Tình trạng đem con bỏ chợ của các trường đại học Việt Nam.

Thật tuyệt vời khi có tin, một bạn ở Bắc Ninh sản xuất tóc giả rồi bán sang châu Âu. Đây là những người chủ động, trong tương lai có thể vun đắp tài bồi.

Mùa này là mùa khủng hoảng tài chính. Các trường đại học ở Việt Nam đang có xu hướng trở thành các trường đa ngành, mỗi tuần mở thêm một ngành mới. Giới khoa học khuyên các trường ấy rằng không nên vội phát triển số lượng. Hãy chuyên sâu vào 1,2 lĩnh vực thôi, một trường đại học đừng ôm đồm, tham lam nhiều sân quá. Cần nhất nghệ để tinh. Khi trở thành trường đa ngành, rồi đa cấp, các trường đại học ở Việt Nam không có thế mạnh để chạy đua phát minh như các trường của Tây.

Giàu nhất là sinh viên Do Thái. Đặc biệt họ không bao giờ viết tắt. Việc viết tắt gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp cho nền khoa học. Người ta viết tắt, bởi, sau này sẽ chẳng có ai đọc. Nếu sau 3, 4 thế hệ có người đọc và người ta không hiểu từ viết tắt thì nguy. Nhiều ngành nghề quá hay viết tắt (y tế, hành chính, công an, kể cả ngành văn học). Rất khó để kế thừa khoa học.

Nhiều người biết không thể chạy đua khoa học kỹ nghệ với Mỹ. Trùm hồi giáo Osama Biladen cấm lính dùng điện thoại, không phải vì sợ tốn tiền điện thoại, mà là vì siêu máy chủ của Mỹ một khi họ muốn sẽ truy vết được mọi thiết bị điện toán có kết nối Internet trên thế gian.

Ở Việt Nam, người sinh viên xuất sắc nhất thời Pháp thuộc có lẽ là Ngô Đình Nhu. Chủ thuyết “Cần lao nhân vị” của ông Ngô Đình Nhu là một chủ thuyết tuyệt vời vì nó cân bằng giữa đời sống vật chất và tâm linh của con người.

Thường mỗi người sẽ có một thế mạnh. Câu hỏi: tại sao khoái nhà hàng Ấn Độ, hay tại sao chỉ mua máy Mỹ? Người ta quan tâm nhiều lĩnh vực để nắm tổng quan nhưng chuyên sâu vào một lĩnh vực thế mạnh của mình. Đây là đường lối đào tạo nhân lực của người Do Thái, trong xã hội Do Thái ai cũng là người đa tài và khi cần thì ai cũng có thể làm việc chuyên môn.

Vì sao không quân Nga cùi bắp? Vì khoa học quân sự của Nga giả dối. Hải quân thành rái cá, xe tăng thành phế liệu, bộ binh thành chạy bộ. Trong khi ấy, quân đội Ukraine, mỗi người đậm nét nhân hậu trên gương mặt.

Ngày nay, kiến thức gia tăng. Không phải ai cũng có thời gian đọc sách. Đất chật người đông, không phải ai cũng tiện tay cầm cuốn sách. Sách vở to quá cầm không nổi, các nhà sáng tạo nghĩ ra các giải pháp thay thế như sách PDF, hoặc sách Kindle.

Xu hướng thiết kế của các nhà tư bản là làm cho mọi thứ nhỏ lại rồi gửi cho khác hàng. Họ ưu tiên những khách hàng quen. Từng mỗi một góp ý nhỏ vậy thôi, để tiện mang theo khi muốn, đi đâu mà lại không muốn rời sách. Từ đây, các nhà sản xuất Âu-Mỹ lại phát minh ra những phương tiện mới để cung cấp cho khách hàng.

Ở Việt Nam, mộng khoa bảng, nói đúng hơn là bệnh khoa bảng, đã quá nặng nề.

Ở Hà Tĩnh, Nghệ An quê tôi, mọi người đều nghĩ rằng, không vào viên chức thì rất khó làm khoa học, tư tưởng. Tất cả các viện của môn học xã hội đều ăn cơm nhà nước để làm việc. Đó là điều đág buồn ở Việt Nam. Gần đây, mọi thứ thay đổi phong khí, khi các tập đoàn tư bản Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, Mỹ ào ạt vào Việt Nam.

Các nhà tư bản ngoại quốc khi thiết kế một mặt hàng gì, chẳng hạn cái áo, nồi nấu cơm, thì họ cũng làm với kiểu dạng tuyệt đẹp. Nhìn mẫu mã bên ngoài là thấy họ đẳng cấp.

Ở Việt Nam, người có ảnh hưởng về tư tưởng lớn sau khoảng 30 năm nữa, sau Lương Kim Định, sẽ là Ngô Đình Nhu. Gần đây có nhà triết học Nguyễn Huy Canh. Chỉ có ông Nguyễn Huy Canh, mới có thể không ngại điều kiện gian khó của thời cuộc mà kế thừa được công cuộc còn dang dở của tiền bối. Ông Nguyễn Huy Canh có một tác phẩm siêu việt, tên là Hữu thể và thời gian, đặt in ở nhà xuất bản của Tôn Phi.

Mọi việc đều do ý Trời… Như trong cuốn sách tiên tri Kinh Thánh đã biên. Chúng ta cùng tin tưởng rằng, sự thật lớn lên cùng năm tháng. Tác phẩm Hữu thể và tự do là một tác phẩm rất đáng khen. Phải nói là thật tuyệt vời quá ạ. Cám ơn tác giả Nguyễn Huy Canh đã có một tác phẩm xuất sắc cho đời.

Chúng ta là ngựa non háu đá, ếch ngồi đáy giếng … Hãy một lần đọc tác phẩm Hữu thể và tự do của tác giả Nguyễn Huy Canh.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 19 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: 84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com

Trân trọng cám ơn các bạn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s