Việt Nam nên cắt giảm số lượng trường đại học.

Ở Việt Nam, có nhiều trường chỉ mới là section, chưa đủ toàn diện để được gọi là university (đại học). Vì vậy có lẽ nên hạ xuống thành khoa. Ví dụ, trường đại học Văn Khoa Sài Gòn chỉ gọi là khoa (faculte), vào thời Pháp thuộc chưa đủ để gọi là một trường (đại học).

Số lượng trường đại học ở Việt Nam cao gấp 5 lần số trường đại học ở Hàn Quốc. Hàn Quốc mở ít trường đại học nhưng đâu vào đó, số lượng phát minh có thể nói đã vượt Anh-Pháp và sắp sửa ngang bằng với Đức/Mỹ. Nếu tính trên tổng số dân thì số lượng phát minh bậc đại học của Hàn Quốc cao nhất thế giới.

Bên Thụy Sĩ, người ta đếm, trong vòng 20 năm tới cần bao nhiêu nhà tư bản, bao nhiêu kỹ sư cầu đường, bao nhiêu bác sỹ, và đào tạo bấy nhiêu, cộng trừ 10%. Vì vậy, xã hội Thụy Sĩ không bị khủng hoảng thừa. Mức lương của sinh viên Thụy Sĩ ra trường vào loại cao nhất thế giới, chỉ sau Do Thái.

Trong vòng 10 năm tới, Hàn Quốc sẽ dẫn đầu thế giới.

Tại Việt Nam, một khi Amazon vào Việt Nam sẽ xuất hiện tầng lớp triệu phú đô-la mới. Văn hoá tin đồn sẽ kết thúc. Thay vào đó là văn hoá làm việc dựa trên tư liệu gốc. Nhà xuất bản Sống Mới và tập đoàn Charlie do Tôn Phi sáng lập đảm bảo với quý bạn một văn hoá làm việc như vậy.

Nhiều khả năng, sẽ xuất hiện một hình thái Tư Bản mới. Đó là các tập đoàn xuyên quốc gia, vừa là trường đại học, vừa là doanh nghiệp sản xuất. Tập đoàn nào, trường đại học càng đi trước về bản quyền, sáng chế, về mua bán phát minh, tập đoàn đó, trường đó sẽ càng thịnh vượng.

Số lượng trường đại học nên cắt giảm xuống và trở thành các trường nghề. Hiện tại trong cẫ hội đã có nhiều nghề mới nhưng chưa có trường nghề hướng dẫn.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, Ngày 17/02/2022
Triết gia Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.
Tập đoàn Charlie, nơi gặp gỡ, giao lưu khoa học.

1 bình luận về “Việt Nam nên cắt giảm số lượng trường đại học.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s