Chuyện Putin, con nhà nghèo học giỏi.

Vladimir Putin thời trẻ và thời già. Ảnh tư liệu.

Ở quê tôi, Hà Tĩnh, người ta tự hào có con học giỏi. Học giỏi, nhà càng nghèo, thì càng tự hào.

Nhưng có một anh đặt vấn đề như thế này:


“Đừng tự hào khi mình nghèo mà giỏi
Hãy tự hỏi sao mình giỏi mà vẫn nghèo.”


Ở Liên hiệp Anh, cứ mỗi 4 năm, người ta bầu thủ tướng. Khi bầu thủ tướng, dân Anh sẽ chỉ bầu cho con nhà trâm anh thế phiệt, không bao giờ họ bầu cho con nhà nghèo. Bởi họ biết, con nhà nghèo hay làm liều.


Vladimir Putin là một người có tuổi thơ bất hạnh. Xuất thân con nhà nghèo, học phổ thông, Putin không học giỏi. Lên đến đại học, Putin học giỏi, ngành luật để vào KGD. Vladimir Putin vào cơ quan mật vụ Nga rồi kiếm được bằng tiến sĩ luật. Người ta tìm coi luận văn tiến sĩ của Putin xem có gì xuất sắc không, nhưng không tìm được. Ở quê tôi, có một tay sang Nga học, làm luận văn tiến sĩ văn học về đề tài, Văn chương Puskin trong trường phổ thông Việt Nam. Luận văn được chấm tiến sĩ loại cao. Trong khi, nhà trường Việt Nam đương thời chưa đưa Puskin vào sách giáo khoa!!!. Trong cõi đời cười ra nước mắt, có vô số tấm bằng như vậy của Putin.

Trong con mắt của các nhà lãnh đạo Anh-Mỹ, đã quá văn minh, thì Vladimir Putin thực chất chỉ là một tên nhà nghèo học giỏi, hay nói đúng hơn là thất học, dẫm đạp lên công pháp quốc tế.

Năm 2022, tháng 2, Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược vào Ukraine.

Không may cho Putin, vào năm 1994, Mỹ, Nga và Ukraine cùng ký vào bản ghi nhớ Budapest. Nội dung của bản ghi nhớ đó, không nước nào được xâm phạm Ukraine bằng vũ lực. Putin đem quân đi đánh Ukraine, tức là xé bản giao ước mà tổ phụ lập quốc của nước Nga đã ký. Bản giao ước đó lại được các bên ký trong tự nguyện, tại một địa điểm trung lập, nên khó có thể nói là giả được. Chúng ta đều biết, người bội ước sẽ chịu hậu quả như thế nào.


Bao nhiêu truyền thuyết, sách báo nịnh bợ về Putin, đến đây là chấm dứt.


Anh-Mỹ cao tay hơn Nga. Anh-Mỹ soạn ra các điều luật trong công pháp quốc tế và hiến chương Liên Hiệp Quốc, rồi lừa cho Nga ký vào. Khi đã ký vào rồi, di hại đến ngàn sau. Giờ đây, tất cả những việc làm của Putin và dàn lãnh đạo Nga là trái pháp luật.


Văn hóa Hàn Quốc, chính quyền chỉ giao chức vụ lãnh đạo chaebols cho con nhà giàu học giỏi. Con nhà giàu có truyền thống, được đào luyện kinh điển dân tộc, thường là con địa chủ và là tinh hoa quản trị kinh tế. Khi con nhà giàu lên ngôi thì quốc thái, dân an, bang giao quốc tế có phần êm thấm.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 24 tháng 02 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Bài viết đã được đưa vào sách Lịch sử văn minh nhân loại của tác giả Tôn Phi.

Bạn đọc yêu mến môn lịch sử, mời kết nối với giáo sư sử học Hoàng Anh Khiêm Samson theo địa chỉ điện thư:

hoanganhkhiem@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s