Vì sao người dân viễn Đông gọi đức Khổng Tử là vạn thế sư biểu?

Tranh vẽ Đức Khổng Tử.

Viết bởi Tôn Phi-Trung tâm Văn Bút Việt Nam.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao con nhà Nho giáo thường ổn định và có cuộc đời bền vững hơn những con nhà khác, như nhà Phật giáo hay Lão giáo. Bài sau đây sẽ giải thích điều đó.

Khăn vấn (Nôm: 巾抆), khăn đóng (Tiếng Nôm: 巾凍) hay khăn xếp (Tiếng Nôm: 巾插) là của người Việt Nam, vốn đã rất phổ biến từ nghìn xưa. Một người Việt trưởng thành, trong các lễ quan trọng, thì đội khăn vấn.

Ngũ Thường, Ngũ là năm, thường là thường có, định hướng cho cư xử trong cuộc sống của con người. Ngũ thường góp phần hình thành nên đạo đức ở mỗi con người. Năm đạo đức mà một con người thường có và hoàn thiện trên đường trưởng thành nên là Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín.

·        Nhân: Nhân là người, là nhân đạo, là yêu thương. Nhân là học cách làm người. Là con người, phải có lòng yêu thương đối với muôn loại vạn vật. Trước khi thành tài thì phải học cách làm người.

·        Lễ: Lễ trong từ lễ độ, lễ phép. Từ đó răn con người phải thể hiện sự tôn trọng, hòa nhã trong khi cư xử với mọi người xung quanh.

·        Nghĩa: Nghĩa trong từ chính nghĩa, tình nghĩa, thể hiện sự công tâm, công bằng. Chữ nghĩa răn con người phải cư xử với mọi người công bằng, theo lẽ phải, theo cái tình, cái lý.

·        Trí: Trí trong trí tuệ, trí khôn, thể hiện sự sáng suốt, minh bạch. Người có trí là người thông biết lý lẽ, phân biệt thiện ác, đúng sai, phải trái.

·        Tín: Tín là sự tin tưởng, tín nhiệm, niềm tin, phải biết giữ lời hứa, đáng tin cậy.

Khổng Tử đã đề ra một mẫu người lý tưởng, gọi là mẫu người quân tử. Vì vậy, dân viễn Đông gọi đức Khổng Tử là vạn thế sư biểu.

Tam Cương, Tam là 3, còn “Cương” có nghĩa là “giềng mối”.

Tam Cương có nghĩa là 3 giềng mối chính, gồm Quân Thần Cương, Phụ Tử Cương và Phu Phụ Cương.

·        Quân thần cương là mối quan hệ giữa đấng quân vương và thần tử.

·        Phụ tử cương là mối quan hệ giữa phụ thân và con cái.

·        Phu phụ cương là mối quan hệ giữa phu quân và thê phụ, tức vợ – chồng.

Công lao của thầy Khổng quá lớn lao. Đường lối giáo dục của Khổng Tử chan chứa lòng yêu thương đối với thiên nhiên, vạn vật, là những điều mà nền giáo dục bắt chước Tây phương mà hai nước Việt và Tàu đang áp dụng không có. Thời còn Nho giáo tinh truyền, con người còn biết ĐÚNG SAI – THIỆN ÁC – CHÍNH TÀ, biết lẽ phải, điều ác và giữ đúng lời hứa với những gì mình đã hứa. Vì vậy, xã hội Trung Hoa ổn định trong vòng 2500 năm.

Đây là một vinh dự cực kỳ lớn. Ở Ấn Độ, người dân Ấn không gọi Thích Ca là vạn thế sư biểu. Thuyết của Thích Ca không phải là một thuyết phổ quát. Nó là chiều quay vào (chữ vạn) và thiếu mất chiều quay ra ( chữ vãn). Còn thuyết Khổng là một thuyết toàn diện. Ở Trung Đông, nhiều người chẳng còn tin Mohamed. Song, ở Trung Hoa, dù không phải là Nho gia, thì người ta vẫn gửi gắm cho Khổng Tử nhiều tình cảm trân quý. Có mấy tay lóc nhóc ở Việt Nam viết cuốn Luận ngữ tân thư, để chế nhạo sách Luận ngữ của Khổng Tử, mà cũng không thể hạ bệ nổi Khổng. Nếu không tính Jesus, thì, trên thế giới này, không có thầy nào tốt hơn thầy Khổng.

Tôi chưa bao giờ không trả lời ai nhắn tin đến. Cũng như, thầy Khổng Tử không bao giờ không tiếp rước một người muốn làm học trò của ông. Trong Khổng Tử, không có ai là người thất học, vì Khổng không phân lớp 1-2-3 và phân theo mức độ liễu hiểu. Người giỏi nhất trong số môn đồ là Nhan Hồi mất sớm, nên đạo của Khổng bị gián đoạn, tức là không thành.

Ngày Khổng sinh ra, có một con kỳ lân chạy đến trong làng, vẫy đuôi reo mừng. Dân làng biết rằng đứa trẻ sau này sẽ là vĩ nhân. Ngày Khổng mất, cũng con kỳ lân đó (hoặc một con khác?), đến nhà thầy Khổng, và gãy mất một cái chân trái trong bốn cái chân. Khổng thấy con kỳ lân, thì nói với các học trò rằng, ta sắp thác. Qủa thực, sau đó Khổng chết thật.

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com

Video: Nhà báo Lê Phú Khải đọc sách Cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine của nhà văn Tôn Phi.

Đặt mua sách Nền nhân bảnh Nho giáo của nhà văn Tôn Phi.

PDF: 250 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Đặt mua trên Amazon:

Advertisement

6 bình luận về “Vì sao người dân viễn Đông gọi đức Khổng Tử là vạn thế sư biểu?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s