Tổng thống Lý Thừa Vãn, người đặt nền móng văn hóa cho các chaebols ở Hàn Quốc.

Tổng thống Lý Thừa Vãn (Li Sưng Man) của Nam Hàn là một người gốc Việt. Ông là  hậu duệ đời thứ 25 của hoàng tử Lý Long Tường.

Năm xưa, họ Lý chạy trốn họ Trần, sang đến Triều Tiên, và phát triển thành một dòng họ lớn ở bên đó.

Ngày 06.11.1958 thăm viếng Nam Việt Nam, không chỉ  hãnh diện là hậu duệ của vua Lý Thái Tổ, ông còn rất ngưỡng phục Việt Nam Cộng Hòa.

Sau năm 1953, Nam Hàn là quốc gia nghèo đói , nhưng 10 đời tổng thống từ Lý Thừa – Vãn  đến Park Geun –Hye đều là những lảnh tụ anh minh, yêu nước.

Với phương châm « học theo gương Mỹ –Nhật để phát triển đất nước »,  họ dẹp bỏ sang một bên lòng tự ái dân tộc.

Nền giáo dục của Hàn Quốc, trong một số môn kỹ nghệ,  sử dụng toàn bộ giáo dục của Nhật « để mở mang dân trí , đào tạo và trọng dụng nhân tài , tổ chức guồng máy điều hành quốc gia hiệu quả và với tinh thần dân tộc cao độ quyết tâm phát triển đất nước.

Đặc biệt, tổng thống Park Chung Hee, xuất thân từ lính chiến trường,  có một lời tuyên bố độc đáo : “Ai tham nhũng dù chỉ 1 dollar  cũng sẽ bị xử bắn.”

Ngày nay, Nam Hàn  (Hàn Quốc) là quốc gia đứng thứ 7 thế giới về khoa học kỹ thuậ , thứ 10 về phát triển kinh tế  ( thời tổng thống Park Chung Hee lợi tức bình quân của người Nam Hàn năm 1961 là 80 dollar, năm 2016 dự trù sẽ vượt 21.695 $).

Về đóng tàu, Hàn Quốc đã là hạng nhất thế giới.

Về  điện thoại di động, Hàn Quốc đang dẫn đầu.

Về kỹ nghệ thép, Hàn Quốc đứng thứ 3.

Hãng phân tích Goldman Sachs năm 2007 đã chỉ ra Hàn Quốc sẽ trở thành nước giàu thứ 3 trên thế giới vào năm 2025 với GDP bình quân đầu người là 52.000 USD .

Tiếp 25 năm sau nữa sẽ vượt qua tất cả các nước ngoại trừ Hoa Kỳ để trở thành nước giàu thứ hai trên thế giới, với GDP bình quân đầu người là 81.000 USD ).

Ai cũng biết «  Giáo Dục là yếu tố quan trọng nhất để phát triển quốc gia «  ( gương Singapore , Hàn Quốc  … ) Ngoài tổng thống Lý Quang Diệu của Singapore, tất cả các đời tổng thống Hàn Quốc đều ưu tiên lớn cho giáo dục, đặc biệt cho phát minh, sáng chế. Hàn Quốc là nước có nền kinh tế tri thức, văn hóa hiệp sĩ nhập từ khối Anh-Mỹ pha trộn theo một tỷ lệ chính xác với văn minh Nho giáo đông phương.

Việt Nam, với văn hóa cán bộ xã ấp, rất khó tiến lên nền kinh tế tri thức như Hàn Quốc. Ở Việt Nam ngày nay,  có 24.000 tiến sĩ (số liệu năm 2014), tuy nhiên không có 1 phát minh hay sáng kiến nào mang tầm cỡ châu lục, rất hiếm phát minh đẳng cấp quốc tế. Lý giải vì sao? Có phải do nghèo hoặc do thiếu khoa học? Thưa, nằm ở văn hóa. Văn hóa khác nhau sẽ dẫn đến học vấn khác nhau. Trọng điểm của học vấn ở mỗi nước khác nhau. Trọng điểm học vấn ở Việt Nam là hàm thụ (nhập khẩu), người học làm theo một mẫu cho trước. Trọng điểm học vấn ở Hàn Quốc là sáng tạo (xuất khẩu). Người học được thầy giáo hướng dẫn để phát triển chương trình hành động của riêng mình.

Nam Hàn hoàn cảnh lịch sử cũng tương tự Nam Việt Nam , với 10 vị tổng thống yêu nước, hơn nửa thế kỷ sau trở thành 1 trong 10 quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Quốc gia nào cũng có lúc thịnh, lúc suy. Lịch sử thì diễn biến không ngừng. Riêng Hàn Quốc, mỗi khi quốc biến đều có anh hùng hào kiệt xuất hiện để cứu dân, cứu nước.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Bài viết đã được đưa vào sách Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebol của tác giả Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Ảnh bìa sách: Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebols của tác giả Tôn Phi.

Mua sách tại tác giả Tôn Phi.

Giá sách PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Paypal, Wise: +84344331741

Trân trọng cám ơn quý vị.

Advertisement

1 bình luận về “Tổng thống Lý Thừa Vãn, người đặt nền móng văn hóa cho các chaebols ở Hàn Quốc.

  1. Xin chào Người bạn thân mến,
    bạn là người đầu tiên và cũng là người duy nhất tôi liên hệ trong giao dịch này.

    Tôi sẽ cung cấp 40% tổng số quỹ như phần của riêng bạn và bạn cũng sẽ giúp tôi đầu tư một phần quỹ vào bất kỳ hoạt động kinh doanh sinh lợi nào ở đất nước xinh đẹp của bạn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s