Ai đang kiểm soát văn hoá Việt Nam?

Tác giả và hai bạn nữ cùng lớp. Văn Khoa Sài Gòn 2015.

Văn hoá quyết định kinh tế, quyết định kỹ thuật, quyết định an ninh…Giàu nghèo, sang hèn không phải do bằng cấp cao hay bằng cấp thấp mà do văn hoá cao hay văn hoá thấp.

Đặt câu hỏi: Ai đang kiểm soát đất nước Việt Nam?

Câu hỏi trọng đại này đã được đặt ra từ cách đây 50 năm tại đại học Văn Khoa Sài Gòn. Giáo sư Lương Kim Định và các học trò cẩn thận đi tìm nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam.

Xem người dân đi mua sách của tư tưởng nào nhiều nhất thì tư tưởng đó đang kiểm soát đất nước Việt Nam. Tại nhà xuất bản Sống Mới chúng tôi, có khoảng 80% khách đặt mua sách về Cơ-đốc giáo, 15% khách đặt sách về triết Việt Nho, 5% khách mua sách về chủ nghĩa Marx-Lenin,…Đặc biệt các bạn ở hải đảo xa xôi hỏi han về Việt linh nguyên lão Lương Kim Định rất nhiều. Nhiều người biết cái thiếu cuả mình là văn hóa chứ không phải là hiểu biết nữa. Người người, nhà nhà khát khao chân lý.

Mọi ngành trong xã hội, từ con rồng đến con ruốc, cũng đều phải ăn. Muốn ăn thì phải có tiền. Tiền đang nằm trong vòng điều phối của các nhà tư bản tin lành Tây phương. (Trung Quốc không dám giúp Nga, một phần vì do lương tâm, một phần là sợ bị tư bản Tây phương giật sập nền kinh tế.)

Vì vậy, văn hoá Việt Nam đang chuyển mình và tiệm cận với văn hoá hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Quá trình này nhanh hay chậm tuỳ vào nhận thức của người dân.

Các gia đình Việt Nam đang có xu thế thuê các tập đoàn/ công ty luật nước ngoài để bảo vệ mình.

Việt Nam bắt buộc phải đi theo quỹ đạo văn hoá chung của toàn cầu. Không thể chống lại một xu thế, một trào lưu.

Đạo thờ Trời của ông bà, tổ tiên Việt Nam chính là đạo Cơ-đốc (ở dạng vô ngôn).

Thuở sinh thời, cụ Phạm Quỳnh, thượng thư bộ Lại nói: “Truyện Kiều còn là tiếng Việt còn. Tiếng Việt còn là nước Việt còn.” Cụ Phạm Quỳnh nói khi ý thức rất cao về tình quê hồn nước.

Vậy, nền chủ đạo của dân tộc Việt Nam sẽ là đạo Nho, một thứ đạo cực kỳ trung tính.


Về triết Nho của dân tộc Việt Nam, cao tổ là Việt Linh Nguyên Lão Lương Kim Định, đệ nhất hướng đạo sư của dân tộc Việt Nam. Giáo sư Tương Lai, một giáo sư đầu ngành khoa học xã hội Việt Nam cho biết đặc biệt thích các tác phẩm của giáo sư Lương Kim Định.

Bất kỳ ai có tấm lòng thành xin sách Kim Định, chúng tôi đều cho.


Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng Tư năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Phụ lục:

Clip giới thiệu sách Folk Tales of Vietnam (Truyện dân gian Việt Nam) của tác giả Vương Đằng, nhà xuất bản Sống Mới 2022.

Advertisement

5 bình luận về “Ai đang kiểm soát văn hoá Việt Nam?

  1. Chính trị hoá khoa học xã hội cùng khủng hoảng ý thức hệ đang xoá nhoà lịch sử và văn hoá truyền thống… tuy nhiên, bản sắc văn hoá dân tộc và ý chí độc lập tự chủ là bất diệt!

    Thích

  2. Dễ òm. Có gì mà khó khăn. Muốn coi chuyện xe cán chó, chó cán xe ở trong nước thì cứ lật Thời Báo ra mà coi. Muốn coi chuyện “công an đi bắt quân gian… béng beng” ở trong nước thì cứ lật báo nhà ra mà coi. Muốn coi chuyện mãi dâm sexy, hấp dẫn ở trong nước thì cũng cứ báo nhà mà lật ra. Muốn coi chuyện án mạng hình sự rùng rợn vợ giết chồng, con giết cha, mẹ ngủ với con… từ báo Công An thành phố Hồ Chí Minh thì cũng cứ báo nhà. Muốn biết chuyện đất nước ta “đổi mới từng giờ” thì cũng cứ báo nhà mà đọc. Còn muốn biết những việc làm tốt đẹp của mấy anh lớn bên nhà thì cứ coi “tin một cột” ở trang nhất.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s