Hình ảnh Cô lái đò trong văn chương Việt Nam.

Cô lái đò. Quang Thái gửi đến Trung tâm Văn Bút Việt Nam. Chưa rõ tên họa sĩ.

Trong văn chương Việt Nam, cô lái đò tượng trưng cho những cô gái quê, dâm đãng và rất tài năng, mặt khác cũng rất danh giá và giỏi văn chương.

Thi hào Nguyễn Du, đi chơi với cô lái đò, bị anh là tể tướng Nguyễn Nghiễm la trách.

Việt Nam, mà tên đương thời là Đại Việt, Đại Cồ Việt,…là một nước nông nghiệp, văn minh lúa nước, văn hóa mẫu hệ. Đàn bà Việt Nam vì vậy rất chủ động. Đàn ông thường bị kéo vào trường tình lúc nào không hay, như anh chàng Nguyễn Du nọ, trước khi trở thành đại thi hào.

Các cô lái đò, sinh trưởng trong một xứ văn hiến chi bang, rất giỏi văn chương. Truyện viết, sứ thần Tàu sang Việt, vừa để đi sứ, vừa để do thám. Qua sông, gặp cô lái đò quá giỏi (do Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm cải trang) đối đáp văn chương quá lưu loát, nên về bẩm với vua Tàu rằng đừng có vội mang quân sang đánh.

Cô lái đò rất xinh đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Đò cập bến cô lái đò thu tiền gấp năm lần, ba lần hay hai lần, hoặc chỉ một lần, tùy vào tâm trạng vui hay buồn của cô. Cô lái mỉm cười là cả dòng sông chói nắng. Có người lén nhìn em dưới nước.

Xem lễ Hội Hoa Anh Đào tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ,cuối tháng 3-2022, nhiều người Việt lại nhớ về cô lái đò, về bến nước, về dòng sông.

Ảnh tư liệu.
Ảnh tư liệu.

Lính Ukraine bắn xẻ lính Nga. Bách phát bách trúng. Nhưng nghe chừng Nga và Putin sẽ không chịu thua. Phen này nhiều khi sẽ tận thế. Mời xem những hình ảnh do máy vi tính tạo ra, rất bi quan cho tương lai nhân loại. Truyện cười ý nhị của người Mỹ lại hóa ra truyện thật.

Viết tại Sài Gòn, ngày 01 tháng Tư năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Tonthanck@gmail.com

Mời các bạn đọc sách Phân tích Truyện Kiều của tác giả Tôn Phi và tiến sĩ Phạm Cao Dương tại đây:

Mua sách Bình giảng các tác phẩm trong văn học nhà trường trên Amazon:

2 bình luận về “Hình ảnh Cô lái đò trong văn chương Việt Nam.

  1. Có một câu chuyện vui, không biết tên tác giả, về nhà sư và cô lái đò nói lên tâm trạng của một nhà tu qua sự nhận xét của cô lái đò, được luân chuyển trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên câu chuyện không có vẻ là kết thúc.

    Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc “Nhà Sư Trẻ Và Cô Lái Đò” qua lời kể của tác giả Bùi Phạm Thành bằng thơ Lục-Bát, với kết cuộc xem ra rất có tình, có lý.

    http://www.dslamvien.com/2022/04/nha-su-tre-va-co-lai-do.html

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s