
Tối hôm qua, tôi đã mơ một giấc mơ kỳ lạ. Lúc ngủ dậy, lòng tôi đầy lo âu. Đến nỗi, tôi nhắn tin cho hai chị rất thân. Tôi không nhớ nội dung giấc mơ, nhưng cứ ngỡ như nó đang xảy ra thật, đầy lo lắng.
Nhìn chung, trên thế giới, hai nước có đời sống và văn minh cao là Anh quốc và Nhật Bản. Đó là hai quốc đảo. Văn hóa đảo tinh gọn hơn văn hóa lục địa. Các nước văn hóa lục địa thường ngổn ngang, ô hợp, nhưng văn hóa đảo chỉ giữ lại những gì tinh hoa nhất.
Người Nhật, người Anh giàu vì họ có nội thất tối giản. Bạn nghèo vì bạn có quà nhiều đồ đạc. Thử vứt bớt đồ đạc đi, bạn sẽ thấy nhà mình rộng vô cùng.
Tôi vừa trải qua một giấc mộng dài, trong vòng 7 tháng đã phát hành được 70 cuốn sách trên Amazon. Đó vừa là thành quả của làm việc có chiến lược, có tích lũy tư bản, vừa là thành quả của lòng nhiệt thành. Nhưng làm việc nhiều quá cũng không hay, một mình một sân chơi không tốt. Đã đến lúc như người ta nói, gọi là “hồi quy”. Chiều nay tôi ngồi rút gọn lại các sách, mới thấy thanh bình trong lòng trở lại.
Thời gian thấm thoắt thoi đưa. 5 năm kể từ lúc ngồi trên chiếc ghế này, bàn này, giờ đã đứng ở một ngọn núi khác. Vẫn tiếp tục chính sách cũ, chính sách gieo giống.
Mình thắng cuộc ở những phút cuối cùng. Một chiến thắng kinh điển. Hiện nay có nhiều người bị đụng bản quyền với tôi. Triết lý làm việc của chúng tôi là làm đến đâu, đăng ký bản quyền đến đó, nên bây giờ chúng tôi đang nắm giữ rất nhiều bản quyền. Ví dụ, bản quyền sách Triết lý giáo dục của Tôn Phi là bản quyền mạnh nhất hiện nay, trong số các tác giả nói về vấn đề giáo dục. Một chiến thắng bền vững và trường tồn. Khi nào Amazon sụp thì lúc đó Charlie may ra cũng mới sụp. Huống hồ, mình hoạch định những chương trình làm việc 100-200 năm sau chứ đâu có đứng yên. Hệ thống bán sách của chúng tôi đã là hệ thống tự động.
Với những người đang gặp bế tắc trong cuộc sống, tôi có một lời khuyên, đó là, hãy học theo người Nhật, tối giản hóa đời sống. Thứ nào không dùng nữa thì vứt đi, đừng để chật nhà. Bạn bè cũng chỉ lưu lại những người quan trọng nhất, bạn tào lao giảm bớt đi, chật óc. Bản thân tôi sản xuất sách ào ạt, nhưng vừa qua cũng phải thu hồi khỏi Amazon một số cuốn, kẻo sinh ra khủng hoảng thừa, sẽ giảm giá toàn bộ.
Toàn bộ kiến thức của bạn, lưu lại, gọt bớt cho tinh giản, lưu lại, rồi gửi đi. Toàn bộ kỷ niệm của bạn, ảnh, bài làm, công sức,…phải được lưu trữ một cách vô thời hạn, mặc dù nhìn qua có vẻ bạn còn không cần dùng.
Chúc các bạn thành công. Các bạn dễ thành công hơn chúng tôi, thật đó.
Viết tại Quận 7, Sài Gòn, ngày 22 tháng 02 năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741
Điện thoại thông thường trong giờ hành chính: 0344331741
Bài viết đã được đưa vào sách Chính sách tài chính của vua Sa-lô-môn của tác giả Tôn Phi. Phát hành trên Amazon. Mời quý vị đón đọc: