
Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) cáo buộc quân Nga sử dụng hiếp dâm như một loại vũ khí chiến tranh.
Phụ nữ trên khắp Ukraine đang vật lộn với mối đe dọa bị hãm hiếp như một vũ khí chiến tranh. Ngày càng có nhiều bằng chứng về bạo lực tình dục. Tổ chức nhân quyền nói rằng họ đã ghi lại những tội ác không thể kể xiết của quân Nga. Đội quân “giải phóng” ấy đã sử dụng hãm hiếp như một tội ác chiến tranh.
“ The Guardian ” đưa tin, ngày 3/4, nhiếp ảnh gia Mikhail Palinchak đã chụp một bức ảnh trên con đường dài 20 km ở ngoại ô thủ đô Kyiv, nơi có thi thể của 3 phụ nữ nằm dưới một tấm thảm. Bức ảnh đã gây chấn động thế giới. Các nhiếp ảnh gia cho biết những người phụ nữ này khỏa thân và cơ thể của họ bị đốt cháy một phần. Họ đã bị lính Nga cưỡng hiếp, trước khi bị lính Nga giết.
Ngày 24/2, kể từ khi Điện Kremlin tiến hành cuộc xâm lược nhằm vào nước láng giềng Ukraine, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh những vụ hành quyết, hãm hiếp và tra tấn thường dân chóng vánh đã diễn ra tại các khu vực do Nga tiếp quản.
![]() |
Đối với nhiều người, quy mô của bạo lực tình dục là điều không khó hiểu vì sinh lý của người đàn ông rất mạnh. Tại các thị trấn và vùng ngoại ô xung quanh thủ đô, phụ nữ và trẻ em gái đã liên tiếp đứng ra nói với cảnh sát, truyền thông và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) về những hành động tàn bạo mà họ phải chịu đựng dưới bàn tay của những người lính Nga.
Lời khai được các điều tra viên thu thập gồm các vụ cưỡng hiếp tập thể, hành hung bằng súng và cưỡng hiếp trước mặt trẻ em.
Kateryna Cherepakha, chủ tịch tổ chức La Strada của Ukraine, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được một số cuộc gọi đường dây nóng khẩn cấp từ phụ nữ và trẻ em gái tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không thể cung cấp sự giúp đỡ thiết thực cho họ. Vì chiến tranh, chúng tôi không thể tiếp xúc với họ.”
Phụ nữ Ukraine: Tự vệ bằng bao cao su và kéo
Cô Antonina Medvedchuk, 31 tuổi, nói với The Guardian rằng khi bị đánh thức bởi những vụ đánh bom vào đúng ngày chiến tranh nổ ra, trước khi rời Kyiv, những thứ đầu tiên cô mang theo là bao cao su và kéo để tự vệ.
Cô nói: “Trong mỗi khoảng thời gian nghỉ giữa giờ giới nghiêm và vụ đánh bom, tôi đều tìm thuốc tránh thai khẩn cấp, chứ không phải thùng sơ cứu. Mẹ tôi cố trấn an tôi: ‘Đây không phải là một cuộc chiến, chúng đã không tồn tại, mà chỉ có trong những bộ phim cũ mà thôi.’ Chúng tôi đã khóc thầm vì mọi cuộc chiến đều như vậy.”
Có người ghi lại một cuộc tấn công nhằm vào người mẹ trẻ trốn trong trường học. Trong đó một người lính Nga vừa liên tục hãm hiếp cô, vừa chặn dao vào cổ họng cô. Olha (bút danh), cùng với mẹ, các anh chị em và cô con gái 5 tuổi của mình, tìm nơi ẩn náu trong tầng hầm của một trường học ở Malaya Rohan, ngôi làng nằm tại vùng Kharkhiv, bị quân đội Nga chiếm đóng từ ngày 25/2.
Nửa đêm ngày 13/3, một binh sĩ Nga với súng trường tấn công và súng lục đã tiến vào trường học. Anh ta yêu cầu 40 dân làng xếp hàng dưới tầng hầm và muốn Olha giao đứa con của mình, nhưng cô từ chối.
Vài giờ sau, anh ta ra lệnh cho cô đi theo mình ra khỏi tầng hầm, đến một lớp học trên tầng 2. Ở đó anh ta bắt cô thực hiện một số hành vi tình dục và yêu cầu cô cởi quần áo.
Olha nói với HRW: “Trong suốt quá trình đó, anh ta chĩa súng vào thái dương hoặc vào mặt tôi, 2 lần anh ta bắn lên trần nhà và nói rằng điều đó là để cho tôi có ‘thêm sức mạnh’. Người lính này tiết lộ anh ta chỉ mới 20 tuổi, sau đó đã cưỡng hiếp cô. Khi cô xin phép mặc quần áo, người lính chỉ cho phép cô ấy mặc áo trên và bảo cô ấy để trần phần dưới của mình. Cô bị hãm hiếp một lần nữa, tên lính cầm dao gí sát vào cổ họng cô.
Ông Hugh Williamson, Giám đốc khu vực Châu Âu và Trung Á của HRW cho biết: “Các trường hợp mà chúng tôi đã ghi nhận là hành vi tàn ác không thể tả xiết, có chủ ý và mang tính bạo lực đối với dân thường Ukraine. Hiếp dâm, giết người và các hành vi bạo lực khác đối với những người bị quân đội Nga giam giữ nên bị điều tra là tội ác chiến tranh.”
Katya viết: “Bạn hiểu cảm giác đau đớn đó không? Tôi đã từng yêu một chàng trai không yêu mình và tôi nghĩ điều đó thật đau đớn.”
Bà Melinda Simmons, Đại sứ của Anh tại Ukraine, đã tweet: “Phụ nữ bị hãm hiếp trước mặt con cái và các cô gái bị hãm hiếp trước mặt gia đình họ là một hành vi muốn khuất phục có chủ ý. Hiếp dâm là một tội ác chiến tranh.”
Hình ảnh nước Nga vĩ đại, đang bị Putin làm cho méo mó.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng 04 năm 2022.
Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.