Đức Chúa Giê-su có ruồng bỏ gia đình hay không?

Bạn Ri Nguyễn khẳng định là Đức Chúa Giê-su đã  ruồng bỏ gia đình Na-xa-rét. Viết có sách, mách có chứng, ông Ri Nguyễn nói rằng Jesus đã không nhận bà Maria là mẹ, còn xách mé gọi bà Maria là bà kia, mụ kia.

Trong tất cả bốn Phúc Âm John, Matthew, Luke và Mark, chúng ta không bao giờ thấy Jesus gọi mẹ mình, bà Maria, với  tiếng ngọt ngào, yêu thương, kính trọng “Mẹ”.

Từ mà Jesus dung để gọi mẹ mình, bà Maria là “bà Kia-Mụ Kia” (Woman). Trên quan điểm thông tục, thì như thế thật là lạnh lùng, xách mé hỗn xược, mất dạy, đến nỗi người bên lương không hiểu nổi và cho Jesus là “đứa con hoang, vô giáo dục, bất hiếu”-trích nguyên văn lời Ri Nguyễn. Từ Woman, “mụ kia”, mà Giê-su gọi mẹ Ma-ri chẳng khác nào người dưng gọi nhau cả.

Vậy mà, khi đã hoàn thành sứ mệnh, trước lúc trút hơi thở cuối cùng trên cây thập tự, Đức Chúa Giê-su đã căn dặn đệ tử là Giăng rằng hãy nhận bà Ma-ri làm mẹ và (thay ta) chăm sóc bà.

Cũng như bạn Ri Nguyễn, có rất đông bạn cho rằng, gia đình Na-xa-ret là một gia đình vô phúc. Với văn hóa của người Việt, ai nấy đều cho rằng thật là tội nghiệp cho bà Maria.

Đứng ở góc độ văn hóa Việt Nam, hay văn hóa Trung Quốc, người Do Thái, không riêng gì Giê-su, coi gia đình là cỏ rác, tất cả các trường phái thần học Do Thái đều không thắp nhang, thắp hương. Họ cho rằng như thế là làm trái điều răn thứ nhất (Luật Môi-se có 10 điều, điều thứ nhất chỉ thờ Đức Chúa Trời, không thờ ai khác, kể cả cha mẹ và con cái).

Văn hóa Đông phương không dễ chấp nhận Giê-su. Cứ theo truyền thống, hay thống kỷ Đông phương, Giê-su chủ trương chối bỏ, coi gia đình là cỏ rác. Người ta lấy những dẫn chứng sau:

(Luke 9:57-62): Giê-su đã táng tận lương tâm đòi hỏi đệ tử không được trở về chôn cất Cha chết, không được về từ biệt gia đình.

Đáp: Bố mẹ ta ở nhà chết rồi, nếu ta có về chôn cất thì cũng có được gì nữa? Lòng hiếu thảo có được gì nữa chăng? Ở quê tôi, các bậc phụ lão hay nhắc nhở: Chúng bay khi cha mẹ còn sống thì không cho ăn, đến khi chết rồi thì mua thịt gà, thịt vịt về cúng, bọn tao có ăn được nữa đâu. Đây là văn hóa Hà Tĩnh, Việt Nam.

(Mark 13 – New King James Version): Giê-su không bày tỏ một tí mảy may quan tâm nào đối với những thai nhi đang nằm trong bụng mẹ cũng như mới sanh đương bú.

Trả lời: Giê-su nói rằng, trong những ngày đó (những ngày hoạn nạn) thì khốn thay cho thai nhi trong bụng mẹ hoặc con trẻ đương bú. (Mark chương 13 câu 17). Bây giờ cũng đã như vậy rồi. Ở khắp nơi trên địa cầu, nạn đói đã đến. Nhiều em nhỏ sinh ra mà mẹ không có đồ ăn, không có sữa cho em bú. Đức Chúa Giê-su đã báo trước cho như vậy. Ngay cả thánh Phao-lô trong I Cô-rinh-tô cũng cho biết sự khốn khó cho những thanh niên lập gia đình vào đời sau rốt, tức là thế hệ liền trước ngày tận thế.

(Matthew 10):     Giê-su tuyên bố  làm cho cha mẹ, con cái, anh chị em, họ hàng thân thuộc là kẻ thù, ghét bỏ, chống đối nhau.

Trả lời: Đúng vậy. Trong gia đình, họ hàng, có người tiếp nhận đạo Đức Chúa Trời, có người không. Những người không tiếp nhận Đức Chúa Trời sẽ thù ghét những người tiếp nhận Đức Chúa Trời.

( Luke 14 ): Giê-su tuyên bố ai theo Giê-su phải ghét bỏ cha mẹ, anh chị em

Trả lời: Đúng. Ai theo Giê-su, thì phải đối mặt với cha mẹ, anh chị em không theo Giê-su. Người theo Đức Chúa Trời sẽ ghét người không theo Đức Chúa Trời.  

(Matthew 10). Giê-su tuyên bố Giê-su không mang tới trái đất hòa bình mà mang gươm giáo.

Trả lời: Đúng. Trong Kinh Thánh, người ta nói đến gươm giáo để chỉ những lời phát ra từ miệng. Dân gian Việt Nam cũng có câu: “Lời nói, đọi máu”. Giê-su mang đến gươm giáo, tức là, trên quả địa cầu, người ta sẽ đấu khẩu (gươm giáo) với nhau về Đức Chúa Trời.

Đạo của Giê-su là đạo của nghịch lý, nhiều người bảo vậy. Cũng như toán học, các giáo sư, nhà toán học lớn nói rằng, khi lên đến đỉnh cao nghề nghiệp, họ cũng gặp những nghịch lý như vậy, và phải tìm cách vượt qua.

Trên đây là bài trả lời của triết gia Lê Minh Tôn (tên thật Tôn Phi) dành cho bạn Ri Nguyễn, mong là giải đáp được các thắc mắc của bạn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 05 năm 2022

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được mang vào sách Tổng luận thần học của nhà văn Tôn Phi, tái bản lần thứ 03.

Bạn đọc có thể mua sách trên Amazon, hoặc tải sách xuống (có trả phí 250k/cuốn) tại đây:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s