Góc nhìn báo chí, công dân-với nhà báo Đức Nguyễn

Nhà báo Tôn Phi và nhà báo Nguyễn Đức.


Đây là nhà báo Đức Nguyễn, bạn tôi. Đức Nguyễn đưa tin vụ án Hồ Duy Hải. Nếu không có Đức Nguyễn, Hồ Duy Hải đã chết từ lâu.


Vụ án Hồ Duy Hải là vụ án hài hước nhất thế giới. Hồ Duy Hải, đêm 13 tháng 01 năm 2008 còn đi phụ đám ma cho ông Tư Lan trong thôn, thế mà anh bị buộc tội cùng đêm đó đã đến bưu điện Cầu Voi để giết hai cô Hồng và Vân, nhân viên bưu cục.


Không phải là nền tư pháp của Việt Nam xuống cấp, đó chỉ là bề nổi, nguyên nhân sâu xa là, văn hóa của nước ta, hay nói riêng là văn hóa của chốn pháp đình, xuống cấp.


Đức Chúa Trời ban phước cho những nhà báo bảo vệ cho sự thật, lẽ phải. “Người công bình được cứu khỏi hoạn nạn; Rồi kẻ hung ác sa vào đó thế cho người” (Châm Ngôn 11:8). Vì vậy, các nhà báo như Đức Nguyễn mới được tai qua nạn khỏi, cho đến nay vẫn an toàn.


Chính phủ Na-Uy đã đài thọ cho Hồ Duy Hải 2 triệu đô-la. Chỉ mỗi Hồ Duy Hải mà 2 triệu đô-la thôi, cho thấy trong văn minh Tây phương, người ta quý trọng mạng sống con người biết dường nào.


Tất cả những người tham gia giải cứu Hồ Duy Hải đều ít nhiều được chúc phước: “Đức Giê-hô-va ban thưởng theo sự công chính của tôi” (II Sa-mu-ên 22:21). Đức Chúa Trời ở cùng những người như vậy.


Ngài là Đấng Toàn tri, khôn ngoan và là Đức Chúa Trời của sự công bình. Nhưng người công bình phải thật khôn ngoan. Sách Khải Huyền cho biết rằng con cái của ma quỷ Satan cực kỳ hung ác: “Nhưng, với các ngươi là kẻ khác ở tại Thi-a-ti-rơ, chưa từng nhận lấy đạo đó và chưa biết điều sâu hiểm của quỉ Sa-tan, như chúng vẫn nói, thì ta phán dặn rằng ta không gán cho các ngươi gánh nặng khác.” Khải Huyền chương 2 câu số 24.


“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa ( từ để nói về Đức Chúa Trời-chú thích của tác giả) cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” . Khi nhà thơ Cù Huy Cận soạn câu văn nói trên cho chủ tịch đọc và ký thì tức là nhà thơ Cù Huy Cận đã trao nước Việt Nam vào trong bàn tay tể trị của Đức Chúa Trời. Dân tộc Việt Nam biết ơn Cù Huy Cận vì đã đặt một nền tảng đúng cho đất nước.


Không có một nước nào như nước Việt Nam. Từ một xứ “văn hiến chi bang” đã trở thành một xứ “nhà văn nói láo, nhà báo nói phét”. Vậy mà, vẫn có những ngôi sao sáng như nhà báo Nguyễn Đức, và vô vàn nhà báo trẻ ngoài kia đang dấn thân vì một nước mới của Chúa, như lời tuyên bố trên quảng trường Ba Đình năm nào.


Nền văn hiến của Việt Nam đang sống lại, nhờ nền văn hiến Mỹ.


God bless you. God bless America.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng Hai năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được đưa vào sách Nhà báo, nghề nghiệp và sứ mệnh của nhà xuất bản Sống Mới- Charlie.

Đặt mua sách để ủng hộ các nhà báo tự do qua tài khoản:

142720499-ngân hàng ACB-Tôn Phi.

Gía sách: 460 000 VNĐ.

Khi chuyển khoản xong thì gửi hóa đơn đến tonphi2021@gmail.com để nhận sách in hay sách điện tử tùy theo ý muốn.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s