Ai là người độc ác nhất phim Tam Quốc Chí Diễn Nghĩa?


Đọc đúng, không phải là Tam Quốc Diễn Nghĩa, mà là, Tam Quốc Chí Diễn Nghĩa.
Ai là người độc ác nhất phim Tam Quốc Chí Diễn Nghĩa ? Xin trả lời ngay, đó là Gia Cát Lượng.
Trước khi Gia Cát Lượng xuất sơn, đã biết, Tào Tháo sẽ lấy được cả thiên hạ.
Thế của Vladimir Putin giống với thế của Tào Tháo năm nào : Khống chế thiên tử, ra lệnh chư hầu. Không ai làm được gì Tào Tháo, cũng như, không ai làm được gì Putin.
Trước trận Xích Bích xảy ra, có màn đấu khẩu giữa Gia Cát Lượng và quần nho Đông Ngô. Quần Nho Đông Ngô khuyên chúa Ngô là Tôn Quyền nên hàng. Quần nho là quan văn, không phải là những người ngu. Họ biết Tào Tháo thắng, nên, chủ động hàng để tiết kiệm mấy trăm vạn sinh mạng.
Cuối phim, là đoạn đối thoại giữa Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng. Khi đấu khẩu thì Gia Cát Lượng thua. Khi đánh trận thì Gia Cát Lượng thắng. Nhưng cái thua của Tư Mã Ý là cái thua nhỏ, nằm trong một cái thắng lớn. Cái thắng của Gia Cát Lượng chỉ là cái thắng nhỏ, nằm trong cái thua lớn.
Có lẽ quần nho Đông Ngô đã đúng. Trong cuộc đối thoại với Gia Cát Lượng, quần nho Đông Ngô nói về chân lý, Gia Cát Lượng lại ham về thắng thua. Nhìn bề ngoài Lượng thắng, thực chất, Lượng thua.
Trong buổi nói chuyện, có phần tranh luận mang tính chất hình nhi thượng học giữa quần nho Đông Ngô và Gia Cát Lượng. Bạn đọc còn nhớ chăng?
Quần Nho Đông Ngô hỏi:

  • Trời nghiêng về bên nào, đất nghiêng về bên nào.
    Gia Cát Lượng trả lời:
  • Trời nghiêng về phía Tây Bắc, đất nghiêng về phía Đông Nam.
    18 thế kỷ sau người châu Âu mới vẽ được quả địa cầu, quả thực nghiêng theo hướng Tây Bắc-Đông Nam như màn tranh luận của người Tàu xưa.
    Khủng hoảng của thế giới ngày nay là khủng hoảng triết lý. Bạn biết chăng, có một người Việt, nằm trong danh sách bạn bè Facebook của tôi, tốt nghiệp khoa triết học Tổng hợp Hà Nội, đã giải quyết được nan đề trên.

1 bình luận về “Ai là người độc ác nhất phim Tam Quốc Chí Diễn Nghĩa?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s