Tổng quan về tình hình xuất bản các ấn phẩm văn hóa, văn học tiếng Việt tại hải ngoại.

Figure 1. Ông Nguyễn Văn Khôn và sách tự điển Anh-Việt.

Các tác giả Việt kiều, ở nơi đất khách quê người, thường không cạnh tranh nổi với giới tinh hoa sở tại. Đa số không được học hành một cách chính quy từ nhỏ (tại ngoại quốc). Chỉ một số tên tuổi rất lớn như giáo sư Tạ Văn Tài (luật học), tiến sĩ Nguyễn Nam là khiến cả người Tây cũng phải nể phục.

Về từ điển, quyển từ điển tốt nhất mọi thời đại có thể là của tác giả Nguyễn Văn Khôn. Nhà sách Khai Trí của ông Nguyễn Văn Khôn sau này là nhà sách Fahasa. Quyển tự điển Vietnamese- English của Nguyễn Văn Khôn chỉ dầy chưa đầy 1100 trang, song toát ra được một tinh thần quý tộc.

Trong nước Việt Nam, sau này quyển tự điển English-Vietnamese dầy đến trên 3200 tran. Quyển Tự Điển Anh-Việt của Viện Ngôn Ngữ Học in ấn năm 1993, có các nhà biên soạn, giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ, chuyên gia thuộc viện khoa học, xã hội, nhân văn chuyên ngành. Biên soạn chính là Hồ Hải Thụy, Chu Khắc Thuật , Cao Xuân Phổ…Lời giới thiệu của giáo sư Hoàng Văn Hành ( viện trưởng viện Ngôn Ngữ Học). Sách dầy 2400 trang, kế thừa qua nhiều thế hệ, in ất khá tốt, song không có nét quý tộc như của ông Khôn. Càng về sau, do yêu cầu mỗi ngày một nghiêm ngặt, sau khi viết xong quyển sách nào, tác giả đều phải đệ trình cho Ban Giáo Dục hay ban tu thư xem lại và truy cứu.

Từ điển Anh-Việt mới sau này của Hà Nội có đến 150 nghìn từ. Từ điển Anh-Việt của Trần văn Khôn chỉ có khoảng 85 nghìn từ, xuất bản băn 1973. Đây là một tác phẩm lừng danh, vừa ngắn gọn, giảm tải chương trình cho học sinh, vừa có chất lượng văn chương cao, vun đắp tâm hồn cho người đọc.

Các tác phẩm ở hải ngoại ngày càng có giá trị tham khảo cao, có ghi xuất xứ. Qúy bạn nên mua những tác phẩm kinh điển: Wesbter’s New World Thesaurus ( Prentice Hall Press, 1985 ) – Quốc tế Anh- Hán đại tự điển ( International English-Chinese dictionary – chủ biên Trương Phương Kiệt, Hoa văn đồ thư xuất bản, Đài Bắc 1986. Oxford Advanced Learner’s trải qua các năm của đại học Anh Oxford…

Sách in ấn tại Hoa Kỳ viết tiếng Việt thường chỉ có một người viết. Tôn Phi nhận định rằng, quý vị nên ngồi lại với nhau, tổ chức lại thành các cộng đồng tác giả, diện gia đình hoặc dòng họ, để tái bản các đầu sách sao cho có giá trị.

Việt Nam là dân tộc văn hiến chi bang nên có lợi thế rất lớn về văn, sử, triết. Nhà sách Việt Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ là Tự Lực Bookstore – nằm tại thành phố Garden Grove, bang California. Nhà sách này bán nhiều loại sách Việt nhất ngoại quốc. Ngôn ngữ nhìn chung chưa thống nhất. Phần bình giảng về chữ Việt sử dụng cách đây gần 45 năm khá lạ lẫm đối với bạn đọc quốc nội.

Những sách nghiên cứu về khoa học, lịch sử viết bằng tiếng Anh (American- English), kể từ sau những Tạ Chí Đại Trường, Lương Kim Định, Trần Thái Đỉnh thì hiếm tác phẩm cộm cán.

Các bạn muốn làm tác giả thì nên xin học bổng vào học một môi trường đại học bài bản, chính quy. Về văn chương bằng tiếng Anh (English), tóm tắt có 2 phần :

– Phần Cổ văn ( Classic ) như loại thơ Greek, Roma.

– Phần Tân văn ( Modern ) như những tác giả đương thời hay tác giả giải Nobel Văn chương…

Tiếng Anh hay các tiếng La-tinh khá là phong phú. Tác giả phải hiểu nghĩa đồng âm, đồng vị (synonymes)…Do đó phải sử dụng càng nhiều từ điển càng tốt, chỉ dùng một loại từ điển (english dictionary) thì không tài nào đủ được…

Để viết tiếng Anh ở đẳng cấp cao, quý vị trước hết nên học một cách tổng quát về ngữ pháp tiếng Anh (English Grammar). Sau đó nên ghi danh vào chương trình tiếng Anh chuyên sâu (Bachelor). Các bạn có điều kiện hơn chúng tôi. Tại Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, học sinh, sinh viên có điều kiện học tập dồi dào.

Tôn Phi (tổng hợp)

Góp ý soạn giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Phụ lục:

Một cảnh làm sách của các bạn trẻ trong tập đoàn Charlie:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s