Giới thiệu sách “Phát triển triết học và triết học phát triển trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0″

Ảnh bìa sách đã phát hành bản PDF.(Tại sao chúng ta quan tâm đến vấn đề này)?

Hiện tại mở đầu năm Nhâm Dần (2022), nhà xuất bản Sống Mới đang xuất bản cuốn sách “Phát triển triết học và triết học phát triển trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp.4.0” (nhiều tác giả, do tiến sĩ. Hồ Bá Thâm, tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh, giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Trọng Chuẩn đồng chủ biên) hơn 600 khổ sách …. (từ kỷ yếu hội thảo cùng tên năm 2019 nhân Kỷ niệm lần thứ 17 ngày Triết học thế giới).


Có một số bạn đọc hỏi chung tôi, tại sao giới triết học Việt Nam lại quan tâm nhiều đến vấn đề này? Tất nhiên, không chỉ là giới triết học Việt Nam!


Chúng tôi xin trả lời là, sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước hùng cường và hạnh phúc của mổi quốc gia cũng như mỗi cộng đồng, mỗi con người cần có không chỉ hoài bão lớn, ý chí kiên cường, dẻo dai, đạo lý sang ngời, pháp lý nghiêm minh mà còn rất cần sự hiểu biết về khoa học, về triết học, biết mình biết người, biết trước biết sau. Sự nghiệp của mỗi quốc gia mỗi dân tộc mỗi đơn vị mỗi con người trước hết phải có mục đích, mục tiêu và con đường tới đích, tức phải có triết lý, triết học, minh triết soi đường!


Cuộc sống và thời đại ngày nay đang thay đổi chóng mặt, từ toàn cầu hóa, khoa họ công nghệ, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đói nghèo, bất bình đẳng xã hội, qua đó cho thấy nhiều cơ hội và lắm thách thức…Trong đó cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 là trực tiếp nhất đang làm thay đổi nhận thức, tư duy của chúng ta, một nước đang phát triển với sự nghiệp đổi mới mạnh mẽ.

Vậy thông điệp chính của cuốn sách này là gì? Đó là:


Chúng ta đang cần không chỉ hiểu sâu, vận dụng tốt triết học truyền thống mà cần phải phát triên triết học, tạo ra triết học phi truyền thống và không chỉ từng khía cạnh mà cần xây dựng phát triển những lĩnh vực, những chuyên ngành mới, hình thức triết học mới như triết học phát triển, triết học trong thời kỷ cách mạng Công nghiệp 4.0… làm cơ sở lý luận, phương pháp luận chung cho tầm nhìn phát triển đất nước dài lâu và bền vững, nhân văn…

Triết học Mác, hay triết học trong văn hóa truyền thống Việt, hay tinh hoa triết học nhân loại khác, chúng ta cần tiếp thu, nghiên cứu vận dụng và có thể cần phát triển hơn nữa phù hợp với hoàn cảnh mới của thời đại, của đất nước và có lợi cho sự nghiệp chung, cho mỗi người chúng ta.

Loại vấn đề lớn thứ hai là phát triển xây dựng các loại hình, lĩnh vực hay chuyên ngành triết học mới như triết học từ cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, triết học của thời kỳ “khoa học hậu duy vật” hay “chủ nghĩa duy vật hậu hiện đại”, hay “không duy vật không duy tâm”, hay triết học trí tuệ nhân tạo, triết học tâm trí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, gợi mở chân trời mới cho triết học và trí tuệ, triết lý phát triển cho Việt Nam và từ Việt Nam…Từ đó cần tiếp tục góp phần gợi mới nhằm xây dựng một nền triết học, một nền tảng trí tuệ, đạo lý (cốt lõi của văn hóa) cho đất nước dài lâu…với cái nhìn từ truyền thống đến hiện đại.


Đó cũng là thông điệp chính, tóm tắt gửi đến bạn đọc đã, đang và sẽ quan tâm.


Trong cuốn sách của tập thể tác giả này đã có một số bài viết sâu sắc về chủ đề này.

Các bài viết với nhiều chủ đề cụ thể đa dạng trong sách này được thực hiện từ các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học lâu năm và cả lực lượng trẻ đầy tâm huyết, trí tuệ từ nam chí bắc, thuộc nhiều cơ quan lý luận chính trị và khoa học xã hội nhân văn, khoa học công nghệ. Những bài viết có cả góc độ học thuật, tổng kết lý luận, cả góc độ tổng kết thực tiễn và định hướng vận dựng, ứng dụng thực tế phong phú, không ít những hấp dẫn, mới mẻ, rất hay.


Nhân kỷ niệm ngày Triết học thế giới và hôm nay cuốn sách – Kỷ yếu ra mắt rộng rãi bạn đọc, từ sự gặp gỡ, hội tụ này đã và sẽ cung cấp cho bạn đọc và giới triết học đang nghiên cứu, giảng dạy triết học hay các chuyên ngành liên quan những gợi mở rất quan trọng và thú vị!


Đó là một sự kiện nổi bật trong giới triết học Việt Nam không những trong năm 2019 mà cho cả năm nay 2022 và những năm sau. Nó cũng là khởi động cho một tầm nhìn triết học mà hội thảo mang lại từ sáng kiến của viện Triết học phát triển cùng một số cơ quan, đơn vị hợp tác, tham gia.


Thay mặt tập thể tác giả, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc, nhất là giới giảng dạy, nghiên cứu triết học đã và sẽ ủng hộ mà mua đọc cùng chia sẻ, thảo luận, phản biện, tranh luận… nhằm làm giàu trí tuệ, mở mang tư duy, củng cố bồi đắp đạo lý!


Sách là tri thức, sách là của cải, sách là khai sáng…
Giá: Sách điện tử: dự kiến 550 000 VNĐ
Sách giấy truyền thống: 1100 000 VNĐ
Liên hệ Hồ Bá Thâm, điện thoại: 0903916809. Điện thư: hobatham@gmail.com

Trân trọng Hồ Bá Thâm.
Liên lạc nhà xuất bản:
Tôn Phi
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741,
tonphi@shop-charlie.com
Hương Giang: huonggiang@shop-charlie.com

Trân trọng Hồ Bá Thâm.
Liên lạc nhà xuất bản:
Tôn Phi
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741,
tonphi@shop-charlie.com
Hương Giang: huonggiang@shop-charlie.comAdvertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s