Thế chiến lược của Ấn Độ trong bàn cờ chính trị thế giới.

Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) tiếp thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ.

Hôm 23/04/2022, bộ trưởng bộ Tài chính Ấn Độ nói rằng, Ấn Độ vừa muốn xây dựng tình hữu nghị với các nước Âu-Mỹ, vừa cần một đối tác mạnh như Nga.  

Trong chiến tranh Nga-Ukraine 2022, Ấn Độ kêu gọi hai bên đàm phán hoà bình. Thủ tướng Modi đã nói chuyện với tổng thống Ukraina Zelenksy.

Quan hệ với Nga

Ấn Độ duy trì tình thần với Nga vì Ấn Độ thiếu dầu và phải mua dầu của Nga. Nga bán dầu cho Ấn Độ với giá giảm đến 20%.  

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, 80 % phải nhập khẩu. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã  tăng mua 40 triệu thùng dầu của Nga kể từ ngày 24/02 (trong khi, vào năm 2021, họ tổng mua chỉ có 16 triệu thùng).

Nga và Ấn Độ từng là đồng minh với nhau trong thời chiến tranh lạnh. Vào những năm 1970, Ấn Độ có hơi hướng ngả về Liên Xô, khi Mỹ bắt đầu hỗ trợ quân sự và tài chính cho Pakistan, nước cựu thù của Ấn Độ.

Chính quyền New Delhi từ chối cấm vận nền kinh tế Nga, cũng như im lặng về việc loại Nga khỏi Hội Đồng Nhân quyền.

Cho đến nay, 50 % vũ khí của Ấn Độ nhập từ Nga. Năm 2018, Ấn Độ mua của Nga 01 hệ thống tên lửa phòng không trị giá 5 tỷ đô la.

Thủ tướng Modi gọi Vladimir Putin là “người bạn thân đáng mến”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gặp thủ tướng Ấn Độ ở New Delhi:  “Chúng tôi hoan nghênh Ấn Độ không nhìn cuộc chiến Ukraina “một cách phiến diện””. 

Quan hệ với phương Tây.

Thời chính quyền George W.Bush, Mỹ chi rất nhiều tiền của cho một thoả thuận hạt nhân với New Delhi. Ngoại trưởng Mỹ Blinken còn khen  rằng quan hệ Mỹ-Ấn “đã phát triển trong nhiều thập kỷ vào thời điểm mà Hoa Kỳ không thể là đối tác của Ấn Độ”.

Gần đây, 11/04/2022, trong cuộc gọi trực tuyến, , tổng thống Mỹ Joe Biden tán dương thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng: “Quan hệ hợp tác song phương và những giá trị chung của hai nước.”

Các nước khối châu Âu châu Âu sau đó dồn dập đến thăm Ấn Độ. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 22/04. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen hôm 25/04. Ngoại trưởng Ba Lan ngày 26/04.

Joe Biden kêu gọi Ấn Độ chọn phe cách tế nhị: 

“Tôi rất hoan nghênh việc Ấn Độ viện trợ nhân đạo cho Ukraina – quốc gia đang phải hứng chịu những đợt tấn công kinh hoàng, bao gồm cả vụ đánh bom tại nhà ga vào tuần trước, đã khiến hàng chục phụ nữ trẻ em và thường dân vô tội thiệt mạng, khi đang cố chạy lánh nạn. Hoa Kỳ và Ấn Độ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và tham vấn về cách kiểm soát những tác động gây bất ổn từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraina. Điều này bảo đảm mối quan hệ tiếp tục phát triển sâu rộng hơn giữa hai bên, mang lại lợi ích cho người dân của hai nước và toàn cầu.”

“Tất cả chúng ta đều cố gắng kiểm soát (khủng hoảng) và vai trò của Ấn Độ rất quan trọng đối với thế giới.”

Đáp lại tấm chân tình ấy, đại sứ Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc cho rằng thảm sát ở Bucha, Ukraine là “đáng lo ngại” và kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế.  

Quan hệ với Trung Quốc.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung 3488 km đường biên giới, chung trên dãy Himalaya. Vào năm 2020, giữa hai nước có một đụng độ nhẹ xảy ra tại thung lũng Galwan. Bên Ấn Độ có gần 100 binh sĩ  bỏ mạng, bên Trung Quốc chết nhiều gấp đôi gấp ba.

Ấn Độ còn sử dụng vũ khí của Nga trong xung đột với Trung Quốc ở Himalaya năm 2020.  Ấn Độ lại coi Mỹ là một đối tác quan trọng để áp chế Trung Quốc trên biển và trên núi. Ấn Độ đã tham gia với Mỹ trong bộ tứ QUAD (Nhật – Mỹ – Úc – Ấn Độ), một liên minh quân sự hạng nhẹ, mang tính phòng thủ nhiều hơn tấn công.

Tiểu kết:

Ấn Độ đã dạy cho phương Tây một bài học về ngoại giao, khi nhận là trung lập và chọn thế « toạ sơn quan hổ đấu », chọn “trung lập”, muốn duy trì quan hệ tốt với cả Nga và phương Tây. Thế đứng của Ấn Độ khiến quốc gia này nhận được ủng hộ từ tất cả các nước.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng 04 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được đưa vào sách Lịch sử văn minh nhân loại của các tác giả Hoàng Anh Khiêm và Tôn Phi.

Mời các bạn mua sách “Lịch sử văn minh nhân loại ” của nhóm tác giả Tôn Phi.  

Giá: PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ACB-Tôn Phi. Wise-Paypal: tonphi2021@gmail.com

Trân trọng cám ơn các bạn.

Sau khi chuyển khoản tiền đặt sách xong, các bạn có thể tải sách xuống trên máy tính hoặc điện thoại của mình tại đây (cho phép in ấn nhưng không mang tính thương mại):

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s