Tỉnh giấc lại nồi kê chưa chín


Tác giả Tôn Phi năm 23 tuổi (2016).

Tôn Phi

Bên Tàu có câu chuyện đã trở thành điển tích như sau: Có một chàng trai tuấn tú nọ, từ quê lên thành phố kinh đô để dự thi. Dọc đường, chàng vào nhà một người, xin người đó nghỉ chân rồi sớm mai đi tiếp. Chủ nhà biết là sĩ tử thật, cho vào nhà, tiếp đãi chân thành. Rồi chủ nhà bảo, con trai ơi, hãy ngủ đi, ta nấu cho con nồi cháo kê mà ăn.


Nhà rộng, giường đẹp, chàng trai đi ngủ. Trong giấc mơ, chàng mơ thấy mình thi đỗ trạng nguyên (đỗ thủ khoa kỳ thi cả nước). Chàng được nhà vua ban cho quan tước. Chàng còn được tể tướng gả con gái xinh đẹp cho. Lộc đỉnh ký tưởng đến thế là cùng.


Rồi chàng dấn thân vào chốn quan trường. Chốn quan trường ở mạt thời một chế độ phong kiến như thế nào thì bạn đọc đã rõ. Từ chàng học sinh ngây thơ, chàng dần dần biến chất thành tên quan tham nhũng, mặt mũi béo mập, bụng phệ. Trong mơ, chàng mơ thấy mình ăn của dân không chừa một thứ gì. Những cái rương trong nhà chưa đầy vàng bạc, châu báu. Phòng ngủ chất đầy những cái rương như vậy. Nhờ trí thông minh, chàng lên được đến chức quan nhất phẩm triều đình, lại càng vơ vét được mạnh hơn. Việc đến tai nhà vua. Vua sai thầy đội bắt, thầy đội dùng hình thẩm vấn, đánh cho một trận nhừ xương bắt khai ra. Chàng khai ra hết, lại bị đánh tiếp. Qua ba ngày, vua truyền lệnh chém. Quan thẩm phán ném thẻ bài xuống đất. Người đao phủ làm công việc của mình, giơ cao đao lên và chuẩn bị chặt xuống.


Chàng sực mình tỉnh giấc, bật dậy khỏi giường, mồ hôi nhễ nhại. Chàng kể lại giấc mơ cho cụ già nghe. Chàng nói với cụ: “Bác ơi, con không đi thi nữa.” Chủ nhà nói: “Không cần đi thi nữa đâu con, vì con đã đỗ rồi.” Lúc này, nồi kê mới bắt đầu chín. Chủ nhà nếm một miếng cho chắc là đã chín, rồi thêm tí đường, múc một tô cháo kê cho chàng ăn. Ăn xong, gả luôn con gái cho chàng.


Hết truyền thuyết cậu sinh viên lấy vợ nhà giàu, làm giàu không khó. Hết điển tích “Tỉnh giấc lại, nồi kê chưa chín.”


Người bạn nói:
“Lâu rùi không gặp, chúc mừng vì thấy bạn có được thành công như vậy nha!
Có lẽ, mình thấy bạn đã và đang thực hiện được ước mơ đó… thấy bạn có tâm huyết cho xã hội. Mình đi tu mà chưa làm được gì nà!
Thực ra, mình viết cái này, thì do mình tìm một cuốn sách trên Amazon, vô tình thấy tên bạn, và các sách bạn bán trên đó…
Mình muốn nhờ bạn chút chuyện được không?
Bởi mình đi tu, mình không có tài khoản gì hết, cũng không có tài khoản của Amazon, muốn mua hàng trên đó. Cuốn, Conversations with God của Neale Donald Walsch.
nên mình nhờ Tôn mua dùm mình, rồi mình sẽ gửi tiền lại cho Tôn nà! tất nhiên, là cả sách và phí vận chuyển nà!
Nhưng trước hết, Không biết như vậy có phiền cho Tôn không? Nếu được, xem dùm mình tổng giá quy ra VNĐ là bao nhiêu nha! cả giá sách và phí vận chuyển nha!
Xin reply dùm mình nha!
Cám ơn Tôn nhiều…”
Khoan đã nha. Tớ đang sợ, thành công này lớn quá, ngay cả với những người thân thiết nhất của tớ, cũng lấy lý do để khỏi phải tin. Chiều nay, tớ cũng đi dạo một vòng quanh hồ. Chợt nhớ đến điển tích xưa, “Tỉnh giấc lại, nồi kê chưa chín.”. Viết bài này để cùng nhắc nhở lẫn nhau.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng Hai năm 2022,
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn), chủ tập đoàn sách-máy tính Charlie Sài Gòn.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được thêm vào sách Giáo trình văn học Trung Quốc của nhà văn Tôn Phi.

Giá sách in: 1 200 000 VNĐ.

Giá sách PDF: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499, Ngân hàng ACB, chủ tài khoản: Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn các bạn.

tonphi@shop-charlie.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s