Ảnh hưởng của thiên triều Trung Hoa lên nền chính trị Việt Nam

Triết gia Tôn Phi tại Sài Gòn, 2021. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Trong số các nước trên thế giới, hiếm có nước nào vừa phải chịu sức ép từ thiên triều Trung Hoa, vừa phải chạy theo văn minh Do Thái-Hoa Kỳ như đất nước Việt Nam.

Thuở xưa, tướng Quang Trung đánh xong vua Lê-chúa Trịnh. Xong rồi, Quang Trung muốn lên ngôi vua. Thế thì, Quang Trung cũng phải tìm cho mình một chỗ dựa. Quang Trung cho người sang Trung Hoa, thay mình quỳ gối trước vua Càn Long. Vua Càn Long ban cho tặng phẩm, Quang Trung nhận. Điều đó xác nhận cho Quang Trung rằng vua Càn Long cho Quang Trung làm vua chư hầu của một nước thuộc thiên triều Trung Hoa.

Sư Thích Chân Quang, người tự xưng là cháu ruột của chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa mới kiếm được bằng tiến sĩ. Trước đó, giữa đông đảo cử tọa, sư Thích Chân Quang tuyên bố rằng: “Trung Quốc là anh, Việt Nam là em. Lý Thường Kiệt mang quân sang đánh Trung Quốc là hỗn.”

Ở đây, chúng ta không xét về sau nói về Lý Thường Kiệt. Chúng ta xét vế trước: Trung Quốc là anh, Việt Nam là em. Câu nói này ngụ ý, Việt Nam mãi mãi làm nước chư hầu của thiên triều Trung Hoa.

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay không tốt bằng nền giáo dục Trung Quốc. Không tin, bạn lên coi chỉ số xếp hạng. Nền khoa học của Việt Nam cũng không bằng nền khoa học của Trung Quốc.

Bất kỳ quyết định lớn nào của Việt Nam Bắc Bộ phủ cũng nằm trong vòng kiềm tỏa của thiên triều Trung Hoa, thiên triều nói là phải nghe. Sư Thích Chân Quang nói không phải sai hoàn toàn.

Trung Quốc và Việt Nam không phải là hai anh em ruột. Người Trung Quốc là chủng người Bắc Á, người Việt Nam là chủng người Đông Nam Á. Hai chủng người khác hẳn nhau. Sau chiến tranh Hoàng Đế- Xuy Vưu, hai dân lai tạo với nhau nên bây giờ nhìn rất giống nhau. Tuy nhiên người tinh đời vẫn có cách để phân biệt một người Trung Quốc và một người Việt Nam đi bộ trong khu công nghiệp Bình Đường-Bình Dương.

Một điều thành công của Trung Quốc là phá tan được đất nước Việt Nam. Từ năm 1949 đến nay, Trung Quốc đã phá tan Việt Nam về văn hóa. Mặc dù vậy, văn hóa Việt Nam (trên cơ sở Thái Bình minh triết) quá mạnh, nên sau mỗi lần chịu tấn công thì văn hóa Việt lại phục hồi.  Bao nhiêu gia đình tan nát của Việt Nam trở nên tan nát vì văn hóa của gia đình họ bị phụ thuộc vào văn hóa Trung Quốc.

Đặc biệt, nhờ Internet, một sản phẩm của văn minh tin lành, văn hóa Việt Nam lại được phục hồi thêm.

Gần đây, quân đội Việt Nam đã không mua vũ khí từ thiên triều Trung Hoa nữa, kể cả Nga, cũng khó bán được vũ khí cho quân đội Việt Nam. Quân đội Việt Nam giờ thích mua vũ khí của Do Thái và Hoa Kỳ. Cộng với ngân hàng MB, mạng chuyển phát nhanh Viettel Post, có thể nói rằng, quân đội Việt Nam đã đi theo quỹ đạo Do Thái-Hoa Kỳ. Đất nước Việt Nam được bảo toàn có thể nói là nhờ quân đội.

Lạc quan là vậy, song người dân Việt Nam luôn phải biết rằng trên đầu mình còn có thiên triều Trung Hoa. Nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền bị bắt, bỏ tù, đánh đập, là vì họ không biết, trên đầu nước Việt còn có thiên triều Trung Hoa. Bạn không biết đằng sau bức màn sắt là ai đâu. Riêng tôi thoát chết mấy lần.

Vì vừa chịu sức ép của thiên triều Trung Hoa, vừa chịu sức ép của khối Tây phương, nên nền chính trị của Việt Nam bị lũng đoạn nghiêm trọng. Văn hóa chính trị ở Việt Nam hiện nay là văn hóa ném đá giấu tay-cách dùng từ của dân Nghệ Tĩnh. Biểu hiện của văn hóa chính trị ném đá giấu tay là trong xã hội ngập tràn côn đồ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, thất nghiệp, thức ăn giả,…Thiên triều Trung Hoa không cho phép Việt Nam đi theo khối Tây phương. Nếu có vị lãnh tụ nào ở Việt Nam muốn đi theo khối Tây phương thì hậu quả xảy ra với người đó như chúng ta đã thấy.

Sau thất bại tại Unesco năm 1990, bộ ba Lê Khả Phiêu-Đỗ Mười-Nguyễn Văn Linh của Việt Nam đã phải chạy sang thiên triều Trung Hoa để cầu cứu. Ngày nay gọi đó là hội nghị Thành Đô, xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, nước Trung Quốc.

Văn minh Việt Nam hiện nay đang rất yếu, yếu hơn văn minh Trung Quốc. Tôi lấy ví dụ. Ở Trung Quốc, để lấy được 1 héc-ta đất của dân, phải có được sự đồng ý của quốc hội Trung Quốc. Ở Việt Nam, mấy tên quan chỉ cấp huyện thôi, cũng lấy được đất của dân, người nào chống cự thì dùng các biện pháp từ hăm dọa đến khủng bố gia đình. Bên Trung Quốc không bao giờ có chuyện đó. Chỉ cần người nông dân Trung Quốc báo tin lên Bắc Kinh thôi thì Tập Cận Bình sẽ đem quân xuống diệt tên tham quan ngay. Văn minh Trung Quốc không phải là văn minh cù nhầy như văn minh Việt Nam bây giờ. Chính vì vậy Trung Quốc có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel, Việt Nam thì không.

Thuở xưa, vua Lê Lợi cầm quân sang lãnh thổ Trung Quốc, tàn sát trả thù cả một vùng. Vua Lê Lợi diệt dân Trung Quốc ở hai tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây đến nỗi, một con dế cũng không được kêu. Dân Trung Quốc hai vùng đó cho đến nay vẫn còn căm thù dân Việt, vụ Lê Lợi tàn sát năm xưa. Nhà Minh đem quân sang đánh nước Đại Việt. Lê Lợi thoát chết mấy lần. Khi có đủ lực lượng, vua phản công. Vua căm thù đến nỗi, trước khi sang đánh Trung Quốc thì mang theo kiếm thần. Khi về, kiếm thần đã gãy lưỡi, chỉ còn có cán. Kiếm giao cho rùa thần ở hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) ở Hà Nội là kiếm phục chế.

Nói chung, triều đại nào ở Việt Nam cũng vừa căm thù Trung Hoa, vừa phải nghe lời quỳ gối trước Trung Hoa để được sống. Để đổi tên nước từ Đại Nam sang Việt Nam, các vua nhà Nguyễn cũng không dám tự ý đổi, mà phải sang Trung Quốc thỉnh ý kiến vua quan nhà Thanh. Vua nhà Thanh cho đặt tên là Nam Việt, cấm nhắc đến Việt Nam, vì có liên hệ đến lãnh thổ xưa kia của người Việt ở Nam Trung Hoa. Xưa, người Việt làm chủ một vùng lãnh thổ rộng lớn, từ bờ nam sông Dương Tử đến miền núi Bắc Bộ ngày nay. Các bằng chứng khảo cổ học của giới sử học chân chính vừa rồi cho thấy, sọ người cổ nhất ở nam Trung Hoa toàn là sọ người Việt. Trung Quốc xâm lược được Việt Nam song vẫn chưa hoàn toàn khắc chế được người Việt Nam. Kể cả bây giờ, khi đã nắm trong tay hầu hết các quan chức Việt Nam thì thiên triều Trung Hoa vẫn chưa thể lấy được nước Việt Nam, vì áp lực của dư luận quốc tế là quá lớn. Chỉ một đợt cấm vận kinh tế của nữ hoàng Anh thôi là cả nền kinh tế Trung Quốc tiêu tan. Giờ đây, Trung Quốc gặp cả một thế hệ trẻ Việt Nam đi du học Mỹ, Nhật, Hàn về, không biết áp chế tầng lớp này ra sao.

Viết từ Sài Gòn, ngày 04 tháng Hai năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Mời quý vị đón đọc sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi đã phát hành trên Amazon:

2 bình luận về “Ảnh hưởng của thiên triều Trung Hoa lên nền chính trị Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s