Toàn bối cảnh đào tạo ngành văn-sử-triết trên thế giới.

Ảnh: 3 người bạn trong sân trường. 2016.


Trên thế giới, ngành văn-sử-triết có mức lương cao tại các nước có nền kinh tế tri thức. Chẳng hạn, tại Hoa Kỳ, nhà văn Mỹ Sydney Seldon có tài sản là 3 tỷ USD, từ việc bán sách cho các nhà xuất bản lớn.


Sử học, là khoa học dẫn đường, có mức lương khá cao tại Anh. Lương của nhà sử học chuyên nghiệp nằm ở mức 30 000 bảng Anh, tức là khoảng 900 triệu Việt Nam đồng mỗi tháng. Bà Sophia Quin Judge có mức lương khoảng 1 triệu đô-la mỗi năm.


Sử gia, nhà văn, triết học gia Việt Nam lương thấp vì thiếu kiến thức cơ sở. Trong quá trình đào tạo, các em không được thụ đắc phương pháp luận. Cho nên, càng học càng thấy sai.


Tại lớp tôi, bạn học giỏi thứ tư, thứ năm lớp, học xong ngáp. Vì, ngành văn học không được coi trọng. Năm 2017. Đến năm 2021, lúc có người lên được Amazon, gió đổi chiều. Giả sử có 1 triệu người mua sách cho Tôn Phi trên Amazon tối nay, mỗi người mua trả 10 đô, thì ngay sáng ngày này của ba tháng sau, Tôn Phi sẽ trở thành triệu phú. Ngoài ngành xuất bản, mà phải các bạn văn chương mới làm được ra, không có ngành nào có tỉ suất lãi cao như vậy.


Kỹ sư Đỗ Như Ly cũng phải công nhận: Không có ngành nào có tỉ suất lãi cao bằng ngành xuất bản.


Bối cảnh đào tạo ngành ở Việt Nam khá là dở. Dốt sử thì không viết văn hay được. Dốt triết thì không thể giỏi sử được. Chúng ta đang bán điểm cho nhau.


Khoảng năm 2025, khi các tập đoàn lớn của văn minh tin lành vào hẳn Việt Nam, đó sẽ là một năm bùng nổ thông tin. Cử nhân văn, sử, triết sẽ có mức lương kinh khủng. Nền giáo dục Anh-Mỹ ưu việt ở chỗ sinh viên ra trường câu chữ chuẩn xác, từ đó làm trong nghề gì cũng thành công, trong một môi trường nhân bản. Văn hóa Anh-Mỹ coi trọng nhân cách sáng tạo. Người có sáng tạo vứt đâu cũng sống.

Bài viết đã được đưa vào sách “Triết lý giáo dục” của tác giả Tôn Phi đăng trên Amazon và được bảo hộ theo luật bản quyền quốc tế DRM. Bất kỳ sự sao chép nào về hành chính hoặc thương mại đều là bất hợp pháp và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 18 tháng Ba năm 2022.
Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Trưởng phòng nhân sự: tonthanck@gmail.com

Mời các bạn ở nước ngoài dặt mua sách ủng hộ Tôn Phi qua Amazon:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s