Sau đại dịch, lạm bàn về nhiệm vụ của những người cầm bút.

Ông Tôn Phi trong sân trường Văn Khoa 2017.

Tôn Phi (dựa theo Nguyễn Thiếu Nhẫn)

Nhớ về kịch tác gia Václav Havel, cựu tổng thống Cộng Hoà Czech, linh hồn của cuộc cách mạng Nhung tại Tiệp Khắc năm 1989, chúng tôi xin lạm bàn về nhiệm vụ cầm bút của những nhà văn Việt Nam. Làn sóng man rợ và tàn bạo đang đe dọa cuộc sống tự do. Tin tưởng vào tính thiêng liêng của các bản thông điệp do mình gửi đi, các ngòi bút nuôi hy vọng tác động đến quần chúng.

Kịch tác gia, nhà báo, nhà thơ, nhà đạo diễn, nhà bất đồng chính kiến Václav Havel từ vị trí một người tù chính trị đã trở thành chủ Tịch thứ 10 và cuối cùng của Tiệp Khắc vào năm 1989. Đó cũng là năm bức tường Berlin sụp đổ. Cuộc “Cách mạng Nhung” ở Tiệp Khắc đã hoàn thành mỹ mãn, không cần tới một tiếng súng. Đến năm 1993, ông trở thành tổng thống đầu tiên của Cộng hoà Czech tức Czechoslovakia. Lúc này, Czech vừa tách ra thành hai nước Czech và Slovakia.

Bước đường sự nghiệp của ông tương tự như của Nelson Mandela ở châu Phi, không gian khổ bằng, nhưng Václav Havel, đầy màu sắc rực rỡ. Cuộc đời Václav Havel hoạt động với thiên tài của một nghệ sĩ, cùng với niềm tin vào chính nghĩa.

Hình ảnh của Václav Havel có vẻ như rụt rè, với bộ ria lưa thưa và điếu thuốc lá liền miệng suốt ngày, đã trở thành hình ảnh thân yêu đối với người dân Tiệp. Ông là biểu tượng của dân chủ Đông Âu. Václav Havel qua đời vào ngày chủ Nhật 18 tháng 12 năm 2011, vì ung thư phổi.

Với tài hùng biện và tài năng văn học nghệ thuật hiếm có, với đức hy sinh quên mình cho lý tưởng cách mạng bất bạo động, Václav Havel quả là Mohandas Karamchand Gandhi bên Ấn Độ.

Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher từ thế kỷ trước đã ca ngợi ông như một nhân vật nổi bật của thế kỷ XX.

Tổng thống Barrack Obama tuyên bố từ Washington: “Cuộc đối kháng bất bạo động của ông Václav Havel đã làm rung chuyển nền móng của một đế quốc, phơi bày sự trống rỗng của ý thức hệ hà khắc, đồng thời chứng minh rằng đức lãnh đạo tinh thần công chính có sức mạnh vượt trội hơn bất kỳ loại vũ khí nào”.

Václav Havel từng là chủ tịch danh dự của Trung Tâm Văn Bút Tiệp (Centre PEN Tchèque/Czech PEN Centre).

“Những người cầm bút, có người coi sự hoạt động chính trị như phản lại sự độc lập của ngòi bút và khước từ tham gia chính trị với quan điểm rằng công việc của nhà văn chỉ có viết mà thôi; có người lại chủ trương tham gia hoạt động cộng đồng như một công dân và tham gia hoạt động chính trị với ý nghĩa tích cực nhất”.

Trên đây là những lời phát biểu của kịch tác gia Václav Havel, trong tư cách Tổng Thống và là Chủ tịch Chủ Tịch Danh dự Trung Tâm Văn Bút Tiệp và những lời này được phát biểu trong Đại Hội Văn Bút Quốc Tế ngày 7 tháng 11 năm 1994 tại Prague, thủ đô Cộng Hoà Tiệp.

Tôn Phi

Liên lạc biên tập viên: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Ai biết email, điện thoại của bác Nguyễn Thiếu Nhẫn, xin báo về cho ông Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn,

Sài Gòn, ngày 05 tháng Tư năm 2022.

Tôn Phi phục chế.

1 bình luận về “Sau đại dịch, lạm bàn về nhiệm vụ của những người cầm bút.

  1. 2 ông viết “Do đó, nếu có điều gì làm phật lòng ai đó xin được bỏ quá cho.”

    Người viết có thể tác động thay đổi xã hội, như ông Havel đã làm. Muốn thay đổi thì đi vào vấn đề, và trong tranh luận thì đương nhiên phải đạp cái xấu xuống để đổi thay. Không có gì mà ngần ngại tất!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s