Phân tích nhân vật vua Sa-lô-môn trong Kinh Thánh.

Solomon And The Queen Of Sheba. Painting by G. Demin.

Read more at: https://www.deccanherald.com/content/355250/king-solomons-copper-mines-found.html

Trong Kinh Thánh Cựu ước, có một nhân vật đặc biệt tên là Sa-lô-môn. Niên đại của vua Sa-lô-môn khoảng 970 – 931 Trước Công Nguyên.

Ông là vị vua thứ ba của một nước Do Thái độc lập. Vị vua thứ nhất là Sa-un, chết trận. Vị vua thứ hai là Đa-vít, cha đẻ của Sa-lô-môn. Vị vua thứ ba là Sa-lô-môn.

Khi vua Sa-lô-môn lên ngôi vua, chỉ độ 7 tuổi. Thiên sứ Chúa hiện xuống, hỏi Sa-lô-môn xin gì, Đức Chúa Trời sẽ cho. Sa-lô-môn nói rằng xin khôn ngoan. Điều mà Sa-lô-môn xin đẹp lòng Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời ban cho “combo” bao gồm: khôn ngoan, giàu có (vị vua giàu nhất thế giới), tuổi thọ.

Vua Sa-lô-môn khôn ngoan đến nỗi, nữ hoàng phương Nam, tên là Sê-ba, phải đi đường xa đến học người về sự khôn ngoan.

Thời đại vua Sa-lô-môn là thời đại kinh tế huy hoàng của nước Israel. Đến nỗi, vàng nhiều như đá. Tường của đền thờ trung tâm xây bằng vàng. Khoảng năm 70, khi quân La Mã chiếm được thành Jerusalem, chúng mở đền thờ ra xem thì thấy toàn vàng, phá gạch ra, lấy vàng chở về La Mã. La Mã đã giàu lại càng giàu thêm.

28 trang ngắn gọn của sách Châm Ngôn đã nói về mọi khôn ngoan ở đời. Các thương gia nói rằng, chỉ cần đọc 28 trang sách Châm Ngôn và áp dụng y nguyên, không cần sáng tạo, thì cũng đủ để làm một triệu phú.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của vua Sa-lô-môn là sách Châm ngôn (cũng gọi là sách Khôn Ngoan). Cha người, vua Đa-vit, có tác phẩm nổi tiếng nhất là sách Thi Thiên (cũng gọi là sách Thánh Vịnh). Vua Sa-lô-môn cũng có sách nữa là sách Truyền đạo. Tư tưởng giáo dục của người Do Thái ngày nay khá giống với tư tưởng vua Sa-lô-môn:

Lại, hỡi con, hãy chịu dạy: người ta chép nhiều sách chẳng cùng; còn học quá thật làm mệt nhọc cho xác thịt.
Chúng ta hãy nghe lời kết của lý thuyết nầy: Khá kính sợ Ðức Chúa Trời và giữ các điều răn Ngài; ấy là trọn phận sự của ngươi.

(Truyền Đạo, chương 12, câu 12 và câu 13).

Sách Mặc-môn, của đạo Mặc-môn, có nhân vật cho rằng vua Sa-lô-môn là tội lỗi, khi lấy quá nhiều vợ. 650 bà vợ. Ở một góc nhìn khác, việc vua Sa-lô-môn lấy nhiều vợ biểu trưng cho việc, sau khi Chúa Giê-su thăng thiên, có quá nhiều giáo phái mọc lên và cùng xưng mình là vợ của Chúa Giê-su. Tức là, những giáo hội tà dâm, sách Khải Huyền nói đến.

Trong sách Châm Ngôn, vua Sa-lô-môn, ông còn cho biết, mình có kiếp trước. Châm ngôn chương 8 câu 22 đến câu 31, Sa-lô-môn nói kiếp trước của vua là một thợ cái thiên sứ, hàng ngày làm niềm vui vẻ trước mặt Đức Chúa Trời. Hiện nay xung quanh vấn đề kiếp trước, có quan điểm cũ, không công nhận tiền kiếp, và quan điểm thần học mới, cho rằng có tiền kiếp, và con người là những thiên binh thiên sứ vì phạm tội nên bị Chuá đuổi xuống đất này, không sót một ai.

Không ai học Kinh Thánh thay ai, cũng như không ai lên thiên đàng hay vào địa ngục thay ai. Bạn phải tự học lấy. Đức Chúa Trời không cho những kẻ táp leo, không biết suy nghĩ, được vào nước Thiên Đàng.

Vua Sa-lô-môn có được lên thiên đàng không? Chắc chắn là có. Ký giả chép Kinh Thánh thì không có ai phải xuống địa ngục. Vậy vua Sa-lô-môn lên thiên đàng. Vậy, những người lấy hai-ba vợ cũng có thể lý luận rằng, vua Sa-lô-môn lấy sáu trăm bà vợ thì được lên thiên đàng, còn tôi tại sao chỉ lấy bốn bà vợ thôi mà đã phải xuống địa ngục? Vấn đề nghịch lý chưa bao giờ hết, Sa-lô-môn là con của hoa quả ngoại tình, giữa vua Đa-vit và bà Bết-sa-bên. Kinh Thánh là một hiện tượng có tính cách biến tán huyền ảo.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 24 tháng Hai năm 2022.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s