Vì sao quân Tây Sơn thua?

Viết bởi Tôn Phi (chủ tập đoàn xuất bản Charlie).

Về nguyên ủy, tổ của anh em Tây Sơn (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ) không phải họ Nguyễn mà là họ Hồ, quê ở Nghệ An. Họ Hồ này, chúng tôi chưa điều tra xem, có liên hệ gì với Hồ Qúy Ly cướp ngôi nhà Trần hay không.

Trên Facebook của tôi có bạn Nguyễn Duy Khoa. Bạn là con của đô đốc Long. Đô đốc Long là một trong hai đô đốc của quân Tây Sơn. Không mặc cảm truyền thống, bạn Khoa đã gọi Tây Sơn là loạn đảng. Vì sao vậy?

Vì nhà Tây Sơn cả gan cướp ngôi vua của nhà Lê. Bắt đầu từ Lê Lợi chém giặc Minh, cho đến vua Lê Chiêu Thống, đã nối tiếp một nền văn hiến. Bỗng quân Tây Sơn từ trong rừng bước ra và giết sạch cả nền văn hiến. Đến nỗi bây giờ con người không còn lương tâm biết phân biệt đúng sai, thiện ác, chính tà.

Khi chúng ta phân tích về Tây Sơn thì tàn dư loạn đảng nói rằng chúng ta xúc phạm tiền nhân. Vậy khi Tây Sơn đào mồ, quật mả các chúa Nguyễn đã qua đời thì có phải là xúc phạm tiền nhân không? Hơn thế nữa, quân Tây Sơn còn trấn yểm mồ mả chúa Nguyễn. Đến nỗi, hoàng tử Nguyễn Ánh phải tru di sạch sẽ nhà Tây Sơn.

Trải qua gần chục cuộc chiến tranh liên tiếp, dân tộc Việt Nam điêu tàn. Tích lũy tư bản dần dần cạn kiệt, đỉnh điểm là đã xảy ra vụ 39 người chết năm 2019 trong thùng công-te-nơ đông lạnh. Nguyên nhân của tương lai bắt đầu từ trong quá khứ. Bắt đầu từ thời giặc cỏ Tây Sơn.

Kể từ khi có giặc Tây Sơn, dân tộc Việt Nam bắt đầu ít đọc sách. Một dân tộc văn hiến chi bang, mà bây giờ cho không cuốn tiểu thuyết kinh điển cũng không thèm lấy, thì các bạn biết tội ác của nhà Tây Sơn lớn độ chừng nào.

Ảnh hưởng của nhà Tây Sơn rất nặng. Bạn Nguyễn Tấn Quan ở Bình Định, mua phần mềm lậu, không mua phần mềm chính hãng. Khi được hỏi thì nói rằng: “Microsoft thừa hưởng thành quả khoa học nhiều đời mà không giảm giá nên tao (trả thù) bằng cách không mua.” Lối suy nghĩ này là lối suy nghĩ của quân Tây Sơn. Các nhà tư bản, dù không có tiền, cũng phải vay đâu đó để mua Windows bản quyền.

Nếu biết sợ NHÂN QUẢ thì sao làm quan được??? Nhân quả đến 3 đời lận…Nhà Tây Sơn giờ đây không còn một mống.

Lịch sử nhà Nguyễn là vấn đề lớn được giới nghiên cứu sử học và toàn thể nhân dân ta quan tâm. Nhiều tác phẩm đã viết về thời đại chúa Nguyễn, viết về những anh hùng dân tộc thời khai phá miền nam tuy chưa được đầy đủ nhưng những gì công bố và tổng kết trong bộ sách rất công phu và chính xác. Nhà Nguyễn là một sự tiếp nối thường xuyên, liên tục của triều nhà Lê.

Thác Bản Giốc (bên Trung Quốc gọi là Thác Đức Thiên 德天) là thác nước nằm trên biên giới Trung Quốc – Việt Nam, là thác nước xuyên quốc gia lớn thứ nhất châu Á, thứ tư thế giới, nay vừa bắt đầu thời kỳ thưởng ngoạn tốt nhất. Nước từ độ cao 50m đổ xuống, bọt nước tung tóe. Mùa này sông Quy Xuân ở Quảng Tây đầy ắp nước, làm cho lượng nước thác Bản Giốc lớn gấp 3 thác Hoàng Quả Thụ ở Quý Châu. Vào thời nhà Lê hay thời nhà Nguyễn, giặc Tàu muốn cướp mấy lần không được. Vào thời nhà Tây Sơn (gốc họ Hồ ở Nghệ An), giặc Tàu cướp phát một được liền.

Nguyễn Ánh, hay các chúa Nguyễn, có tài tổ chức kinh tế đất nước hơn. Họ là các nhà tư bản nhìn xa trông rộng. Vào quãng thời gian trước và sau khi có loạn đảng Tây Sơn, nhân dân trong vùng luôn được ấm no, dưới sự bảo trợ của các vương triều nhà Nguyễn.

Bài viết đã được đưa vào sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 06 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: teacherkimngan@hotmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi.

Liên lạc mua sách: tonphi2021@hotmail.com

Điện thoại hỗ trợ: +84344331741 (Phone, Whatsapp, Signal, Telegram, Zalo)

Advertisement

5 bình luận về “Vì sao quân Tây Sơn thua?

  1. Chính xác. Kẻ phản chủ cướp ngôi lại còn lừa thầy phản bạn tội ác chồng chất thì không thể coi là minh quân được . Trước thời chúa Nguyễn có tên Lê Hoàn tức Lê Đại Hành cũng vậy – giết con bạn , đoạt ngôi, lấy vợ bạn. Loại đó mà cũng đem ra tôn thờ được thì chịu. Tiếp sau đó khoảng trăm năm là tên Trần Thủ Độ cũng không thể coi là anh minh được.
    👍👌

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s