Vì sao các hướng đạo sư phải quảng giao?


Bố tôi vẫn thường hay trách, tôi mời bạn bè đến nhà hàng sáng chủ nhật hàng tuần. Có anh Bùi Tuấn Dương, đến, và, góp vào bữa tiệc của chúng tôi, hai triệu một tuần. Anh chỉ là người bán bún, nhưng kết bạn với tôi, cùng yêu mến triết Việt.

Có người bạn đến, nói với tôi một ý tưởng. Tôi viết thành sách, bán ý tưởng đó, được 3 triệu đồng, mà chỉ phải bỏ ra 30 000 đồng để tiếp người bạn cho một ly trà đào. Rõ ràng, việc quảng giao không phải thua lỗ, phải được một cái gì đó.

Có người nằm ở vị thế quảng giao, có người không thể quảng giao. Để quảng giao có 2 điều kiện: nhà rất giàu, và học rất giỏi. Thực ra tôi chỉ có điều kiện thứ hai. Tôi học rất giỏi. Điều kiện nhà rất giàu, là những thế hệ trước. Đến đời bố tôi và ông tôi thì nhà trung bình. Song, tôi vẫn quảng giao được, vì tôi là một nhà phát minh lớn. Thời điểm này, tôi đã có 80 cuốn sách phát hành thành công trên Amazon.


Người quảng giao, phải rất đúng giờ. Vì người đó biết rằng, tất cả những người xung quanh đều bận. Những người hay muộn giờ là những người vô trách nhiệm với chính bản thân mình. Chưa kể còn xúc phạm những người đợi họ. Không ai đợi ai nhiều lần.


Quảng giao khác với nhậu nhẹt. Nhậu nhẹt, gặp nhau là bia, giữa đường về tai nạn ráng chịu. Người quảng giao, bạn đến, dùng nước lọc, hay nước khoáng, tiếp bạn, quý mến nhau đãi cơm trưa, không uống rượu bia, vì biết nhau còn phải đi đường xa.


Năm xưa, Mark mời nhóm bạn đến nhà, để họp lập trang website Facebook. Nhiều người khinh Mark, coi là hoang tưởng, không đến. Sau này, khi Facebook thành công, những người đó xin đến gặp, thì Mark không tiếp nữa.

Người quá đông bạn thực ra là người không có bạn. Chú tôi kể, trong làng có một người rất nhiều bạn, tuần nào cũng đến uống bia uống rượu và ăn thịt. Chú tôi nói với người đó rằng: Bọn này không phải là bạn anh. Mai này anh sa cơ thất thế, chúng sẽ bỏ rơi anh. Qủa thực, sau này người đó bị tai nạn, sa cơ thất thế, thì, những người kia lặn mất tăm cả, không một ai đến thăm anh ta. Chỉ có chú tôi đến thăm anh ta.


Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 04 tháng Ba năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Những người bạn Ấn Độ của tôi, tác giả Tôn Phi, đã phát hành trên Amazon.

Đặt mua sách tại trợ lý: tonthanck@gmail.com . Gía sách: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-Ngân hàng ACB-Chi nhánh tỉnh Nghệ An. Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s