Vì sao sinh viên đại học Ngoại Thương của Việt Nam quỳ xuống hôn chân tỷ phú Jack Ma của Tàu?

Năm 2018, tập đoàn FPT tổ chức một buổi gặp gỡ. Tỷ phú Jack Ma sang nói chuyện với sinh viên Việt Nam. Một em sinh viên trường đại học Ngoại Thương (?) đã lên hôn giày của Jack Ma.

Không chỉ là hôn giày, thực ra là liếm giày cho tỷ phú Trung Quốc.

“Náo loạn” hội trường, thậm chí còn chắp tay vái lạy khi được cầm mic đặt câu hỏi cho Jack Ma. Chuyện này có thể xảy ra với sinh viên các trường kinh tế, nhưng không bao giờ xảy ra đối với trường Văn Khoa.

Các bậc làm cha làm mẹ, như bác tôi, khi thấy con của mình có hành động như vậy rất đau lòng.

Cuộc sống thành phố, với biết bao chi phí đắt đỏ, con người phải kiếm được tiền và tiêu tiền liên tục. Mọi người bị xoáy vào dòng tiền, trong đó có những em sinh viên đại học Ngoại Thương. Lúc tỷ phú Jack Ma (Mã Vân) của Trung Quốc sang thăm Việt Nam, có em đã quỳ xuống, hôn chân tỷ phú Jack Ma.

Điều này cho thấy Việt Nam đang thiếu thốn nguyên lý điều hành kinh tế.

Bên các nước Cơ-đốc, người ta không bao giờ quỳ nhau. Ở Mỹ, cậu sinh viên Ronald Reagen được gặp tổng thống Frank John Kenedy, bắt tay bình đẳng. Người Việt vẫn sợ người Tàu. Sinh viên Việt vẫn quỳ lạy trước sinh viên Tàu như trong ảnh. Trong tư duy của người Âu-Mỹ, mọi người đều là tôi tớ của Đức Chúa Trời, nên không có ai phải thờ lạy ai. Trong văn minh Trung Hoa, tất cả đều phải quỳ lạy thiên triều.

Những hành động nhu nhược thần phục Jack Ma trước công chúng , nhưng không biết rằng Jack Ma đang tung chiêu trò kinh doanh thâu tóm thị phần Việt Nam trong tương lai không xa. Việt Nam sẽ xài toàn hàng Tàu. Báo Tuổi Trẻ còn đăng bài quảng cáo những lời dạy của Jack Ma dành cho thanh niên Việt Nam. Xem ra, không bao giờ người Việt thoát ra khỏi bàn tay của xứ thiên triều.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 27 tháng 04 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s