Vì sao các trường Việt Nam không thể ngừng tăng học phí?

Xin lấy ví dụ về lỗ đen. Lỗ đen không trông thấy được. Nó hút về phía mình mọi thứ, và càng ngày nó càng phình to ra.


Học phí đại học của Việt Nam giờ đây cũng vậy. Nền kinh tế nước vào pha “dumping” ( ông Tôn Phi đã đăng ký độc quyền khái niệm này). Cho nên, học phí chỉ có thể ngày càng tăng cao chứ không thể hạ bớt.


Bên Đức, học phí đại học đã là 0 đồng. Vì sao họ làm được như vậy? Nhờ áp dụng Kinh Thánh một cách cực kỳ nghiêm ngặt để tiết giảm chi phí cho sinh viên.


Tiếp theo, trọng điểm của học vấn đại học Tây phương là phát minh, sáng chế, nên trường rất giàu, thừa sức bao cấp cho sinh viên, đi học không những không mất tiền mà sẽ còn được nhà trường cho tiền. Đổi lại, trường ăn sáng chế. Trường Việt Nam không có sáng chế, nên một lần nữa bước vào pha “dumping “.


Cô tôi bảo tôi viết ít thôi, nghỉ ngơi cho khỏe. Nhưng tôi không thể ngừng viết được, vì ngừng viết là ngừng sản xuất, ngừng sản xuất lấy gì để ăn? Tư duy sản xuất khác tư duy chiếm đoạt ở chỗ, tư duy sản xuất là phải có phát minh. Tôi làm công tác phát minh từ chủ nhật đến thứ Sáu, ngày thứ Bảy bắt buộc phải nghỉ ngơi theo luật Chúa ( được ghi rõ ràng trong Xuất Ê-dip-tô ký chương 20).


Các trường của Mỹ, Do Thái phải nghỉ ngày Sabath. Càng ngày họ càng có nhiều phát minh. Trường Việt Nam họp ngày Sabath và đó là lý do dumping lần thứ ba.


Đừng quá để ý đến vĩ mô, hãy lo cho vi mô của bạn. Hãy làm kinh tế, với một kế hoạch dài hơi, từ bây giờ vẫn là còn quá sớm.


Dù học phí có cao, các em cũng hãy cố gắng đi học. Đâu đó có nhiều quỹ học bổng để tiếp sức cho các em.


Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 21/02/2022
Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Trợ lý: tonthanck@gmail.com
Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

1 bình luận về “Vì sao các trường Việt Nam không thể ngừng tăng học phí?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s