu hoàn toàn vào Việt Nam, thì những người như hiệu trưởng Lê Vinh Danh không bao giờ dám kiện những người như giáo sư Nguyễn Đăng Hưng. Trên giấy tờ của tạp chí APJCEN ghi rất rõ, nhà sáng lập là tập đoàn xuất bản Springer (giống như tập đoàn xuất bản Sống Mới Charlie); tổng biên tập mà họ mướn là giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, chứ không phải Lê Vinh Danh hay đại học Tôn Đức Thắng. Đại học Tôn Đức Thắng cho giáo sư Nguyễn Đăng Hưng mướn trụ sở, rồi đòi cuỗm luôn công trình khoa học của người ta.

Tòa án, biết rõ là Lê Vinh Danh sai, vì vậy không có quyền triệu tập hay bất kỳ điều gì mất thời gian cho giáo sư Nguyễn Đăng Hưng. Thủ đoạn triệt hạ nhân cách lên giáo sư Hưng không hề nhẹ, áp lực rất lớn. APJCEN thuộc sở hữu của tập đoàn xuất bản Springer của Đức.

Có những em du học sinh nói, em về nước, làm cô lao công hay bán xôi ngoài đường cũng được. Em muốn về nước, thay đổi văn hóa. Qủa vậy, Việt Nam đang tiến gần về phía văn minh Do Thái, bỏ lại văn minh Trung Hoa. Đích thân đài VTV1 cũng đã ca ngợi văn minh Do Thái, ca ngợi vua Sa-lô-môn. Một tín hiệu rất tế nhị cho thấy rằng, Việt Nam sẽ là một đất nước Cơ đốc giáo, như lời tuyên bố trên quảng trường Ba Đình năm nào:  “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Khi thi hào Cù Huy Cận soạn câu văn trên, Hồ Chủ Tịch đọc cách trang trọng, thì có nghĩa, Hồ Chủ Tịch đã đặt Việt Nam làm một nước Cơ-đốc giáo, thờ Chúa. Chữ Tạo Hóa trong bản gốc của Hồ chủ tịch in hoa, thể hiện một niềm tin tuyệt đối vào Thượng Đế.

Tên trường mới: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Tên cũ: Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Tên trường cũ mới đúng. Chữ “Văn”  文  có sức bao quát được các môn, nghĩa là ngoại hàm lớn.

Từ Sài Gòn ra Hà Nội, từ Thái Lan sang Canada, người người nhà nhà đang truyền tin nhau: Đất nước Việt Nam đang được phục sinh. Vị hướng đạo tinh thần của cuộc phục sinh ấy không ai khác là triết gia Lương Kim Định, giáo sư trưởng của đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Trung tâm Văn Bút Việt Nam của Tôn Phi hân hạnh là đơn vị đầu tiên của cả nước đã xiển dương triết Việt của giáo sư Lương Kim Định trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn.

Việt Nam sẽ tiến lên nền kinh tế tri thức. Điều này rất dễ dàng khi tầng lớp du học sinh đi học ở Nhật Bản, Hàn Quốc đông như kiến và đang sẵn sàng cho một cuộc đổi đời. Lương của họ chưa chắc đã cao bằng lương Việt Nam, trường của họ chưa chắc đã tốt bằng trường Văn Khoa Sài Gòn, nhưng, họ sẽ bơm dòng máu mới, đem về văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo là điều Việt Nam chưa có.

Chúng ta sẽ gặp nhau tại Sài Gòn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 30 tháng Một năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Mời bạn đón đọc cuốn Người yêu dấu của nhà văn Tôn Phi:

Advertisement

1 bình luận về “Tầng lớp du học sinh Nhật, Hàn về nước, bơm dòng máu mới vào đất nước Việt Nam

  1. Cháu có cái nhìn lạc quan quá. Với các bác chỉ thấy 1 sự lo lắng các thế hệ lưng gù (vừa theo nghĩa ko ngay thẳg; vừa theo nghĩa cái lưng gù của Lưu Dung trước trời đất, thể chế) của 1 nền văn hóa hàg k năm, nay lại bị tiếp lối bởi chính thể chế này. Dù có hẳn 1 thế hệ đc tiếp nhận văn hóa Âu Mỹ, Nhật Hàn thì vẫn bị nuốt chửng vào cái lò văn hóa đó

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s